Sống xanh » Ẩm thực xanh
Tội nghiệp rau sạch!
(09:40:10 AM 27/11/2013)Nhiều HTX trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP tại TP.HCM khó mở rộng diện tích vì giá bán không khác rau thông thường. Trong ảnh: các xã viên của HTX rau an toàn Phước An sơ chế rau trước khi giao cho siêu thị Co.op Mart - Ảnh: Trần Mạnh
Tiêu chuẩn VietGAP là bộ tiêu chuẩn hoàn chỉnh nhất của VN nhằm hướng ngành nông nghiệp đến việc sản xuất thực phẩm thân thiện môi trường, truy nguyên được nguồn gốc và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn. Tuy nhiên, với đầu ra khó khăn và giá cả không thuận lợi, nhiều nông dân không còn mặn mà với việc sản xuất sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao.
Giá chợ cũng khó tiêu thụ
Ông Đặng Văn Được (xã Nhuận Đức, Củ Chi, TP.HCM) tham gia dự án chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP quy mô nông hộ (VietGAHP) từ năm 2011 đến nay cho biết nuôi theo quy trình này khá vất vả. Heo phải được kiểm tra sức khỏe định kỳ, dùng các loại thức ăn và thuốc thú y được kiểm định, hằng ngày phải ghi chép nhật ký chăn nuôi. Tuy nhiên, hiện heo tại trại bán ra vẫn thông qua hệ thống thương lái và bán bằng giá heo thường.
Ông Phạm Việt Sơn, HTX chăn nuôi heo an toàn Tiên Phong (Củ Chi) nói mỗi tháng HTX cung cấp ra thị trường 3.800-4.500 con heo thịt đạt chuẩn VietGAHP, nếu tính cả heo nuôi thường thì lên đến 7.000 con. Tuy nhiên đến nay chưa có sản phẩm thịt heo VietGAP nào đến tay người tiêu dùng với chứng nhận thịt sạch, chưa kể việc tiêu thụ cũng rất khó khăn. Chẳng hạn, HTX Tiên Phong đã ký với Công ty Vissan ba hợp đồng bao tiêu sản phẩm nhưng Vissan mua chưa đến 1% lượng heo của HTX bán ra hằng tháng. “HTX Tiên Phong cũng đã hợp tác với chợ đầu mối Hóc Môn nhưng chưa bao giờ chúng tôi bán được vào chợ bằng với giá bán cho thương lái bên ngoài” - ông Sơn cho biết.
Tương tự, các sản phẩm rau quả sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn được bán cho các hệ thống phân phối với giá không khác gì rau thường. Ông Võ Thành Dương, phó chủ nhiệm HTX rau an toàn Phước An (Bình Chánh), cho biết khả năng cung cấp của Phước An hiện nay là 6 tấn/ngày, trong đó cung cấp cho các siêu thị một nửa, phần còn lại phải bán ra ngoài thị trường. “Chúng tôi có thể tăng gấp đôi sản lượng nhưng giá bán cho siêu thị thấp hơn giá thị trường thì rất khó. Không những vậy, giá rau VietGAP, rau an toàn và rau trôi nổi bình bình nhau thì tư tưởng của người nông dân rất ngán ngại. Mình làm cực hơn mà giá bằng người ta dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu vô tội vạ sao được” - ông Dương cho biết.
Sẽ có hệ thống phân phối thực phẩm sạch
Trao đổi với chúng tôi, đại diện Saigon Co.op cho biết đã đưa thực phẩm VietGAP vào các siêu thị và cửa hàng Co.op Food, trong đó lượng rau củ sản xuất tại TP là 30-40 tấn/ngày, bằng 30% tổng lượng rau củ tiêu thụ.
Theo vị này, do các nhà cung cấp tại Lâm Đồng đa dạng mặt hàng hơn, sản phẩm được người tiêu dùng ưa thích hơn nên phải theo thị hiếu khách hàng. Trong khi đó, các HTX trên địa bàn trồng những sản phẩm trùng lắp nhau, phần lớn là bầu, bí, dưa leo, khổ qua, dền, rau muống, cải... “Ngay những sản phẩm mà TP.HCM có thể sản xuất và đã sản xuất rồi như bông cải trắng, cà chua, rau bó xôi, hành lá, ngò rí, đậu cô ve, xà lách lá nhỏ... nhưng các HTX lại không trồng” - đại diện Saigon Co.op nói.
Bà Lê Ngọc Đào, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, thừa nhận hiện các hệ thống phân phối tại TP.HCM bán lượng rau củ từ các tỉnh ngoài như miền Đông Nam bộ, Đà Lạt chiếm tới 60% lượng bán ra. “Chúng tôi đang có kế hoạch phối hợp với ngành nông nghiệp triển khai các giải pháp hỗ trợ các nhà sản xuất tiêu thụ hàng VietGAP” - bà Đào nói.
Cụ thể, Sở Công thương TP.HCM sẽ kết hợp với các đơn vị liên quan để hình thành một chuỗi cửa hàng tiện lợi chuyên bán sản phẩm sạch đạt chuẩn VietGAP. Theo bà Đào, bước đầu sẽ xây dựng sáu cửa hàng Agrifood của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, sau đó mở rộng ra các siêu thị. “Tới đây, tại các chợ và siêu thị sẽ có riêng khu vực bán sản phẩm VietGAP, giá bán khác với sản phẩm rau thường” - bà Đào cho biết.
Trong khi đó, ông Trần Phương Đông, phó giám đốc dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm TP.HCM, cho biết đến nay có 446 hộ dân tham gia VietGAHP chăn nuôi tại Củ Chi và Hóc Môn với quy mô trên 50.000 con, chưa kể heo VietGAHP của các HTX. Tuy nhiên, cái khó cho người chăn nuôi là đến nay chưa có điểm nào bán thịt heo có chứng nhận VietGAP. Theo ông Đông, hiện dự án đang phối hợp với các nhà cung cấp, giết mổ và chợ đầu mối Tân Xuân (Hóc Môn) để thí điểm chế biến và tiêu thụ heo VietGAHP.
“Chúng tôi cũng đang làm việc với Vissan, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn xây dựng những mô hình thí điểm kinh doanh thịt heo VietGAP tại các chợ đầu mối, siêu thị, điểm kinh doanh thực phẩm có bảng hiệu, đảm bảo nguồn gốc thật sự có gắn nhãn hiệu, logo, nhận diện thương hiệu các sản phẩm này” - ông Đông khẳng định.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bộ Tài nguyên và Môi trường hoãn thi tuyển công chức
(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo hoãn tổ chức vòng 1 kỳ thi tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế năm 2023 tới 330 thí sinh đủ điều kiện dự thi.
4 yếu tố giúp xác định người tham khảo thích hợp
(Tin Môi Trường) - Trong quá trình sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với người tham khảo của ứng viên để xác nhận thông tin về năng lực và thái độ trong môi trường làm việc. Điều này quyết định rất lớn đến việc bạn có vượt qua vòng ứng tuyển và được nhận vào làm việc hay không.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?