Sống xanh » Ẩm thực xanh
TP HCM: Hàng rong “đổ bộ” tại các cổng bệnh viện và trường học
(15:09:00 PM 24/04/2016)Người bán hàng rong và cảnh nhếch nhác trước cổng bệnh viện Chợ Rẫy
Nhếch nhác trước cổng bệnh viện
Tại khu vực xung quanh các bệnh viện ở TP.HCM nhiều năm qua, xuất phát từ nhu cầu của người bệnh và người nuôi bệnh nên những hàng rong xung quanh những nơi này thường rất “đắt”.
Trước cổng Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, đường Phạm Ngọc Thạch, quận 10 xuất hiện một quán cà phê vỉa hè rất hoành tráng với đầy đủ dù che, ghế ngồi. Vỉa hè đối diện, cũng bị một số người khác lấn làm quán cà phê “di động”. Khi có lực lượng kiểm tra chuẩn bị đi qua, những quán cà phê “di động” này được cảnh báo bởi đội ngũ những người chạy xe ôm ngay đầu ngã tư gần đó.
Cũng như thế, trước Bệnh viện Hùng Vương trên đường Lý Thường Kiệt và Hồng Bàng, quận 5 hàng chục điểm bán hàng rong đồ ăn uống mọc san sát nhau dọc theo vỉa hè. Việc buôn bán hàng rong với rác thải khá bừa bãi, kèm theo đó là các đống rác nhỏ rải rác khắp các vệ đường.
Tình trạng hàng quán tự phát vẫn tồn tại và ngày càng phát triển gây bức xúc cho nhiều người.Chị Huyền Trinh, người nhà bệnh nhân tại bệnh viện Hùng Vương, cho biết: “Buôn bán lấn hết vỉa hè, muốn đi bộ cũng khó phải đi xuống lòng đường. Bình thường thì không sao chứ giờ cao điểm xe đông thì nguy hiểm lắm. Đã thế, nước thải và rác còn đổ thẳng ra đường, xuống cống gây mất vệ sinh”.
Tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM, do có lực lượng bảo vệ thường xuyên nhắc nhở hàng rong bán trên vỉa hè nên những người bán hàng chuyển qua bán hàng di động với các xe đẩy đầy tiện lợi. Đẩy tới đâu, bán tới đó và đuổi tới đâu, chạy tới đó rồi tiếp tục… bán!
Cô Nhung - một người bán nước ở cổng bệnh viện Ung Bướu, nói: “Ở đây không ai cho mình buôn bán đâu, nhưng vì đồng tiền để nuôi gia đình thôi em. Chị còn nói thêm: “Bán ở đây không mất hay tốn một đồng nào cả, chứ bán ở chợ mình phải chi đủ thứ tiền nào là tiền thuế, tiền sạp, tiền rác này nọ, mà một ngày bán có được bao nhiêu đâu?”.
Còn khu vực Bệnh viện Nhi Đồng 2 (đường Lý Thái Tổ) thì do có lực lượng Quản lý đô thị quận 10 thường xuyên kiểm tra xử phạt nên đội quân hàng rong chuyển qua khu vực đối diện bên kia đường bán hàng. Vì vậy, những bậc cha mẹ ẳm theo con băng ngang đường để mua đồ là cảnh thường thấy ở khu vực này.
Các bệnh viện lớn khác tại TP.HCM như bệnh viện Chợ Rẫy (quận 5), bệnh viện Nguyễn Tri Phương (quận 5), bệnh viện Gò Vấp (quận Gò Vấp), bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (quận Thủ Đức), bệnh viện Thống Nhất (quận Tân Bình), bệnh viện Từ Dũ (quận 1)… tình hình cũng chẳng khá hơn bao nhiêu. Cổng ra vào luôn tấp nập người mua kẻ bán. Chủ các hàng quán thì rôm rả chèo kéo, mời chào khách.
Vỉa hè bị “xâm chiếm” người đi bộ phải xuống lòng đường để đi, tai cổng trường ĐH Công nghiệp TP.HCM
Hàng rong “bủa vây” cổng trường
Trong giờ đến trường cũng như tan trường, ở cổng Trường THCS Ngô Quyền (97 Trường Chinh, quận Tân Bình), hàng chục học sinh lại quây bên các quán hàng rong bán đủ các loại thức ăn sáng, bánh trái, nước ngọt ... Những quán hàng rong “di động” này được bày hẳn trên lề đường, khi phụ huynh đến đưa đón con em không có nơi đậu đành phải đậu xe dưới lòng lề đường.
Tương tự như vậy, trước cổng Trường Tiểu học An Hội (đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp), do là trường tiểu học nên những chào bán ở đây là các bịch nước sirô, những ly nước ngọt xanh đỏ, các que kem đủ màu, đủ loại cùng với xe bán cá viên chiên, xiên que nướng được các em ưu ái và luôn quanh kín vì “xanh xanh, đỏ đỏ trẻ nhỏ nó ham”.
