Chủ nhật, 24/11/2024, 00:53:19 AM (GMT+7)

Phát triển công nghiệp sạch-hướng đi bền vững của các doanh nghiệp Sóc Trăng

(08:34:56 AM 20/04/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- Với xu thế phát triển công nghệ để hội nhập nền kinh tế thế giới, các doanh nghiệp ở tỉnh Sóc Trăng đã ý thức được tầm quan trọng của việc áp dụng hệ thống quản lý, đảm bảo chất lượng hàng hóa phù hợp tiêu chuẩn, qui chuẩn kỹ thuật tương ứng, đó là con đường hiệu quả để phát triển bền vững trong lĩnh vực thương mại, sản xuất, dịch vụ.

Ảnh minh họa

 

Từ 20 năm trước, khi mới tái lập tỉnh (1992), nền công nghiệp của Sóc Trăng còn rất nhỏ bé, công nghệ cũ kỹ, lạc hậu, sản xuất chủ yếu bằng thủ công, sức cạnh tranh hàng hóa xuất khẩu thấp. Thế mạnh hiện nay của ngành công nghiệp Sóc Trăng vẫn dựa chủ yếu ở ngành chế biến thủy sản với trên 90% giá trị kim ngạch xuất khẩu thu về. Trong những năm qua, các nhà máy, cơ sở chế biến thủy sản không chỉ có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh mà còn nằm trong chiến lược phát triển của toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Những năm gần đây, các doanh nghiệp chế biến thủy sản đã biết ứng dụng phần mềm công nghệ thông tin vào việc quản lý, đồng thời cũng ứng dụng nhiều hệ thống trong quản lý nên chỉ tiêu về thông tin và quản lý được đánh giá là ở mức khá tốt. Các công ty luôn đầu tư đổi mới công nghệ mà then chốt là những thiết bị và những kỹ thuật để chế biến, thực hiện đạt các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm theo yêu cầu của các nhà nhập khẩu...



Tỉnh Sóc Trăng cũng đã chỉ đạo, đề ra các mục tiêu thực hiện là phát triển công nghiệp sạch, đồng bộ trên nhiều mặt như thị trường tiêu thụ, xây dựng vùng nguyên liệu, thiết bị công nghệ sản xuất, nguồn nhân lực, cơ chế chính sách... Nên các công ty đều chú trọng đến việc tạo nguồn nguyên liệu sản xuất bằng một số hình thức như: hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân, liên kết với nông dân trong việc quản lý quy trình nuôi tôm, tránh việc sử dụng những hóa chất cấm. Ngoài ra nhiều hộ nuôi còn có nhận thức cao trong việc chăm sóc tôm nuôi để tạo ra nguồn nguyên liệu sạch cho các nhà sản xuất. Ông Trần Hữu Mai, Ủy viên thường vụ Hiệp hội nuôi tôm Mỹ Thanh cho rằng: Nuôi theo quy trình ACC, tức là nuôi bằng chế phẩm sinh học, vi sinh thì tôm mau lớn, thời gian sinh trưởng ngắn nên hiệu quả kinh tế cao hơn, môi trường cũng bền vững hơn. Quy trình này rất dễ thực hiện nên ông tin rằng trong thời gian tới người nuôi tôm Sóc Trăng sẽ áp dụng đại trà và tỉnh sẽ tạo được vùng nuôi tôm sạch, có những sản phẩm chất lượng tốt để xuất khẩu.



Là một trong những địa phương có sản lượng lúa hàng đầu cả nước, nhưng theo khảo sát thực trạng sản xuất các công ty xay xát lúa gạo từ 10 năm trở về trước, cho thấy việc đầu tư công nghệ cũng như tổ chức sản xuất của tỉnh còn hạn chế, chất lượng gạo thương phẩm và tỷ lệ thu hồi gạo đều thấp, không ổn định, đặc biệt là có ít cơ sở xay xát gạo thành phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Năm 2011, bà Trần Thị Nga, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Thành Tín (tại Sóc Trăng) đã mạnh dạn đầu tư nhà máy chế biến gạo công nghệ cao, với tổng kinh phí xây dựng nhà máy lên đến 200 tỷ đồng, với dây chuyền công nghệ hiện đại, sản xuất khép kín từ việc sấy lúa, xay xát, bóc vỏ cho đến lau bóng gạo, công suất 500 tấn/ngày, chế biến và cung ứng lúa gạo cho thị trường trong và ngoài nước. Để có được lượng gạo chất lượng cao xuất khẩu ổn định, công ty đã cùng nông dân thực hiện mô hình cánh đồng mẫu. Khi tham gia mô hình, nông dân được công ty hỗ trợ giống, phân bón, thuốc trừ sâu... và có cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật hướng dẫn ghi chép sổ tay theo tiêu chí VietGAP, áp dụng quy trình kỹ thuật theo hướng “hiệu quả - bền vững”, nhằm đem lại năng suất, hiệu quả cao nhất, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nông dân. Với công nghệ và quy mô sản xuất này, Công ty TNHH Thành Tín vừa tham gia mua tạm trữ trên 8.000 tấn gạo theo phân bổ của Hiệp Hội lương thực Việt Nam và đã hoàn thành vượt kế hoạch.



