Sống xanh » Công sở xanh
Thanh Hoá: Hàng trăm công nhân Hongfu tiếp tục nhập viện
(19:38:52 PM 19/05/2014)
Đầu giờ sáng, hơn 15.000 công nhân ở ba nhà giày Hongfu, Hồng Mỹ 1 và Hồng Mỹ 2 (thuộc Tập đoàn Hongfu Việt Nam) trở lại sản xuất sau 3 ngày nghỉ vì vụ ngộ độc tập thể hôm 15/5. Ông Nguyễn Đình Xứng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng lãnh đạo Sở Y tế, Sở Lao động, Sở Công an... đã có mặt tại các nhà máy động viên công nhân yên tâm sản xuất.
Khoảng 9h30, một số công nhân làm việc tại các xưởng A, B, C cả ba nhà máy trên bắt đầu có biểu hiện ngộ độc với các triệu chứng choáng váng, nôn ói, ngất xỉu... Số ca nhiễm độc liên tục tăng cao khiến nhiều công nhân hoang mang lo lắng. Lãnh đạo Hongfu buộc phải cho công nhân nghỉ việc đồng thời đề nghị ngành y tế địa phương trợ giúp khẩn cấp.
Bệnh nhân nằm la liệt khắp sảnh tầng 1 và các phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hợp Lực trưa 19/5. Ảnh: Lê Hoàng.
"Chúng tôi vào ca sáng được vài giờ thì bất ngờ nhiều chị em công nhân bủn rủn chân tay, đầu óc quay cuồng, choáng váng rồi ngất xỉu khiến ai nấy lo lắng...", nữ công nhân Lê Thị Tâm nói và cho biết, lo ngại nguồn nước uống tại công ty không an toàn, hôm nay nhiều người đã mang theo nước tự đun nấu ở nhà đến công ty uống. Tuy nhiên, dù không uống nước, hay ăn bất cứ đồ ăn gì công nhân vẫn có các biểu hiện ngộ độc.
Hàng chục lượt xe cứu thương chở các nạn nhân đi cấp cứu. Tại các bệnh viện, bệnh nhân nằm la liệt trong các phòng cấp cứu, dưới sảnh tầng 1 và hành lang.
12h trưa, số người nhập viện chưa dừng lại. Bệnh viện đa khoa Hợp Lực ước tính đón hơn 200 bệnh nhân. Các bệnh viện Đa khoa Hoằng Hóa, Thanh Hà, Hàm Rồng cũng nhận được yêu cầu chữa trị bệnh nhân vô điều kiện với tinh thần khẩn trương nhất.
Rất nhiều người ngất xỉu, chủ yếu là phụ nữ phải nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên y tế và người thân. Ảnh: Lê Hoàng.
Ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, có 499 công nhân nhập viện tính đến 16h chiều nay. "Chúng tôi đang yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn huy động tối đa phương tiện và nhân lực nhằm cấp cứu bệnh nhân nhanh nhất. Các ca bệnh hôm nay có triệu chứng tương tự như ngày 15/5, với biểu hiện nhiễm độc thần kinh rõ rệt", ông Uyển nói.
Người phát ngôn Sở Y tế Thanh Hóa nhận định, không khí trong các phân xưởng không an toàn, kết hợp thời tiết nắng nóng có thể gây nên tình trạng trên.
Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường ổn định tình hình và động viên công nhân bình tĩnh.
Xe cứu thương liên tục ra vào cổng nhà máy sáng nay. Ảnh: Lê Hoàng.
Đây là vụ ngộ độc thứ hai xảy ra ra tại Tập đoàn Hongfu trong 4 ngày qua. Trước đó, sáng 15/5, một loạt công nhân Hongfu sau khi uống nước giữa ca thì bất ngờ xuất hiện các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, sùi bọt mép, nôn mửa, ngất xỉu... 735 người phải nhập viện điều trị. Những người này đã xuất viện và đi làm trở lại.
Theo kết quả xét nghiệm từ ngành y tế và cơ quan điều tra, các chỉ số sinh hóa trong nguồn nước và mẫu chất nôn, khí, bụi tại Công ty đều nằm trong ngưỡng an toàn, không phát hiện có chất độc.
Tiến sĩ Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cho biết, những biểu hiện của công nhân bị ngộ độc có dấu hiệu của hội chứng nhiễm độc thần kinh. Có nhiều con đường truyền nhiễm chất độc như: thực phẩm, môi trường, không khí, bụi bẩn... Cơ quan chức năng đã yêu cầu doanh nghiệp tổng vệ sinh xưởng sản xuất, vệ sinh hệ thống đường nước và vệ sinh môi trường.
"Quá trình điều tra, chúng tôi cũng phát hiện một số người bị ảnh hưởng của tâm lý đám đông, nghe phân xưởng khác có người bị ngộ độc thì cũng nói mình bị ngộ độc; một số bị do tâm lý lo lắng quá", tiến sĩ Hùng nói.
Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết thêm, tên gọi hội chứng nhiễm độc thần kinh là danh từ chung, có thể gặp trong nhiều bệnh gây tổn thương hệ thần kinh như tiêu chảy, mất nước nhiều dẫn đến co giật.
Tập đoàn Hongfu Việt Nam là Công ty liên doanh 100% vốn Đài Loan đi vào hoạt động từ 2011. Tại Thanh Hóa, doanh nghiệp này sử dụng gần 30.000 lao động, riêng Công ty giày Hongfu có khoảng gần 8.000 người. Năm 2011, khoảng 300 công nhân của công ty này cũng bị ngộ độc sau bữa trưa. Kể từ vụ việc đó, công ty này không tổ chức bếp ăn tập thể mà để công nhân tự túc bữa ăn.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bộ Tài nguyên và Môi trường hoãn thi tuyển công chức
- Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
- Ba loại cây giúp giảm stress ở nơi làm việc
- Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023
- Gợi ý cách chọn trang phục khi đi phỏng vấn
- Vinamilk dẫn đầu Top 100 Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2022 của CareerBuilder
- 7 yếu tố nhà tuyển dụng quan tâm nhất khi tuyển dụng nhân viên
- VNPT tiếp tục vào Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2021
- Vinamilk trở thành “Đối tác đồng hành” của Khảo sát nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Bài viết mới:
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.
4 yếu tố giúp xác định người tham khảo thích hợp
(Tin Môi Trường) - Trong quá trình sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với người tham khảo của ứng viên để xác nhận thông tin về năng lực và thái độ trong môi trường làm việc. Điều này quyết định rất lớn đến việc bạn có vượt qua vòng ứng tuyển và được nhận vào làm việc hay không.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?