Sống xanh » Ẩm thực xanh
Phát hiện chất cực độc gây ung thư trong dầu lạc
(11:26:08 AM 10/11/2014)
Chất độc gây ung thư tồn tại trong ngô, lạc, gạo mốc và các chế phẩm liên quan. Ảnh minh họa
Mới đây, một Chương trình Điều tra qua TV tại Hà Nguyên, Quảng Đông, Trung Quốc đã hé lộ một thông tin rúng động. Điều tra, phát hiện một số lô dầu lạc trên thị trường có chứa chất gây ung thư aflatoxin, với nồng độ vượt gấp đôi tỉ lệ cho phép. Trong đó số dầu ăn của huyện Liên Bình có nồng độ aflatoxin là 599 microgram/kg, cao gần 30 lần so với tiêu chuẩn quốc gia là 20 microgram/ kg.
Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư
Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm Soát và Phòng ngừa Dịch Bệnh Quảng Đông, trung bình cứ 5 người thì có 1 người chết vì ung thư, tỷ lệ mắc bệnh cao hơn 23,5 %. Khảo sát khu vực Quảng Đông co thấy, ung thư gan gây tử vong hàng đầu trong khu vực này với các nguyên nhân vì thời tiết ẩm ướt, dẫn đến thực phẩm dễ bị nhiễm độc gây viêm gan, suy gan và ung thư gan. Độc tố này là aflatoxin.
Aflatoxin là độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một số loài Aspergillus, là một loại nấm mốc và là độc tố và là tác nhân gây ung thư. Chất này chủ yếu được tìm thấy trong đậu phộng, ngũ cốc, các loại hạt và gạo và các thực phẩm khác đã bị mốc. Các nhà nghiên cứu đã xác định được 17 loại aflatoxin với các loại chính B1, B2, G1, G2, B1 và B2 trong đó B1 là loại độc hại nhất.
Khi các nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, bị nấm, mốc, sản phẩm sẽ có lượng aflatoxin cao, động vật ăn phải thực phẩm có chứa chất độc B1 sẽ tạo ra độc tố M1. M1 có thể tồn tại trong sữa của con vật đó và người có nguy cơ bị trúng độc khi sử dụng các sản phẩm từ sữa của con vật nói trên.
Thực phẩm dễ dàng bị nhiễm độc là lạc, ngô và gạo, vậy nên các nhà sản xuất phải tuân thủ yêu cầu vê quy trình sản xuất thực phẩm quốc gia. Nấm mốc aflatixon chủ yếu xuất hiện ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới với khí hậu nóng ẩm, đặc biệt là ở các vùng Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam, Trung Quốc hay khu vực phía Bắc Việt Nam.
Aflatoxin có khả năng gây độc tính cấp và mạn ở các loài động vật và con người. Độc tính nguy hiểm nhất là khả năng gây xơ gan và ung thư gan nguyên phát thậm chí có thể gây tử vong ở người. Dòng aflatoxin B1 là loại phổ biến nhất, và độc tính cũng như khả năng gây ung thư của nó là mạnh nhất. Ăn thức ăn bị ô nhiễm bởi aflatoxin, sẽ có ngộ độc cấp tính. Các biểu hiện lâm sàng của hiện tượng trúng độc là vàng da, nôn, chán ăn, sốt và các triệu chứng khác. Nghiêm trọng hơn, bệnh sẽ tiến triển trong 2 đến 3 tuần với các triệu chứng cổ trướng, chân phù nề, xuất huyết đường tiêu hóa, thậm chí tử vong.
Thực phẩm dễ nhiễm độc gây ung thư
Dầu lạc và các sản phẩm từ lạc, sữa và các sản phẩm sữa hay ngũ cốc là những thực phẩm dễ bị nhiễm độc tố aflatoxin nhất.Do mùi vị thơm ngon, nên dầu lạc và các sản phẩm liên quan rất được ưa thích. Tuy nhiên, do không kiểm soát được chất lượng nguồn nguyên liệu cũng như quy trình sản xuất nên dầu lạc rất dễ bị nhiễm độc tố aflatoxin. Hấp thụ dầu lạc có chứa độc tố, tương đương với việc gan và thận phải hoạt động hết công suất, và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và hệ miễn dịch của cơ thể thậm chí một trong những nguyên nhân gây ung thư.
Năm 2011, một vụ bê bối thực phẩm trong ngành sữa Trung Quốc có liên quan trực tiếp đến aflatoxin M1. Nguyên nhân là do bò ăn thức ăn bị nhiễm aflatoxin, khiến chất độc ngấm vào sữa, nhà sản xuất đem sữa đó đi chế biến khiến nhiều người bị ngộ độc và có nguy cơ bị ung thư. Các loại ngũ cốc, hạt như hạt dựa, đậu phộng, lạc, hạnh nhân, ngô có dễ bị nấm mốc và nhiễm độc aflatoxin. Khi Aflatoxin tích lũy trong cơ thể con người quá nhiều, nó sẽ gây ngộ độc cấp tính, viêm gan cấp tính, hoại tử, xuất huyết, gan nhiễm mỡ…
Chính vì vậy, người tiêu dùng phải chú ý khi tiêu thụ các sản phẩm như trên, không ăn các loại hạt đã bị mốc. Đồng thời, mua các loại thực phẩm liên quan như dầu lạc, ngũ cốc ở các thương hiệu có uy tín, để tránh mang bệnh và rắc rối cho mình. Việt Nam là một đất nước thuộc khu vực nhiệt đới, có khí hậu nóng, ẩm, đặc biệt là khu vực miền Bắc. Do vậy, người dân cũng nên lưu tâm khi sử dụng các loại thực phẩm dễ bị nấm mốc đã nói ở trên, cũng như các chế phẩm từ chúng.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bộ Tài nguyên và Môi trường hoãn thi tuyển công chức
(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo hoãn tổ chức vòng 1 kỳ thi tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế năm 2023 tới 330 thí sinh đủ điều kiện dự thi.
4 yếu tố giúp xác định người tham khảo thích hợp
(Tin Môi Trường) - Trong quá trình sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với người tham khảo của ứng viên để xác nhận thông tin về năng lực và thái độ trong môi trường làm việc. Điều này quyết định rất lớn đến việc bạn có vượt qua vòng ứng tuyển và được nhận vào làm việc hay không.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?