Chú Hùng, phụ huynh học sinh của Trường THCS Ngô Quyền bức xúc nói: "Cứ giờ tan học, đoạn đường này lại đông nghẹt. Cổng trường đã chật chội lại thêm cảnh chen lấn, bán buôn khiến cho cổng trường trở nên dơ bẩn bởi rác, việc đi lại đưa đón các em cũng trở nên khó khăn, mất an toàn”.
Không chỉ bao vây ở cổng Trường Tiểu Học, THCS hay THPT mà còn bao vây cả các cổng Trường ĐH, CĐ… như kể cả cổng trước lẫn cổng sau của Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM (quận Gò Vấp) có rất nhiều thứ hàng hóa được bán ở đây, từ bánh mì, hủ tiếu, bún riêu, xôi, cơm… đến những món ăn vặt khoái khẩu như bánh tráng trộn, xoài lắc, trà sữa trân châu… chiếm quanh hết cả vỉa hè, đến nổi chẳng còn nhìn thấy cổng trường ở đâu cả.
Với người bán, hàng giá rẻ, mẫu mã đẹp thì lấy về bán, với người mua, là học sinh, sinh viên thì chẳng mấy em quan tâm đến khái niệm vệ sinh, chỉ cần thích món gì là mua ngay món ấy. Và như thế, các bạn vẫn vô tư mua và ăn những thực phẩm được “phơi” hàng tiếng đồng hồ trong môi trường nắng, khói, bụi, ruồi nhặng mà người bán hàng thường xuyên dùng tay trần để bán hàng mà không hề e ngại đến chất lượng hay vệ sinh an toàn thực phẩm !
“Mình thường xuyên ăn đồ ăn bán ở cổng trường, vì giá thành rẻ lại rất tiện, hương vị hấp dẫn, đồ ăn cũng khá ngon, ăn xong về cũng chẳng bị sao cả, nên ăn nhiều quá thành thói quen.”- Bạn Khánh Linh sinh viên năm 2 Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM nói.
Ngoài nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho học sinh, sinh viên, thì một hệ lụy khác của việc hàng rong “bủa vây” cổng trường làm cho cảnh quan trước trường học trở nên nhếch nhác. Không những thế, việc những hàng quán này lấn chiếm vỉa hè để buôn bán đã đẩy phụ huynh xuống lòng đường chờ đón con, khiến giao thông tại các khu vực gần trường học thường xuyên ùn tắc, xe cộ va quệt nhau cũng xảy ra thường xuyên.
Cần những biện pháp hữu ích hơn
Cổng bệnh viện cũng như cổng trường học là nơi mưu sinh của nhiều người, có những người đã quen khi sống bám vào từng đồng lời lãi ở đây, cũng có những người sẵn sàng chạy từ cổng này qua cổng kia chỉ để bán được vài chai nước, mấy hộp cơm hay vài tô bún.
Cái khó ở đây là nhu cầu mua đồ ăn, đồ dùng của người bệnh và người thăm nuôi là rất cao nhưng bản thân căn tin của bệnh viện lại không đáp ứng được nên người dân phải tìm ra ngoài. Việc căn cơ nhất chính là giải quyết vấn đề bán hàng lẻ, rẽ, nhưng cần đảm bảo chất lượng cho người dân.
“Dẹp thì tạm nghỉ, đi rồi bán lại hay vài ngày sau rồi mình đi bán, còn không thì qua chỗ khác bán. Chứ không thể nào bỏ được vì còn miếng cơm manh áo phải lo nữa”. Chị Hồng người bán hàng ở cổng trường Ngô Quyền nói.
Cần phải làm một cách thực chất hơn, việc tuyên truyền phải có chiều sâu, nhắm mạnh vào các đối tượng người dân ngoại tỉnh, công nhân lao động, cũng như đối tượng học sinh, sinh viên. Trước khi yêu cầu người dân thực hiện tốt thì biện pháp tuyên truyền, hình thức tuyên truyền của chúng ta phải sâu, tạo ấn tượng để người dân làm theo, hình thành thói quen.
Cũng cần tăng cường trong công tác quản lý bằng cách thường xuyên tuần tra, kiểm soát những địa bàn, tuyến đường “nóng” để ghi nhận và nắm bắt tình hình. Cứ dẹp một dạo rồi hàng quán lại mọc lên thì không thể giải quyết dứt điểm tình trạng trên. Phải chăng cần có những biện pháp hợp lý hợp tình để giải quyết dứt điểm tình trạng buôn bán hàng rong và tạo công ăn việc làm, trả lại cho cổng bệnh viện, trường học hình ảnh xanh, sạch và văn minh.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (23/11/2024)
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?