Sống xanh » Ẩm thực xanh
Loại nấm cục mắc gấp ba giá vàng
(21:40:44 PM 18/01/2014)Loại nấm cục mắc gấp ba giá vàng
Trước khi món hàng nấm quý màu nâu nhạt vào bếp Washington D.C của Fabio Trabocchi, người đầu bếp từng đoạt giải thưởng nhấn mạnh rằng nhân viên của ông tại Fiola xử lý các mẫu vật theo cùng một phương pháp lâm sàng. Ngay sau khi được chuyển đến, hộp nấm được mở ra, mỗi phần nấm trắng được cẩn thận đem ra và phân tích những chỗ hỏng. Rồi chúng được gói từng phần trong khăn giấy và đặt trên cân để bảo đảm trọng lượng tổng phù hợp với số lượng nhà hàng Ý đã mua.
“Tôi không xấu hổ để nói ngay rằng nhà cung cấp đã giao chúng tôi nấm có sai sót trong sản phẩm”, Atlanta dẫn lời ông Trabocchi, “Công nghệ ngày nay giúp chúng tôi nhiều lắm, vì chúng tôi có thể chụp hình các phần nấm trong ba giây”.
Loại củ quý hiếm này tìm thấy bên dưới các rễ cây sồi và dẻ trên các sườn đồi ở Ý. Chúng không thể trồng như nấm đen mùa đông. Những người tìm nấm dò từng tấc đất một cùng với các chó được huấn luyện để đánh hơi và đào nấm củ. Sau đó nấm được bán qua những kênh siêu cạnh tranh trên những thị trường bí mật trước khi vào bàn ăn ở hải ngoại. Cũng như trong các thế giới nghệ thuật và đồ trang sức cao cấp, chỉ những người sành đáng tin cậy nhất mới được tin tưởng là người bán.
Tuỳ thuộc vào chất lượng và hàng có sẵn, nhà hàng Fiola đưa nấm cục trắng vào thực đơn từ tháng 9 đến tháng giêng, ngay khi mùa săn ở Ý đã chấm dứt. Giữa tháng 10 và tháng 3, Trabocchi chào loại nấm đen mùa đông mọc dại và có thể trồng ở các đồn điền tại Ý, và trứ danh nhất là gần Périgord, Pháp. Trong suốt những mùa ngắn ngủi như thế, những nhóm đầu bếp sành ăn của thế giới, những người nổi tiếng, những ông trùm kinh doanh tranh giành số lượng nấm có hạn, đang trở nên ngày càng khan hiếm hơn qua nhiều năm nay vì nhiệt độ tăng và lượng mưa giảm.
Vì vậy ngành công nghiệp cao cấp này đã cho ra đời một thế giới ngầm trốn thuế, trộm cắp ban đêm, hàng giả, và phá hoại. Theo Bruno Capanna, chủ tịch hiệp hội săn nấm ở Acqualagne (một trong những vùng nấm mọc nhiều của Ý), nấm cục trắng bán lẻ giá trong khoảng 2.000 và 5.000 bảng/kg (tức 2.753 và 6.883 USD). Trong khi nấm đen mùa đông hạng nhất chỉ trong khoảng 1.500 – 3.000 bảng/kg. Nhu cầu nấm, đặc biệt cao trong mùa nghỉ cuối năm, có xu hướng cao hơn cung. Và cạnh tranh sản phẩm từ những vùng nổi tiếng như Alba, Ý (thánh địa của nấm trắng) và Périgord, Pháp (nơi sản xuất nấm đen mùa đông hạng nhất) thậm chí còn khốc liệt hơn.
Hồi tháng 11, một người đấu giá vô danh từ Hong Kong – tự nhận là một “nhà văn nổi tiếng Trung Quốc” – ra giá bằng một cuộc điện thoại từ vệ tinh trong một cuộc đấu giá tại một lâu đài ở vùng Piedmond và bỏ ra 120.000 USD, gấp ba giá vàng, để mua hai miếng nấm nặng hơn một cân. Thị trưởng New York Bill de Blasio được tặng một mẫu nấm trị giá 8.000 USD từ một cuộc đấu giá tương tự. Ông liền chuyển tặng ngay cho một trường học địa phương…
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?