Sống khỏe » Dinh dưỡng
Những sai lầm khi chế biến rau củ
(13:00:22 PM 28/04/2015)
Trữ quá lâu
Việc bảo quản rau củ trong tủ lạnh giúp bạn tiết kiệm thời gian đi chợ mua rau. Tuy nhiên dưỡng chất trong rau củ rất dễ bị phân hủy nên càng để lâu, rau củ càng mất chất dinh dưỡng. Vì vậy chỉ nên tồn trữ rau củ trong tủ lạnh chừng vài ba ngày.
Nhặt bỏ lá xanh
Nhiều người thích ăn phần thân rau non nên khi nhặt rau thường ngắt bỏ hết phần lá xanh. Điều này rất phí phạm, vì các dưỡng chất chứa nhiều trong lá.
Cắt rửa quá sớm
Rau củ dễ bị oxy hóa và các dưỡng chất thường mất đi nhanh chóng sau khi bạn rửa và cắt rau củ. Tốt nhất khi cắt rau củ xong thì nên nấu sau đó vài phút. Trường hợp cần thiết phải rửa cắt trước, dùng khăn giấy bọc rau rồi cho vào túi buộc kín để bảo quản trong tủ lạnh.
Nấu ngay khi cắt
Do khi cắt rau củ, tế bào rau bị phá vỡ, kích thích sự hoạt động của một số enzym, nhưng khi nấu các enzym này sẽ ngưng hoạt động. Vì vậy cần có thời gian để các enzym hoạt động, khoảng mười phút trước khi nấu.
Cắt rau rồi mới rửa
Các vitamin trong rau củ rất dễ “trôi” đi khi bạn rửa. Để hạn chế sự thất thoát các dưỡng chất này, nên rửa rau xong rồi mới cắt nhỏ.
Chỉ ăn rau củ sống
Rau củ chứa vitamin và khoáng chất, nhưng các vitamin rất dễ bị mất khi chế biến, vì vậy nhiều người cho rằng nếu ăn tươi sống sẽ bổ dưỡng hơn. Đúng là một số rau củ nếu ăn sống sẽ tốt hơn như củ cải, bông cải xanh, hành tây, ớt chuông…, nhưng số khác cung cấp nhiều dưỡng chất hơn khi nấu chín, như măng tây khi hấp mới tăng tính năng chống ung thư, nấm cung cấp nhiều kali hơn khi nướng hoặc xào, ăn cà chua nấu chín dễ hấp thu hợp chất chống ung thư lycopene hơn ăn sống, ăn rau bó xôi nấu chín hấp thu nhiều canxi, sắt và magiê hơn ăn sống, cà rốt nấu chín nhiều dưỡng chất hơn còn sống. Vì vậy, bên cạnh việc ăn sống rau, hãy bổ sung thêm các món rau xào, nấu canh hay áp chảo cho phong phú và bổ dưỡng.
Đun nấu quá lâu
Rau củ chứa nhiều vitamin và dưỡng chất “nhạy cảm” với nhiệt. Đặc biệt, vitamin C rất dễ bị phân hủy khi luộc hoặc xào nấu quá lâu. Ngoài ra, mỗi loại rau củ có thời gian nấu chín khác nhau, chẳng hạn cà rốt và khoai tây cần nấu lâu hơn các loại đậu hoặc rau có lá, nên khi nấu cần lưu ý không cho tất cả rau củ vào cùng lúc. Ngoài ra, hãy xào hay luộc rau củ với lửa lớn, trong thời gian ngắn và cho ít nước để giảm thiểu sự tổn thất vitamin.
Để thức ăn qua đêm
Nhiều người có thói quen bảo quản rau củ luộc còn thừa trong tủ lạnh để hôm sau dùng tiếp, mà không biết vô tình đã biến rau thành chất độc. Khi để qua đêm, lượng nitrat trong rau dễ biến thành nitrite - cực kỳ có hại.
Cách nấu đơn điệu
Hương vị mỗi loại rau củ khác nhau tùy theo cách chế biến, vì vậy nếu chỉ nấu một kiểu luộc hoặc xào không những làm bữa ăn nhàm chán mà còn không hấp thu đủ dưỡng chất của rau củ. Cải bó xôi nếu làm món salad sẽ khác với hương vị khi nấu canh hoặc xào tỏi. Một số rau củ đem nướng như cà tím, đậu bắp, khoai tây lại ngon hơn luộc.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn?
- Vinamilk trao tặng gần 20.000 hộp sữa cho trẻ em nhân ngày hội tựu trường
- Vinamilk:Sữa "Made in Vietnam" sẵn sàng cạnh tranh về chất lượng với quốc tế
- Hành trình đoạt 3 giải thưởng danh giá quốc tế của sữa hút chân không Vinamilk
- 12 năm liên tiếp, vị trí thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất không "đổi ngôi"
- “Đổi mới” và “Phát triển bền vững”-Xu hướng được ngành sữa toàn cầu nhấn mạnh
- Vì sao nước đun sôi để nguội chỉ nên dùng trong ngày?
- Tăng cường hợp tác để nâng cao hiệu quả điều trị, chăm sóc sức khỏe bằng dinh dưỡng
- Ba đơn vị lớn về dinh dưỡng và y tế bắt tay trong hợp tác chiến lược nâng cao sức khỏe cộng đồng
Bài viết mới:
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
Thông nước: Cây Di sản làm thuốc
(Tin Môi Trường) - Thông nước hay Thủy tùng, gọi như vậy vì cây này gần giống cây Thông, nhưng mọc ở dưới nước hay ven nước, tên khoa học là Glyptostrobus pensilis (Staunt.) K. Koch, họ Bụt mọc (Taxodiaceae).
"Kết hợp chết người" nếu dùng Viagra và thứ này cùng lúc
(Tin Môi Trường) - Viagra và một số thuốc trị rối loạn cương dương cùng thành phần có thể gây nguy hiểm khi kết hợp với một loại thuốc dùng trong bệnh động mạch vành.
Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy, Từ Dũ "thoát" bị xử phạt vi phạm môi trường?
(Tin Môi Trường) - Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công khai 2 kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM.