Sống xanh » Ẩm thực xanh
Sơn hào hải vị từ côn trùng
(10:32:40 AM 09/11/2013)Sâu bướm Mopane
Sâu bướm Mopane là giai đoạn ấu trùng của bướm hoàng đế (Imbrasia belina), một loài bướm phổ biến ở miền nam châu Phi. Loại sâu bướm này có thể ăn được sau khi đun trong nước muối và sấy khô. 100 g sâu bướm có thể bổ sung 31 mg sắt, nhiều hơn so với lượng sắt có trong thịt bò, cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng như kali, canxi, photpho, kẽm... Ngày nay, sâu bướm trở thành một trong những loại lương thực trong các thời kỳ đói kém ở châu Phi. Thậm chí, thu hoạch sâu bướm còn được coi là ngành công nghiệp triệu đô ở khu vực này.
Châu chấu Chapuline
Chapulines là loài châu chấu thuộc họ Sphenarium, thường được ăn ở nhiều nơi thuộc khu vực miền nam Mexico. Khi chế biến, châu chấu được rang giòn và thêm các gia vị khác như tỏi, nước chanh, muối, hành, bột ớt. Theo các nhà nghiên cứu, cơ thể châu chấu Chapulines có thể chứa tới 70% protein và được cho là có thể bổ sung nguồn protein dồi dào cho con người.
Ấu trùng Witchetty
Ấu trùng Witchetty là nguồn thức ăn chủ yếu của thổ dân sinh sống ở Australia. Khi ăn sống, ấu trùng có vị như hạt điều; ấu trùng sẽ giòn và thơm như thịt gà rán khi đã được nướng bằng than. Ấu trùng Witchetty giàu azzit oleic, một chất béo không bão hòa đơn Omega-9 có lợi cho sức khỏe con người.
Mối
Đối với nhiều người dân sinh sống ở Nam Mỹ và châu Phi, mối được chiên giòn, phơi nắng, xông khói hay hấp với lá chuối là nguồn thức ăn ngon và bổ dưỡng. Cơ thể mối chứa khoảng 38% là protein. Loài mối Syntermes aculeosus ở Venezuela rất giàu các chất dinh dưỡng như axit béo, sắt, canxi...
Mọt cây cọ đỏ
Mọt cây cọ đỏ (Rhychophorus phoenicis) là món ăn được ưa thích của nhiều bộ tộc châu Phi. Một được nhặt từ các tán cây cọ, có chiều dài khoảng 10 cm, chiều ngang 5 cm, được chiên áp chảo vì cơ thể chứa nhiều mỡ. Theo các nhà khoa học, đây là loài côn trùng lý tưởng có thể cung cấp các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, photpho cũng như các axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có lợi cho sức khỏe. Loài mọt cũng có thể được ăn sống.
Bọ xít hôi
Bọ xít hôi (Hemiptera Order) là nguồn thực phẩm được yêu thích ở nhiều nước châu Á, Nam Mỹ và châu Phi. Loài côn trùng này có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, sắt, kali, photpho. Vì con bọ tiết ra mùi hôi độc hại, nên chúng sẽ được chế biến bằng cách rán hoặc ngâm qua nước rồi phơi khô. Để ăn sống, con bọ phải được cắt đầu cho mất mùi hôi.
Sâu bột
Ấu trùng của bọ cánh cứng sâu bột (Tenebrio molitor) là một trong số ít những loài côn trùng được tiêu thụ ở các nước phương Tây. Ở Hà Lan, sâu bột được nuôi để làm thức ăn cho người và động vật. Các chất dinh dưỡng có trong sâu bột gồm có đồng, natri, kali, sắt, kẽm, protein, chất béo không bão hòa đa. Đây được coi là loài côn trùng có giá trị dinh dưỡng không có loài nào sánh bằng.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bộ Tài nguyên và Môi trường hoãn thi tuyển công chức
(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo hoãn tổ chức vòng 1 kỳ thi tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế năm 2023 tới 330 thí sinh đủ điều kiện dự thi.
4 yếu tố giúp xác định người tham khảo thích hợp
(Tin Môi Trường) - Trong quá trình sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với người tham khảo của ứng viên để xác nhận thông tin về năng lực và thái độ trong môi trường làm việc. Điều này quyết định rất lớn đến việc bạn có vượt qua vòng ứng tuyển và được nhận vào làm việc hay không.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?