Sống khỏe » Dinh dưỡng
Lời khuyên bất ngờ với thực phẩm
(20:07:07 PM 19/02/2012)Ngô ngọt tốt nhất khi được đóng hộp
Các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Cornell, New York (Mỹ) phát hiện ra rằng, việc dùng nhiệt chế biến ngô ngọt đóng hộp làm gia tăng hàm lượng các chất chống oxy hóa trong loại thực phẩm này tới 44%.
Các chất chống oxy hóa giúp chúng ta quét sạch những gốc tự do gây hại cho cơ thể. Sự gia tăng chất chống oxy hóa như thế này có thể là khoản đền bù “hời” cho sự mất mát vitamin C trong quá trình đóng hộp.
Hãy làm lạnh khoai tây nấu chín
Khi khoai tây được đem đun nấu, các tế bào tinh bột của nó sẽ phồng lên và bắt đầu vỡ ra – một quá trình được gọi là sự gelatin hóa. Điều này giúp khoai tây được tiêu hóa dễ dàng hơn.
Dẫu vậy, nếu khoai tây được làm lạnh sau khi nấu chín, một số tinh bột gelatin hóa sẽ chuyển thành một dạng tinh bột kết tinh rắn hơn và không thể tiêu hóa, được gọi chung là kháng tinh bột hoặc tinh bột phản tính.
Giống như chất xơ, kháng tinh bột cuối cùng sẽ tới ruột già và được cho là giúp cải thiện tình trạng đại tiện đều đặn ở người. Trong một nghiên cứu của Anh, khoai tây đã nấu chín sẽ tăng 7% kháng tinh bột so với khoai tây còn sống và nếu được làm lạnh sau đó sẽ tăng 13% kháng tinh bột.
Tuy nhiên, nếu bạn đang làm món salad khoai tây, đừng hủy hoại sự thơm ngon của món ăn này bằng cách trộn nó với sốt mayonnaise. Thay vào đó, hãy kết hợp với sữa chua Hy Lạp tách béo, hành lá và hẹ tây.
Không sử dụng dầu ôliu nguyên chất đun nấu
Dầu ôliu nguyên chất giàu các chất béo omega-6 – chất rất có ích trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch bằng cách làm giảm nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu. Tuy vậy, ăn quá nhiều Omega-6 cũng không tốt cho sức khỏe, vì nó có thể làm gia tăng sự giữ nước trong cơ thể, kéo theo việc tăng áp suất máu, và tăng nguy cơ máu bị đóng cục trong mạch.
Nhiều người thích sử dụng dầu ôliu nguyên chất để nấu nướng hơn so với các loại dầu khác. Dẫu vậy, do dầu ôliu nguyên chất ít qua chế biến hơn so với các loại dầu khác nên nó có “điểm bốc khói” – mức nhiệt độ làm dầu bắt đầu bị biến tính - thấp. Một khi dầu đạt tới mức nhiệt độ này, các thành phần hóa học của nó sẽ thay đổi và bắt đầu chứa nhiều gốc tự do gây hại cho cơ thể hơn. Do đó, dùng dầu ôliu nguyên chất nấu nướng ở nhiệt độ cao không phải là lựa chọn đúng đắn. Nó được sử dụng tốt nhất để làm thành phần trộn hoặc nước sốt.
Hãy luộc chứ đừng hấp cà rốt
Các nhà nghiên cứu Italia phát hiện, so với cà rốt chưa chế biến và cà rốt hấp, cà rốt luộc có tỷ lệ caroten – chất chống oxy hóa thiết yếu giúp cơ thể tạo thành vitamin A – cao nhất. Cứ 100g, cà rốt luộc cũng chứa 28mg vitamin C, thấp hơn một chút so với cà rốt chưa chế biến (31mg) và cao hơn nhiều so với cà rốt hấp (19mg).
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn?
- Vinamilk trao tặng gần 20.000 hộp sữa cho trẻ em nhân ngày hội tựu trường
- Vinamilk:Sữa "Made in Vietnam" sẵn sàng cạnh tranh về chất lượng với quốc tế
- Hành trình đoạt 3 giải thưởng danh giá quốc tế của sữa hút chân không Vinamilk
- 12 năm liên tiếp, vị trí thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất không "đổi ngôi"
- “Đổi mới” và “Phát triển bền vững”-Xu hướng được ngành sữa toàn cầu nhấn mạnh
- Vì sao nước đun sôi để nguội chỉ nên dùng trong ngày?
- Tăng cường hợp tác để nâng cao hiệu quả điều trị, chăm sóc sức khỏe bằng dinh dưỡng
- Ba đơn vị lớn về dinh dưỡng và y tế bắt tay trong hợp tác chiến lược nâng cao sức khỏe cộng đồng
Bài viết mới:
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
Thông nước: Cây Di sản làm thuốc
(Tin Môi Trường) - Thông nước hay Thủy tùng, gọi như vậy vì cây này gần giống cây Thông, nhưng mọc ở dưới nước hay ven nước, tên khoa học là Glyptostrobus pensilis (Staunt.) K. Koch, họ Bụt mọc (Taxodiaceae).
"Kết hợp chết người" nếu dùng Viagra và thứ này cùng lúc
(Tin Môi Trường) - Viagra và một số thuốc trị rối loạn cương dương cùng thành phần có thể gây nguy hiểm khi kết hợp với một loại thuốc dùng trong bệnh động mạch vành.
Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy, Từ Dũ "thoát" bị xử phạt vi phạm môi trường?
(Tin Môi Trường) - Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công khai 2 kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM.