»

Thứ sáu, 22/11/2024, 01:44:14 AM (GMT+7)

Váng đậu kịch độc Trung quốc gây ung thư trôi nổi thị trường

(08:48:31 AM 12/11/2014)
(Tin Môi Trường) - Phát hiện đường dây sản xuất váng đậu độc gây ung thư tại Sơn Đông, Trung Quốc. Công nghệ chế biến với loạt chất phụ gia độc hại khiến nhiều người hoảng sợ.

Váng đậu là một món ăn được nhiều người yêu thích, nhất là khi ăn lẩu thì váng đậu là món không thể thiếu. Tuy nhiên, Phòng cảnh sát Sơn Đông mới đây triệt phá một đường dây sản xuất và cung cấp váng đậu gia công phi pháp, đồng thời tiết lộ sự thật về  đằng sau những miếng váng đậu ngon lành, khiến nhiều người kinh hãi.


Váng đậu độc gây ung thư trôi nổi khắp thị trường

 

Váng[-]đậu[-]kịch[-]độc[-]gây[-]ung[-]thư[-]trôi[-]nổi[-]thị[-]trường
Phát hiện đường dây sản xuất váng đậu kịch độc gây ung thư. Ảnh minh họa


Nhìn bề ngoài, những miếng váng đậu này đều vàng óng, mỡ màng, sạch sẽ nhưng trên thực tế, khi biết quy trình sản xuất, chắc hẳn không ai còn dám động vào nó nữa. Những ngày đầu tháng 11, đằng sau cánh cửa đóng kín chốn thôn quê, những công nhân trong phân xương sản xuất váng đậu độc làm việc không kể ngày đêm.

Không chỉ môi trường sản xuất ô nhiễm, bẩn thỉu, những cảnh sát tham gia vào lần kiểm tra này còn choáng váng trước số chất phụ gia độc hại bị cấm bày la liệt như sodium formaldehyde sulfoxylate, Auramine O, bột gelatin công nghiệp cùng nhiều hóa chất có khả năng gây ung thư khác.

Quy mô xưởng sản xuất chứa tầm 10 tấn váng đậu độc, theo báo cáo, hiện có khoảng hơn 3000 kg váng đậu độc đã tuồn ra thị trường và lưu hành trên khắp Trung Quốc.

Các chất phụ gia độc gây ung thư trong váng đậu

Tụ điểm này sử dụng các chất độc gây ung thư loại 1 như sodium formaldehyde sulfoxylate, formaldehyde. Các chất này sẽ giải phóng và gây ung thư ở nhiệt độ 60 độ C. Thông thường, sodium formaldehyde sulfoxylate được sử dụng trong công nghiệp tẩy trắng. Khi thêm chất này vào thực phẩm, thực phẩm sẽ bắt mắt và ngon miệng hơn.

Trong trường hợp này, váng đậu trở nên sáng hơn, giòn dai hơn và bảo quản được lâu. Sulfoxylate là chất gây ung thư cực mạnh, có khả năng ăn mòn hệ thống men tiêu hóa, đảo lộn quá trình trao đổi chất của cơ thể, gây hiện tượng nhiễm độc ở gan, thận, phổi. 10 g sulfoxylate đã đủ giết chết một người, trong trường hợp nhẹ hơn, người đó sẽ bị dị tật hoặc ung thư.

Ngoài sulfoxylate, những nhà sản xuất vô lương còn sử dụng hàn the. Hàn the là một chất phụ gia cấm, khá quen mặt ở Việt Nam. Chất này dùng chủ yếu để khử trùng, bảo quản men, gốm và các vật liệu thủy tinh...

Độc tính của hàn the lớn, nếu sử dụng dài ngày, độc tích lũy trong cơ thể sẽ gây ra hiện tượng ngộ độc mãn tính, lục phụ ngũ tạng đều bị tổn thương. Liều lượng 1 đến 3 gam hàn the sẽ gây ngộ độ ở người lớn, nồng độ gây chết người là 15 gam với người lớn và 2 đến 3 gam với trẻ em.

Chính bởi thế, Trung Quốc và Việt Nam đều cấm sử dụng loại chất này. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, chủ xưởng sử dụng hàn the để váng đậu dẻo dai, hấp dẫn hơn.

Ngoài hai chất kể trên, cơ quan điều tra phát hiện, chủ xưởng sản xuất váng đậu " đen" còn cho thêm sulfur dioxide và formaldehyde vào sản phẩm. Nhờ hai chất này, váng đậu trở nên ngon mắt hơn. Tất nhiên, hai chất này cũng sẽ tặng thêm cho người tiêu dùng vài căn bệnh về mắt và đường hô hấp sau một thời gian sử dụng.

Phân biệt váng đậu thật và váng đậu độc


Váng[-]đậu[-]kịch[-]độc[-]gây[-]ung[-]thư[-]trôi[-]nổi[-]thị[-]trường

Hàng nghìn cân váng đậu độc hại vẫn đang trôi nổi trên thị trườngHàng nghìn cân váng đậu độc hại vẫn đang trôi nổi trên thị trường. Ảnh minh họa



Tuy đã triệt phá và bắt giữ được đường dây sản xuất chính, trên thị trường hiện vẫn còn tới 3000 cân váng đậu độc hại đang trôi nổi, gây nghi ngại cho người tiêu dùng. Giới chuyên gia đã chỉ cho người tiêu dùng cách chọn váng đậu an toàn và chính xác nhất.

Váng đậu thật có màu vàng sáng, giòn và dễ bẻ vụn, lớp bên trong rỗng, trong khi váng đậu độc, do tẩm qua các chất phụ gia, nên có màu vàng óng, dẻo dai, rất khó bẻ gẫy và phải tốn nhiều thời gian mới chín. Khác với váng đậu sạch, váng đậu độc dẻo và đàn hồi hơn hẳn.

Chuyên gia khuyên người tiêu dùng khi ra chợ, nên chọn mua loại váng đậu nhìn rõ những thớ gân, ngâm vào nước màu vẫn sáng. Còn loại váng đậu không có đường gân, ngâm vào nước chuyển màu vẩn, đục thì tuyệt đối không được mua.

Theo Phương Khanh (VietQ.vn)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Váng đậu kịch độc Trung quốc gây ung thư trôi nổi thị trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 ”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?

”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?

(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.

Tin Môi Trường
 Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.

VACNE 30 năm
 6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm

6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm

(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI