Sống xanh » Gia đình xanh
Khó phân biệt màng bọc chứa phụ gia gây vô sinh
(10:55:49 AM 11/08/2013)
Thế nhưng thông tin loại màng bọc thực phẩm Trung Quốc bị phát hiện chứa chất cấm gây dậy thì sớm ở bé gái và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở bé trai đang gây lo lắng cho người dùng.
Khó phân biệt
Theo ông Lâm Quốc Hùng - Trưởng Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm Cục An toàn thực phẩm, màng bọc thực phẩm có trên thị trường Việt Nam (VN) được nhập từ nhiều nguồn: Trung Quốc, Nhật, Mỹ, Úc, Thái Lan... Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng sản phẩm màng bọc tương tự sản phẩm ở Trung Quốc bị phát hiện nhiễm chất cấm DEHA có khả năng gây vô sinh, gây dậy thì sớm ở bé gái và tác động đến khả năng sinh sản sau này ở bé trai chưa thấy tại VN.
Chọn màng bọc như thế nào?
Theo hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm, màng bọc làm từ vật liệu PE an toàn hơn loại làm từ vật liệu PVC. Khi lựa chọn, dấu hiệu nhận biết màng bọc sản xuất từ nguyên liệu PVC là màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, ít dai khi kéo giãn, khi sờ có cảm giác dính tay, đặc biệt, dấu hiệu đặc hiệu là khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau. Sản phẩm này cũng khó cháy, chỉ cháy khi bị đốt bằng lửa trực tiếp. Trong khi đó, màng sản xuất bằng PE chỉ có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo giãn, sờ ít dính tay và dễ tách các lớp khi chúng tiếp xúc với nhau. Màng bọc sản xuất từ PE dễ cháy và khi cháy không có hoặc tạo rất ít mùi, trong khi màng PVC cháy mùi rất hắc.
Cục An toàn thực phẩm cũng hướng dẫn ngay cả loại màng bọc có sử dụng phụ gia được phép là DEHP thì vẫn có khả năng thôi nhiễm ra thực phẩm nếu sử dụng bọc các loại thực phẩm có độ chua, có tính kiềm, ở nhiệt độ cao. “DEHP, DEHA thôi nhiễm ra thực phẩm đều tác động lên hệ thống hormone nội tiết”- ông Lâm Quốc Hùng cho biết. Theo ông Hùng, để tránh nguy cơ mua phải màng bọc không an toàn, người tiêu dùng nên chọn loại màng bọc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được cơ quan chức năng chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn quy chuẩn, đặc biệt là nên chọn sản phẩm sản xuất từ vật liệu PE an toàn hơn vì không có nguy cơ có thêm chất cấm DEHA.
Cách sử dụng màng bọc an toàn
Thực phẩm cần bảo quản phải được làm sạch, để khô ráo trước khi sử dụng màng bọc trực tiếp bao phủ sản phẩm. Đối với thực phẩm ăn ngay, thực phẩm lỏng, thực phẩm có tính kiềm hoặc acid (dưa muối, sa lát trộn giấm...), thực phẩm nhiều dầu, mỡ không sử dụng màng bọc trực tiếp bao phủ sản phẩm.
Không sử dụng màng bọc ngay khi thức ăn còn nóng (trên 700C). Tuyệt đối không rã đông, chế biến bằng lò vi sóng hoặc các phương pháp gia nhiệt khác (nướng, áp chảo, rán...) đối với thực phẩm được bao gói cùng với màng bọc thực phẩm.
Nguồn: Hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm
|
Bạn cũng có thể quan tâm:
- ”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
- Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'
- Có lễ "tiễn Táo" vậy lễ "rước Táo mới" về nhà diễn ra như thế nào?
- Khôi phục môn nữ công gia chánh, dạy thiếu nữ Huế biết nấu cơm gia đình
- Bài cúng giao thừa 2021 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam
- Năm nay, cúng ông Công ông Táo ngày nào
- Những việc cần làm để tránh ô nhiễm không khí trong nhà
- Thái Lan tạo mưa nhân tạo giúp dân chống hạn
- Gia đình Sài Gòn bị nhầm là trồng rau "đột biến" vì quá tốt
Bài viết mới:
- Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (19/01/2025)
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trực tiếp trao Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam cho đại diện Khu bảo tồn Chế Tạo huyện Mù Cang Chải (06/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.
Bộ Tài nguyên và Môi trường hoãn thi tuyển công chức
(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo hoãn tổ chức vòng 1 kỳ thi tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế năm 2023 tới 330 thí sinh đủ điều kiện dự thi.
4 yếu tố giúp xác định người tham khảo thích hợp
(Tin Môi Trường) - Trong quá trình sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với người tham khảo của ứng viên để xác nhận thông tin về năng lực và thái độ trong môi trường làm việc. Điều này quyết định rất lớn đến việc bạn có vượt qua vòng ứng tuyển và được nhận vào làm việc hay không.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?