Sống xanh » Ẩm thực xanh
Rượu dỏm giết người
(08:50:32 AM 07/08/2013)Gần đây, nhiều vụ ngộ độc rượu dẫn đến chết người đã xảy ra. Đáng báo động là rượu dỏm, rượu pha hóa chất tràn lan, mỗi ngày người uống nạp độc chất vào người mà không hay biết.
Độc chất cao 1.700 lần
Tình trạng ngộ độc rượu diễn ra ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Tại Đồng Nai, một vụ ngộ độc rượu xảy ra cách đây chưa lâu khiến 4 người tử vong. Còn tại TP HCM, người dân vẫn chưa quên nỗi ám ảnh ngộ độc rượu dồn dập gần đây làm 9 người thiệt mạng.
Trong khi đó, tình trạng sản xuất, kinh doanh rượu dỏm tràn lan nhiều nơi. Đầu năm 2013, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường phía Nam đã kiểm tra, thu giữ hơn 30.000 chai rượu dỏm của một doanh nghiệp tại quận Thủ Đức, TP HCM.
Ngoài số rượu này, đoàn kiểm tra còn phát hiện hàng trăm ký nguyên liệu, phẩm màu, hương liệu quá đát, không rõ nguồn gốc, chưa kể cả tấn bao bì, vỏ hộp, nhãn hiệu rượu các loại.
TS Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cho biết có 3 loại rượu thường gặp ở các vụ ngộ độc nhất gồm rượu trắng (27,8% số vụ), rượu trắng có hàm lượng methanol cao (30,6%) và rượu ngâm cây rừng độc (16,7%). Người bị ngộ độc rượu chủ yếu ở độ tuổi 15-49. TP HCM là 1 trong 2 địa phương trên cả nước ghi nhận nhiều vụ ngộ độc rượu nhất.
Theo Bộ Y tế, ngộ độc do rượu luôn chiếm khoảng 25%-30% số vụ ngộ độc. Năm 2012, trong số 33 người tử vong do ngộ độc trên cả nước thì 26% là ngộ độc rượu. Cao điểm thường là vào các dịp lễ, Tết, ngộ độc do rượu chiếm đến 25% trường hợp bệnh nặng đang điều trị.
Không tàn cũng phế
Tại các bệnh viện (BV) trên địa bàn TP HCM như Chợ Rẫy, Gia Định, Trưng Vương…, số người nhập viện cấp cứu vì rượu không còn là chuyện hiếm. Khoa Bệnh nhiệt đới BV Chợ Rẫy hầu như tuần nào cũng tiếp nhận vài “đệ tử lưu linh” nhập viện do ngộ độc rượu.
Theo bác sĩ Vũ Đình Vương, Trưởng Khoa Nội trú BV Tâm thần TP HCM, số bệnh nhân tâm thần do rượu thường chiếm 7%-10% giường bệnh mỗi tháng. Khảo sát của BV này cho thấy bệnh nhân tâm thần do rượu điều trị chủ yếu là những người lao động chân tay, có mức sống thấp, sử dụng rượu giá rẻ, chứa nhiều độc tố. ThS-BS Vũ Đình Thắng - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc BV Nhân dân 115, TPHCM - cho hay từ đầu năm đến nay, BV đã tiếp nhận, cấp cứu nhiều trường hợp ngộ độc rượu, điều trị hàng chục ca.
Bác sĩ Thắng cho rằng về nguyên tắc, rượu chỉ chứa ethanol có trong các loại bia, rượu vang, rượu đế, rượu mạnh nhập khẩu... Còn rượu có chứa nhiều tạp chất (như furfural, aldehyde, ester) hoặc cồn công nghiệp (methanol, ethylene glycol, isopropanol…) là rượu độc. Methanol còn gọi là cồn công nghiệp, dùng làm cồn y tế, năng lượng (cồn khô), dung môi (dung dịch lau kính, mực in cho máy photocopy, pha sơn…).
Có 2 loại ngộ độc rượu cần phân biệt: Ngộ độc ethanol và ngộ độc methanol. Ngộ độc ethanol là phổ biến nhưng ít đe dọa tính mạng, còn ngộ độc methanol dễ gây tử vong. Đặc trưng ở nạn nhân bị ngộ độc methanol là sau khi đã tỉnh thì buồn nôn, đau bụng, rối loạn thị giác, rối loạn ý thức, nhanh chóng hôn mê, suy hô hấp, tụt huyết áp.
Theo nhiều chuyên gia y tế, khi uống phải loại rượu có nồng độ methanol cao, hệ thần kinh của nạn nhân bị mất kiểm soát, gan và não bộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tài liệu y khoa cũng chỉ ra mối liên quan tỉ lệ thuận giữa methanol và sự phát triển của vi khuẩn acinetobacter baumannii gây viêm phổi, viêm màng não và viêm nhiễm hệ bài tiết. Nhiều trường hợp ngộ độc rượu dù cứu được sinh mạng nhưng phải sống thực vật suốt quãng đời còn lại.
Khó kiểm soát
Theo thống kê của cơ quan chức năng, nước ta có gần 330 cơ sở sản xuất rượu quy mô, sản lượng 360 triệu lít/năm; 320 cơ sở sản xuất nhỏ, sản lượng dưới 1 triệu lít/năm/cơ sở và rất nhiều hộ gia đình sản xuất khoảng 250 triệu lít/năm. Mỗi năm, lượng tiêu thụ rượu của người dân rất lớn.
Nghị định 94/2012/NĐ-CP của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu quy định từ ngày 1-1-2013, các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công bán ra thị trường phải có giấy phép sản xuất, trên sản phẩm có dán nhãn... Thực tế, hầu hết các lò rượu thủ công đều không quan tâm đến quy định này. Do đó, không có gì bất ngờ khi trên thị trường Việt Nam, hiện có tới 70% rượu không được kiểm tra chất lượng. |
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?