Sống xanh » Ẩm thực xanh
Món ăn có giá 8,5 triệu đồng có gì độc đáo?
(08:51:32 AM 16/06/2015)Bếp trưởng người Ý Massimo Bottura (52 tuổi) hiện là một trong những đầu bếp hàng đầu thế giới và được những chuyên gia ẩm thực phương Tây coi là một thiên tài trong bộ môn nghệ thuật của vị giác. Sẽ không có gì lạ nếu những người yêu ẩm thực xếp hàng dài trước cửa hàng của Bottura để có được một bàn trong quán của người đầu bếp nghệ sĩ.
Trong 3 ngày cuối tháng 6, kể từ 27/6 này, Bottura sẽ mang những món ăn giàu tính nghệ thuật nhất của nhà hàng Osteria Francescana (nằm ở thành phố Modena, Ý) đến với trụ sở của nhà đấu giá Sotheby’s ở London, Anh.
Tại đây, những người yêu ẩm thực của xứ sở sương mù sẽ có thể thưởng thức tài nấu nướng của bếp trưởng Bottura với mức giá 250 bảng/người/bữa (tương đương 8,5 triệu đồng).
Thực khách sẽ được “đã mắt, đã miệng” với những món ăn đầy tính nghệ thuật của bếp trưởng Bottura - những món ăn được truyền cảm hứng từ những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới, như Damien Hirst của Anh, Ai Wei Wei của Trung Quốc, Pablo Picasso của Tây Ban Nha…
Những người yêu nghệ thuật và ẩm thực ở London, Anh sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn do chính tay bếp trưởng người Ý Massimo Bottura thực hiện trong căn bếp của nhà đấu giá Sotheby’s vào cuối tháng 6 này.
Đây là một dự án hiếm thấy đối với một nhà đấu giá nổi tiếng thế giới như Sotheby’s. Trước kế hoạch kết hợp ẩm thực và nghệ thuật này, bếp trưởng Bottura rất phấn khích khi những món ăn do ông thực hiện được so sánh với những ý tưởng nghệ thuật của các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới.
Với bữa ăn 8,5 triệu đồng/người này, thực khách sẽ được phục vụ 7 món theo thứ tự chuẩn của một bữa ăn Âu châu đẳng cấp. Các món ăn được lựa chọn cẩn thận để tạo nên cuộc đối thoại ăn ý giữa ẩm thực và nghệ thuật.
Hiện tại, đã có 3 món được tiết lộ, gồm một món chính lấy cảm hứng từ nghệ sĩ người Anh Damien Hirst có tên “Thịt bê cuốn tròn ảo giác lâng lâng”. Món ăn gây ấn tượng bởi phần nước sốt nhiều màu lấy cảm hứng từ những bức tranh được tạo thành bằng cách quay tròn vải vẽ rồi vẩy sơn lên - một cách vẽ mà Damien Hirst thường thực hiện.
Món “Thịt bê cuốn tròn ảo giác lâng lâng” lấy cảm hứng từ những bức tranh của Damien Hirst.
Một tác phẩm của Damien Hirst.
Món thứ 6 áp chót “Ôi, tôi làm vỡ chiếc bánh tạc” lấy cảm hứng từ ý tưởng nghệ thuật sắp đặt của nghệ sĩ người Trung Quốc Ai Wei Wei hồi năm 1995 - “Làm rơi chiếc bình thời nhà Hán”.
Nghệ sĩ người Trung Quốc Ai Wei Wei…“Làm rơi chiếc bình thời nhà Hán”.
Món cuối “Ngụy trang: Thỏ ở trong rừng” lấy cảm hứng từ những tác phẩm theo trường phái lập thể với cách phối màu gây ấn tượng mạnh về thị giác của danh họa người Tây Ban Nha Pablo Picasso.
Trước nay, bếp trưởng Bottura đã thường tìm cảm hứng sáng tạo ẩm thực từ các nghệ sĩ đương đại, những con người đi tiên phong trong sáng tạo nghệ thuật. Cách pha trộn ẩm thực và nghệ thuật của Bottura đã giúp nhà hàng của ông giành được nhiều giải thưởng uy tín hàng đầu trong giới ẩm thực quốc tế và là một trong top 3 nhà hàng hàng đầu thế giới kể từ năm 2010.
Món cuối, tráng miệng - “Ngụy trang: Thỏ ở trong rừng” được lấy cảm hứng từ phong cách hội họa của Pablo Picasso.
Danh họa Picasso với trường phái lập thể ấn tượng.
Đến thưởng thức ẩm thực ở nhà đấu giá, thực khách còn được ngồi giữa không gian tràn ngập những sắc màu nghệ thuật khi tác phẩm của các nghệ sĩ truyền cảm hứng cho phong cách nấu ăn của bếp trưởng Bottura sẽ được treo khắp phòng.
Nhà hàng Osteria Francescana của bếp trưởng Bottura từ lâu đã là điểm đến thu hút nhiều họa sĩ, nhà phê bình nghệ thuật, nhà sưu tầm nghệ thuật… Kể từ khi bếp trưởng Bottura trở thành chủ sở hữu mới của nhà hàng từ năm 1995, ông đã quyết định tìm cho mình một phong cách riêng trong ẩm thực, đó là pha trộn ẩm thực với nghệ thuật đương đại.
Nhà hàng Osteria Francescana cũng nằm gần những studio của các họa sĩ, những triển lãm tranh của thành phố Modena, và bản thân bếp trưởng Bottura cũng là một người say mê sưu tầm tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ đương đại.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bộ Tài nguyên và Môi trường hoãn thi tuyển công chức
(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo hoãn tổ chức vòng 1 kỳ thi tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế năm 2023 tới 330 thí sinh đủ điều kiện dự thi.
4 yếu tố giúp xác định người tham khảo thích hợp
(Tin Môi Trường) - Trong quá trình sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với người tham khảo của ứng viên để xác nhận thông tin về năng lực và thái độ trong môi trường làm việc. Điều này quyết định rất lớn đến việc bạn có vượt qua vòng ứng tuyển và được nhận vào làm việc hay không.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?