»

Thứ hai, 25/11/2024, 03:50:39 AM (GMT+7)

Mực tẩy trắng hóa chất - Coi chừng

(17:51:11 PM 18/06/2011)
(Tin Môi Trường) - Tại một số chợ ở Hà Nội thời gian gần đây phát hiện khác lạ với mực thông thường, nghi được tẩy trắng bằng hóa chất và chính loại mực này được đồn là mực làm giả bằng cao su.

TS Nguyễn Văn Khải, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Đèn Tiết kiệm Điện năng & Dung dịch Hoạt hóa Điện hóa - Viện Công nghệ Môi trường, cho chúng tôi xem một bọc mực sấy khô  mua ngoài chợ và so sánh với con mực thông thường. Quan sát bằng mắt, có thể thấy, loại mực này có màu  trắng đục và được nghiền mỏng, xé tơi nhỏ từng mẩu vừa phải. Khi ngâm trong nước lã, mực phai ra nước đục như nước dừa. Trong khi đó, con mực phơi khô tự nhiên, phai ra màu hơi vàng đục.

 

 

TS Nguyễn Văn Khải phân biệt mực được tẩy bằng hoá chất nồng độ cao và mực sấy khô thông thường

 

Đầu tháng 4-2010, TS Nguyễn Văn Khải và cử nhân Phạm Văn Thuận, Viện Công nghệ Môi trường, làm một thí nghiệm để xác định xem loại mực tẩy trắng ấy có phải là mực làm bằng cao su hay không. Hai nhà khoa học ngâm vào cốc nước lọc mẫu mực được cho là cao su giả mực. Sau một thời gian ngắn, mẫu mực đó phai ra màu nước trắng đục. Tiếp theo, họ cho một số chất xúc tác vào và nước chuyển sang màu hơi hồng và hơi vàng. Màu đó được nhận định là do trong mực còn tồn dư clo và lưu huỳnh hoạt tính cao.

 

Bình thường, người ta chỉ xử lý mực bằng một nhóm hóa chất hoặc lưu huỳnh hoặc clo. Nhưng với mẫu mực thu được ngoài chợ, chúng được xử lý bằng cả nhóm hóa chất có gốc clo lẫn lưu huỳnh.

 

 

Hai cốc nước ngâm hai mẫu mực là  “mực cao su” và  mực thông thường

 

Không phải cao su giả mực

 

Để kiểm tra mẫu mực bị bảo là làm bằng cao su, nhà khoa học xé một mảnh và trực tiếp nhai mảnh con mực đó. Họ không thấy tồn dư như cao su. Mảnh mực bảo làm bằng cao su sau đó được đốt thì cũng không ghi nhận được  mùi mực đặc trưng của cao su. Ngoài ra, khi ngâm bằng nước hoặc hoá chất, mẫu mực này cũng không tan hết ra, không vỡ vụn, không gẫy, như đối với mẫu cao su. Cũng không thể nói đó là bột sắn hoặc bột khoai được, nhà khoa học khẳng định.

 

Theo nhóm nghiên cứu nói trên,  mực sau khi được đánh bắt từ biển và chở về còn rất đen và bẩn, mùi nặng. Để xử lý, người ta dùng nước lã để rửa nhưng dù rửa đến mười nước, mực vẫn còn đục. Nếu dùng hoá chất, sau khoảng ba lần, màu mực đỡ đục hơn nhưng lại bốc mùi hoá chất sau khi xử lý. Tuy nhiên, để khoảng một ngày sau, mùi hoá chất biến mất, chỉ còn xông lên mùi mực biển.

 

Thông thường, mực được đánh bắt về  rửa bằng nước lã hoặc hoá chất để khử chất bẩn. Ngoài ra, trong quá trình buôn bán và vận chuyển hàng hoá, mực không những bị bốc mùi mà còn chứa rất nhiều vi khuẩn. Để hạn chế vi khuẩn sinh sôi nảy nở, người ta cho mực vào ướp lạnh -20 độ C. Còn để kháng khuẩn, chỉ có thể dùng hoá chất xử lý, TS Khải nhấn mạnh.

 

Như vậy, trong sản xuất, mực được xử lý hoá chất sẽ tiết kiệm thời gian và có hiệu quả làm trắng mực rất cao. Tuy nhiên bản thân hoá chất là độc hại, đặc biệt là hoá chất xử lý cho mực và hải sản đều ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Còn đấy là hóa chất cụ thể gì, cần có sự vào cuộc của cơ quan chuyên môn.

 

”Loại mực nghi là mực cao su thực chất được tẩy trắng bằng hoá chất với nồng độ cao còn tồn dư trong con mực, hoàn toàn không phải là cao su hoặc bột sắn thông thường”, TS Nguyễn Văn Khả

Phan Tường Vi (TP)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mực tẩy trắng hóa chất - Coi chừng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.

Tin Môi Trường
 Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.

VACNE 30 năm
 6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm

6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm

(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI