»

Thứ năm, 21/11/2024, 19:56:51 PM (GMT+7)

Bệnh lây truyền qua thực phẩm đang trở lại

(17:47:32 PM 18/06/2011)
(Tin Môi Trường) - -Các bệnh liên quan thực phẩm có xu hướng quay trở lại, TS Jean-Marc Olivé, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, phát biểu tại hội nghị khoa học về kiểm nghiệm an toàn thực phẩm lần thứ nhất, diễn ra hai ngày 16 và 17-12 ở Hà Nội.


WHO cảnh báo Việt Nam đang phải đương đầu với bệnh lây truyền qua thực phẩm . Ảnh: Hồng Vĩnh


“Thế giới, đặc biệt các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, đang phải đương đầu với bệnh lây truyền qua thực phẩm mà trong đó có chất tồn dư trong thức ăn, đặc biệt thức ăn trẻ em”, TS Jean-Marc Olivé, nói.

 

GS.TS Trịnh Quân Huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết nhiều loại thực phẩm khác nhau, từ đường phố, đóng gói, xuất - nhập khẩu tươi sống, đều có nguy cơ cao gây ngộ độc.

 

TS Huấn cho biết, những năm trước đây, ngộ độc chủ yếu do vi sinh vật, tuy nhiên những năm gần đây ngộ độc vi sinh vật giảm thì ngộ độc do hóa chất lại tăng và có nguy cơ ngày càng tăng.

 

Theo Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Thanh Hóa, qua nghiên cứu 6 phường thuộc thành phố Thanh Hóa năm 2010, tỷ lệ ô nhiễm vi khuẩn chung của các mẫu thức ăn đường phố, bàn tay và dụng cụ chế biến chiếm 33,3%. Tỷ lệ ô nhiễm vi khuẩn e.coli ở mẫu bàn tay người chế biến là 23,3% và dụng cụ chế biến các loại 29%.

 

Khảo sát của Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) ở 3 cơ sở nem chua tại Hà Nội cho thấy, mặc dù thịt dùng trong sản xuất nem chua được sử dụng ngay sau khi mổ nhưng là nguồn tạp nhiễm chủ đạo, chứa những loại gây bệnh, từ đó kéo theo chất lượng vi sinh không đảm bảo ở sản phẩm nem chua cuối cùng.

 

Quá trình xử lý nguyên liệu, phối trộn vào bao gói trước lên men có khả năng tăng sự tạp nhiễm và quá trình lên men lactic không thể loại bỏ tất cả các mầm mống gây bệnh.

 

“Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia phải sớm có các biện pháp, chuẩn hóa các phòng xét nghiệm để đảm bảo chẩn đoán các loại thực phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm”, ông Huấn nói.


Luật Bảo vệ người tiêu dùng có hiệu lực từ ngày 1- 7 -2011, đảm bảo người tiêu dùng bảo vệ mình bằng cách đưa ra các chính kiến sản phẩm không an toàn, từ đó doanh nghiệp sẽ phải sản xuất thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Theo Đình Cường/TP
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bệnh lây truyền qua thực phẩm đang trở lại

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.

Tin Môi Trường
 Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.

VACNE 30 năm
 6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm

6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm

(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI