Kết luận này vừa được Trung tâm Ung thư và Viện nghiên cứu môi trường của Nhật Bản đưa ra sau khi theo dõi gần 53.000 phụ nữ Nhật từ 40-69 tuổi trong 14 năm.
|
Theo đó, những phụ nữ ăn rong biển mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn 1,7 lần so với những người ăn rong biển tối đa 2 lần/tuần và cao hơn khoảng 3,8 lần so với những người hạn chế ăn loại thực phẩm này.
Nghiên cứu trên, vốn được đăng trên chuyên san Journal of Cancer Prevention, không nói rõ tại sao ăn rong biển thường làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp ở phụ nữ sau mãn kinh, nhưng cho rằng có sự liên quan tới lượng i-ốt trong rong biển.
Các nhà nghiên cứu phát hiện những phụ nữ Nhật ăn rong biển đều đặn hoặc quá nhiều, chiếm trung bình khoảng 80% tổng lượng i-ốt mà họ hấp thụ, có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao.
Tuy nhiên, giới nghiên cứu không nói rõ lượng rong biển mà những người tham gia đã ăn trong cuộc nghiên cứu nói trên.