Sống khỏe » Dinh dưỡng
Thứ bảy, 02/11/2024, 10:34:43 AM (GMT+7)
Qủa mít giúp phòng ung thư
(18:53:54 PM 10/12/2012)(Tin Môi Trường) - Trước kia, vào mùa hè chúng ta mới có dịp thưởng thức mít thì nay loại quả này xuất hiện quanh năm. Những ngày mùa đông được ăn vài múi mít giúp chúng ta cảm thấy ấm áp hơn. Song chúng ta chưa thực sự quan tâm và tận dụng tốt giá trị dinh dưỡng của những múi mít này.
>> Tác dụng chống ung thư bất ngờ của chuối >> Ăn loại rau dễ tìm, giảm một nửa nguy cơ ung thư ruột kết >> Thử nghiệm thành công phương pháp tiêu diệt 99% tế bào ung thư >> Tây Ban Nha đứng đầu thế giới về sản lượng nấm "kim cương đen" >> Cách trồng cây trong nhà giảm nguy cơ ung thư 86% từ không khí
Theo bảng thành phần dinh dưỡng thức ăn Việt Nam thì 100g mít có chứa 48kcal, nước 85,4g, protein 0,6g, gluxit 11,4g, canxi 21mg, photpho 28mg, sắt 0,40mg, betacaroten 180mg, vitamin C 5mg, phốt pho, vitamin B... Theo quan điểm của Đông y, mít có vị ngọt, tính bình, tác dụng vào tỳ, giúp lợi sữa, kháng viêm tốt và có thể phòng, tốt cho một số bệnh sau đây.
Giúp giảm béo, hạ huyết áp: Hàm lượng nước nhiều, protein thấp, không có chất béo, nhưng lượng chất xơ nhiều, đây thực sự là món ăn lý tưởng cho người béo phì, tim mạch, đặc biệt người muốn giảm cân. Tuy nhiên, lượng đường trong mít mật nhiều hơn mít dai, nên những người béo chỉ nên ăn mít dai.
Giúp chống viêm: Hàm lượng vitamin C và gluxit cao, giúp cơ thể hấp thu nặng lượng tốt, chống viêm tốt, tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, đặc biệt tốt cho mùa đông giá lạnh.
Giúp sáng mắt: Đây là một loại quả màu vàng, vì vậy rất tốt cho mắt. Lượng beta caroten là tiền chất của vitamin A tương đối cao, chỉ thua chuối và xoài, đu đủ, giúp cơ thể phòng tránh được tình trạng thiếu hụt vitamin A, ngăn chặn mù lòa.
Đào thải muối trong cơ thể: 100g mít có tới 300mg kali, thành phần này chỉ đứng sau chuối. Kali ngược lại có tác dụng giúp cơ thể đào thải bớt natri, vì vậy tốt cho hoạt động của hệ tim mạch và những người bị bệnh thận.
Phòng ung thư dạ dày: Chất phytonutrient có trong mít, giúp phòng bệnh ung thư, đặc biệt ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày và làm chậm lại tiến trình thoái hóa tế bào.
Tốt cho phụ nữ mang thai: Lượng phốt pho, sắt và vitamin B tương đối sẽ là thành phần giúp cho phụ nữ mang thai bổ sung vitamin, khoáng chất, tăng sức khoẻ cho thai nhi.
TS Lê Thị Thanh Nhạn (Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam)/ Kiến thức
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Vinamilk trao tặng gần 20.000 hộp sữa cho trẻ em nhân ngày hội tựu trường
- Vinamilk:Sữa "Made in Vietnam" sẵn sàng cạnh tranh về chất lượng với quốc tế
- Hành trình đoạt 3 giải thưởng danh giá quốc tế của sữa hút chân không Vinamilk
- 12 năm liên tiếp, vị trí thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất không "đổi ngôi"
- “Đổi mới” và “Phát triển bền vững”-Xu hướng được ngành sữa toàn cầu nhấn mạnh
- Vì sao nước đun sôi để nguội chỉ nên dùng trong ngày?
- Tăng cường hợp tác để nâng cao hiệu quả điều trị, chăm sóc sức khỏe bằng dinh dưỡng
- Ba đơn vị lớn về dinh dưỡng và y tế bắt tay trong hợp tác chiến lược nâng cao sức khỏe cộng đồng
- Uống ca cao, quý cô thay đổi ngạc nhiên sau 8 tuần
Bài viết mới:
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
- Tổng công ty giấy Việt Nam bị xử phạt 1,89 tỷ đồng (26/10/2024)
- Bão Trà Mi tăng lên cấp 11, giật cấp 14 và đang tiến vào vùng biển nước ta (26/10/2024)
- Tổng thư ký VACNE trình bày “Bài học kinh nghiệm thực tiễn về phòng ngừa ứng phó sự cố môi trường” tại Hội nghị của Liên đoàn các tổ chức kỹ thuật ASEAN (24/10/2024)
- Học sinh thích thú khám phá trang trại, nhà máy "Xanh" sản xuất ra hộp sữa Vinamilk (24/10/2024)
- Cây thị 700 năm tuổi được bảo vệ nghiêm ngặt ở Thanh Hóa (21/10/2024)
- Hội đồng Ban giám khảo vòng sơ khảo cuộc thi “Sáng tạo xanh - Sống trong lành” (21/10/2024)
- Quảng Ninh: Hai cây đầu tiên của huyện Hải Hà được công nhận Cây Di sản Việt Nam (14/10/2024)
- Ảnh "Voọc mũi hếch" giành giải nhất cuộc thi "Chim và thú hoang dã Việt Nam 2024" (14/10/2024)
Thông nước: Cây Di sản làm thuốc
(Tin Môi Trường) - Thông nước hay Thủy tùng, gọi như vậy vì cây này gần giống cây Thông, nhưng mọc ở dưới nước hay ven nước, tên khoa học là Glyptostrobus pensilis (Staunt.) K. Koch, họ Bụt mọc (Taxodiaceae).
"Kết hợp chết người" nếu dùng Viagra và thứ này cùng lúc
(Tin Môi Trường) - Viagra và một số thuốc trị rối loạn cương dương cùng thành phần có thể gây nguy hiểm khi kết hợp với một loại thuốc dùng trong bệnh động mạch vành.
Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy, Từ Dũ "thoát" bị xử phạt vi phạm môi trường?
(Tin Môi Trường) - Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công khai 2 kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM.