Sống khỏe » Dinh dưỡng
Chả bì, món dân dã của quý ông
(08:44:21 AM 18/08/2012)Tuy được gọi là chả nhưng hương vị của món ăn này rất khác biệt, khi ăn thực khách sẽ có cảm giác sần sật, dai dai của miếng bì, giòn giòn, thơm thơm của lớp bột bao quanh, nêm nếm một chút tương ớt cay cay cùng với những sợi nhỏ lá chanh phủ lên trên miếng chả sao cho thật vừa miệng. Ngoài hương vị đặc trưng, chả bì còn tạo cảm giác lạ miệng cho người thưởng thức bởi hương vị của rau thì là quyện trong từng thớ bì.Nguyên liệu chính để làm chả bì rất đơn giản, chỉ có thịt, bì lợn, rau thì là rồi đem trộn với bột mỳ. Nói thì như vậy nhưng để làm được món chả bì thật ngon thì cũng khá kỳ công.
Chị Hương, bà chủ cửa hàng chả bì gần cổng chợ Mơ (cũ) đã có thâm niên hơn 10 năm cho biết công đoạn khó nhất là phải làm sạch lông trên bì lợn, nếu lông không được làm sạch hoàn toàn khi ăn miệng sẽ bị ngứa, không còn cảm giác ngon.
Sau khi làm sạch, bì được thái ra trộn với thịt và thì là và bột mỳ rồi cuộn lại thành hình rồi đem hấp cách thủy để đảm bảo mùi vị ngon ngọt của chả. Tiếp đó chả bì sẽ được để cho ráo nước và rán lại một lượt đến lúc vàng rộm là được.
Chị Hương đã bán chả bì ở đây được hơn 10 năm. Cứ tầm 4h chiều dọn ra bán thì chỉ đến khoảng 6h đã hết veo, nhiều khi khách không đặt trước thì không có mà bán. “Nhiều người đặt tôi giao buôn nhưng tôi không làm, vì làm chả bì cũng mất công và mất thời gian lắm. Mỗi ngày làm vài chục chiếc để buổi chiều mang ra đây bán thôi”.
Bác Cúc, một khách hàng quen của quán chị Hương vừa đợi cô chủ thái vừa tranh thủ nhón một miếng chả bì. “Cái chả bì này ăn ngon ra phết. Tôi thường hay mua về để ông nhà tôi nhậu với bạn bè. Chỉ có đĩa chả bì ngồi lai rai với mấy cốc bia và củ lạc là thích lắm. Đến đứa cháu gái tôi còn thích, vẫn mon men chạy ra ăn chực của ông luôn”.
Món chả bì nhìn rất hấp dẫn nhưng giá cũng khá rẻ. Mỗi lạng chả bì giá 7.000 đồng, nên chỉ cần bỏ ra khoảng 30.000 đồng cho một cây (khoảng hơn 4 lạng) đã có thể làm được một đĩa đồ nhậu cho các ông lai rai cả buổi chiều.
|
Chả bì, một món ăn từ lâu đã được các quý ông ưu thích |
|
Nguyên liệu chính làm chả là thịt và bì lợn |
|
Thêm một chút thì là quyện trong từng thớ chả |
|
Chả được thái thành từng khoanh nhỏ vừa miệng |
|
Nêm nếm một chút tương ớt |
|
Với một ít lá chanh phủ lên, miếng chả làm nức lòng người thưởng thức |
|
|
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Vinamilk trao tặng gần 20.000 hộp sữa cho trẻ em nhân ngày hội tựu trường
- Vinamilk:Sữa "Made in Vietnam" sẵn sàng cạnh tranh về chất lượng với quốc tế
- Hành trình đoạt 3 giải thưởng danh giá quốc tế của sữa hút chân không Vinamilk
- 12 năm liên tiếp, vị trí thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất không "đổi ngôi"
- “Đổi mới” và “Phát triển bền vững”-Xu hướng được ngành sữa toàn cầu nhấn mạnh
- Vì sao nước đun sôi để nguội chỉ nên dùng trong ngày?
- Tăng cường hợp tác để nâng cao hiệu quả điều trị, chăm sóc sức khỏe bằng dinh dưỡng
- Ba đơn vị lớn về dinh dưỡng và y tế bắt tay trong hợp tác chiến lược nâng cao sức khỏe cộng đồng
- Uống ca cao, quý cô thay đổi ngạc nhiên sau 8 tuần
Bài viết mới:
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
- Tổng công ty giấy Việt Nam bị xử phạt 1,89 tỷ đồng (26/10/2024)
- Bão Trà Mi tăng lên cấp 11, giật cấp 14 và đang tiến vào vùng biển nước ta (26/10/2024)
- Tổng thư ký VACNE trình bày “Bài học kinh nghiệm thực tiễn về phòng ngừa ứng phó sự cố môi trường” tại Hội nghị của Liên đoàn các tổ chức kỹ thuật ASEAN (24/10/2024)
- Học sinh thích thú khám phá trang trại, nhà máy "Xanh" sản xuất ra hộp sữa Vinamilk (24/10/2024)
- Cây thị 700 năm tuổi được bảo vệ nghiêm ngặt ở Thanh Hóa (21/10/2024)
- Hội đồng Ban giám khảo vòng sơ khảo cuộc thi “Sáng tạo xanh - Sống trong lành” (21/10/2024)
- Quảng Ninh: Hai cây đầu tiên của huyện Hải Hà được công nhận Cây Di sản Việt Nam (14/10/2024)
- Ảnh "Voọc mũi hếch" giành giải nhất cuộc thi "Chim và thú hoang dã Việt Nam 2024" (14/10/2024)
Thông nước: Cây Di sản làm thuốc
(Tin Môi Trường) - Thông nước hay Thủy tùng, gọi như vậy vì cây này gần giống cây Thông, nhưng mọc ở dưới nước hay ven nước, tên khoa học là Glyptostrobus pensilis (Staunt.) K. Koch, họ Bụt mọc (Taxodiaceae).
"Kết hợp chết người" nếu dùng Viagra và thứ này cùng lúc
(Tin Môi Trường) - Viagra và một số thuốc trị rối loạn cương dương cùng thành phần có thể gây nguy hiểm khi kết hợp với một loại thuốc dùng trong bệnh động mạch vành.
Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy, Từ Dũ "thoát" bị xử phạt vi phạm môi trường?
(Tin Môi Trường) - Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công khai 2 kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM.