Sống xanh » Ẩm thực xanh
Rau mọc hoang đắt hơn thịt lợn, khách thành thị vẫn ào ào mua
(09:23:03 AM 13/08/2014)
“Tại Hà Nội rất ít người biết đến và trồng rau chùm ngây, do đó thị trường loại rau này chưa mạnh. Tuy nhiên, sau một thời gian quảng cáo về hàm lượng dinh dưỡng thì rất nhiều người có nhu cầu mua”, anh nói.
Rau chùm ngây được bán giá 70.000 - 100.000 đồng/kg. Ảnh: Ngọc Lan.
Chùm ngây, hay còn gọi là cây ba đậu dại, trước kia mọc hoang ở nhiều nơi như Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, vùng Bảy Núi ở An Giang, đảo Phú Quốc… Tuy nhiên, gần đây giống cây này được gieo trồng có chủ định và bán với giá, từ 70.000 đến 100.000 đồng/kg.
Anh Quỳnh phải lấy giống chùm ngây từ Bình Chánh, TP.HCM về Ninh Bình trồng. Mỗi cây con có giá lên đến 20.000 đồng. Hiện tại, anh Quỳnh sở hữu khoảng 50 cây trưởng thành ở Ninh Bình, và chỉ đủ bán trong nội thành Hà Nội. Anh bán online và đổ buôn cho các siêu thị rau sạch.
Trồng cây chùm ngây năng suất và cho giá trị kinh tế cao hơn hẳn các loại rau khác.
Do số lượng rau chưa nhiều nên khách nào đặt hàng trước mới được hái. Trung bình mỗi ngày, anh Quỳnh bán được từ 6 đến 10 kg rau chùm ngây. Những hôm khách đặt nhiều hơn 15 kg anh không đủ hàng để bán.
Với lượng cung không đủ cầu như hiện nay, anh cho biết, trong tháng tới sẽ kết hợp với một người bạn trồng thêm 500 cây con để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. "Chi phí mua giống 1 triệu đồng trồng được 50 cây con nhưng cây cho lá quanh năm, bán được nhiều dịp nên có lãi lâu dài”, anh Quỳnh nói.
Phổ biến hơn tại thị trường miền Bắc, chùm ngây được biết đến nhiều ở TP.HCM. Chị An ở Bình Chánh cho biết, ngoài bán lá rau chùm ngây 30.000 đồng/hộp 300 gram, chị còn bán cây giống 25.000 đồng/cây, hạt giống 100.000 đồng/túi 50 hạt. Bên cạnh đó, thân và cành tươi cũng được tận dụng để bán giá 15.000 đồng/hộp hoặc chế gói trà giá 45.000 - 55.000 đồng/hộp.
Theo chị An, chị bắt đầu trồng và bán chùm ngây từ cuối năm 2013. "Ban đầu mở bán online, khách hàng còn e dè do rau lạ và chưa biết đến tác dụng của nó. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian sử dụng, hiện lượng khách hàng quen tại cửa hàng oline lên đến hàng trăm người", chị An cho biết.
Rau chùm ngây không phổ biến nên hiện một số nơi cung không đủ cầu.
Rau chùm ngây đang trở thành món rau phổ biến trong gia đình chị Bùi Thị Sáu (quận 12, TP.HCM). Chị cho biết, rau có thể chế biến đủ món luộc, xào, nấu canh, thậm chí là ăn sống.
Mỗi tuần, chị Sáu thường đặt mua online 50.000 đồng nửa cân chùm ngây về ăn cả tuần. “Tuy rau ăn ngon, bổ dưỡng nhưng giá khá đắt. Cả gia đình 4 người ăn, tính ra mỗi bữa rau cũng hết đến 20.000 - 25.000 đồng tiền rau, bằng tiền thức ăn mặn hàng ngày”, chị Sáu nói.
Rau chùm ngây có hàm lượng dinh dưỡng cao, hiện đang là loại rau được ưa chuộng ở thành phố. Ảnh: Ngọc Lan.
Anh Nguyễn Hiểu Biết, ở Mai Dịch, Cầu Giấy chia sẻ, ở Hà Nội muốn trồng cây này anh phải đặt mua giống ở Bình Chánh. Hiện tại, cây chùm ngây nhà anh Biết được 3 tháng nhưng cho thu được 5 lần. Anh cho hay, có nhiều người hỏi mua lá rau nhưng anh không bán. Sắp tới, anh dự định sẽ trồng một số lượng cây lớn để đáp ứng nhu cầu rau bổ dưỡng cho mọi người ở Hà Nội.
“Cây chùm ngây là loại cây của thế kỷ tuy nhiên chưa được bán và sử dụng phổ biến như các loại rau khác. Chỉ cần 20.000 đồng rau chùm ngây mỗi ngày cung ứng đủ hầu hết lượng dinh dưỡng cần thiết cho một gia đình 4 người”, anh nói.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?