Sống xanh » Ẩm thực xanh
Sơn hào hải vị từ côn trùng
(10:32:40 AM 09/11/2013)Sâu bướm Mopane
Sâu bướm Mopane là giai đoạn ấu trùng của bướm hoàng đế (Imbrasia belina), một loài bướm phổ biến ở miền nam châu Phi. Loại sâu bướm này có thể ăn được sau khi đun trong nước muối và sấy khô. 100 g sâu bướm có thể bổ sung 31 mg sắt, nhiều hơn so với lượng sắt có trong thịt bò, cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng như kali, canxi, photpho, kẽm... Ngày nay, sâu bướm trở thành một trong những loại lương thực trong các thời kỳ đói kém ở châu Phi. Thậm chí, thu hoạch sâu bướm còn được coi là ngành công nghiệp triệu đô ở khu vực này.
Châu chấu Chapuline
Chapulines là loài châu chấu thuộc họ Sphenarium, thường được ăn ở nhiều nơi thuộc khu vực miền nam Mexico. Khi chế biến, châu chấu được rang giòn và thêm các gia vị khác như tỏi, nước chanh, muối, hành, bột ớt. Theo các nhà nghiên cứu, cơ thể châu chấu Chapulines có thể chứa tới 70% protein và được cho là có thể bổ sung nguồn protein dồi dào cho con người.
Ấu trùng Witchetty
Ấu trùng Witchetty là nguồn thức ăn chủ yếu của thổ dân sinh sống ở Australia. Khi ăn sống, ấu trùng có vị như hạt điều; ấu trùng sẽ giòn và thơm như thịt gà rán khi đã được nướng bằng than. Ấu trùng Witchetty giàu azzit oleic, một chất béo không bão hòa đơn Omega-9 có lợi cho sức khỏe con người.
Mối
Đối với nhiều người dân sinh sống ở Nam Mỹ và châu Phi, mối được chiên giòn, phơi nắng, xông khói hay hấp với lá chuối là nguồn thức ăn ngon và bổ dưỡng. Cơ thể mối chứa khoảng 38% là protein. Loài mối Syntermes aculeosus ở Venezuela rất giàu các chất dinh dưỡng như axit béo, sắt, canxi...
Mọt cây cọ đỏ
Mọt cây cọ đỏ (Rhychophorus phoenicis) là món ăn được ưa thích của nhiều bộ tộc châu Phi. Một được nhặt từ các tán cây cọ, có chiều dài khoảng 10 cm, chiều ngang 5 cm, được chiên áp chảo vì cơ thể chứa nhiều mỡ. Theo các nhà khoa học, đây là loài côn trùng lý tưởng có thể cung cấp các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, photpho cũng như các axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có lợi cho sức khỏe. Loài mọt cũng có thể được ăn sống.
Bọ xít hôi
Bọ xít hôi (Hemiptera Order) là nguồn thực phẩm được yêu thích ở nhiều nước châu Á, Nam Mỹ và châu Phi. Loài côn trùng này có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, sắt, kali, photpho. Vì con bọ tiết ra mùi hôi độc hại, nên chúng sẽ được chế biến bằng cách rán hoặc ngâm qua nước rồi phơi khô. Để ăn sống, con bọ phải được cắt đầu cho mất mùi hôi.
Sâu bột
Ấu trùng của bọ cánh cứng sâu bột (Tenebrio molitor) là một trong số ít những loài côn trùng được tiêu thụ ở các nước phương Tây. Ở Hà Lan, sâu bột được nuôi để làm thức ăn cho người và động vật. Các chất dinh dưỡng có trong sâu bột gồm có đồng, natri, kali, sắt, kẽm, protein, chất béo không bão hòa đa. Đây được coi là loài côn trùng có giá trị dinh dưỡng không có loài nào sánh bằng.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?