Đặc sản của Sóc Trăng mà nhiều người biết đến là bánh Pía, lạp xưởng. Toàn tỉnh hiện có trên 30 đơn vị sản xuất bánh Pía, lạp xưởng. Tuy nhiên, trước năm 2005, theo đánh giá của Sở Khoa học và Công nghệ, vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất qui mô nhỏ, máy móc thiết bị thô sơ, có cấu tạo và nguyên lý vận hành đơn giản, đều do các cơ sở cơ khí trong nước chế tạo nên không có nhãn hiệu, hầu hết các đơn vị chưa áp dụng hệ thống quản lý theo các tiêu chuẩn như: ISO, HACCP, SA8000, TQM. Một số đơn vị thuộc loại vừa thì có sự đầu tư mua sắm thiết bị ngoại nhập, hoặc có mức độ điều khiển tự động cao hơn. Riêng chỉ có một vài doanh nghiệp được Trung tâm Chứng nhận hợp tiêu chuẩn QUACERT đánh giá chứng nhận HACCP như: Công ty TNHH chế biến thực phẩm bánh Pía - Lạp Xưởng Tân Huê Viên, Doanh nghiệp tư nhân Công Lập Thành. Là một điển hình đi đầu trong phát triển công nghệ hiện đại để nâng cao giá trị hàng hóa, ông Thái Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH chế biến thực phẩm bánh Pía - Lạp Xưởng Tân Huê Viên cho biết: Công ty sẽ tiếp tục đầu tư sản xuất theo tiêu chuẩn HACCP, vì hiệu quả mang lại rất cao, tăng trưởng khoảng 30%/năm so với những năm trước đây.



Tuy có bước phát triển về công nghệ sản xuất, nhưng theo đánh giá thì trên lĩnh vực chế biến các mặt hàng nông sản, thực phẩm, đặc biệt là lĩnh vực chế biến thủy sản vẫn còn chưa ngang tầm. Theo thống kê năng lực của các nhà máy hiện nay là 160.000 tấn thủy sản đông/năm, nhưng hiện tại chỉ mới chế biến được 50.000 tấn. Theo ông Ngô Minh Trạng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng: Định hướng phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trong những năm tới, đặc biệt là trong năm 2012, theo Nghị quyết của Tỉnh ủy, Sóc Trăng phấn đấu đạt giá trị sản xuất công nghiệp năm 2012 là 8.400 tỷ đồng (tăng 900 tỷ đồng so với năm 2011), nên rất cần tập trung đẩy mạnh phát triển chế biến thủy sản, tập trung vận động các doanh nghiệp thay đổi công nghệ và đầu tư chế biến các mặt hàng khác để từng bước nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh. Đối với công nghiệp địa phương, đặc biệt là tiểu thủ công nghiệp, hiện nay tỉnh đã tiến hành quy hoạch, di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trong nội thị, thị xã, thành phố vào khu công nghiệp, các cụm công nghiệp, đồng thời thay đổi quy trình sản xuất để nâng cao giá trị công nghiệp...



Công nghiệp Sóc Trăng đã có những bước phát triển đáng kể sau 20 năm tái lập tỉnh, đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả, phát triển nền công nghiệp sạch theo hướng an toàn, bền vững, rất cần sự quan tâm của các cấp ngành và sự chung tay của các doanh nghiệp trong tiến trình đổi mới thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá, làm chủ công nghệ cao trong lĩnh vực công nghiệp của tỉnh nhà.

TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phát triển công nghiệp sạch-hướng đi bền vững của các doanh nghiệp Sóc Trăng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Những chính sách đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 8

Những chính sách đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 8

(Tin Môi Trường) - Ba luật về đất đai, nhà ở; kiểm kê đất đai toàn quốc; các trường hợp di dời khẩn cấp nhà chung cư, đăng ký xe bằng dịch vụ công trực tuyến; các yếu tố ảnh hưởng đến giá đất, có hiệu lực từ tháng 8.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Chủ đề Ngày Khí tượng Thế giới năm 2024: “Khí tượng thủy văn tiên phong ứng phó biến đổi khí hậu”

Chủ đề Ngày Khí tượng Thế giới năm 2024: “Khí tượng thủy văn tiên phong ứng phó biến đổi khí hậu”

(Tin Môi Trường) - Tổ chức Khí tượng thế giới (World Meteorological Organization - WMO) đã cố bố chủ đề Ngày Khí tượng thế giới năm 2024 là “At the frontline of climate action” – “Khí tượng thủy văn tiên phong ứng phó biến đổi khí hậu”.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI