Sống xanh » Ẩm thực xanh
Loại nấm cục mắc gấp ba giá vàng
(21:40:44 PM 18/01/2014)Loại nấm cục mắc gấp ba giá vàng
Trước khi món hàng nấm quý màu nâu nhạt vào bếp Washington D.C của Fabio Trabocchi, người đầu bếp từng đoạt giải thưởng nhấn mạnh rằng nhân viên của ông tại Fiola xử lý các mẫu vật theo cùng một phương pháp lâm sàng. Ngay sau khi được chuyển đến, hộp nấm được mở ra, mỗi phần nấm trắng được cẩn thận đem ra và phân tích những chỗ hỏng. Rồi chúng được gói từng phần trong khăn giấy và đặt trên cân để bảo đảm trọng lượng tổng phù hợp với số lượng nhà hàng Ý đã mua.
“Tôi không xấu hổ để nói ngay rằng nhà cung cấp đã giao chúng tôi nấm có sai sót trong sản phẩm”, Atlanta dẫn lời ông Trabocchi, “Công nghệ ngày nay giúp chúng tôi nhiều lắm, vì chúng tôi có thể chụp hình các phần nấm trong ba giây”.
Loại củ quý hiếm này tìm thấy bên dưới các rễ cây sồi và dẻ trên các sườn đồi ở Ý. Chúng không thể trồng như nấm đen mùa đông. Những người tìm nấm dò từng tấc đất một cùng với các chó được huấn luyện để đánh hơi và đào nấm củ. Sau đó nấm được bán qua những kênh siêu cạnh tranh trên những thị trường bí mật trước khi vào bàn ăn ở hải ngoại. Cũng như trong các thế giới nghệ thuật và đồ trang sức cao cấp, chỉ những người sành đáng tin cậy nhất mới được tin tưởng là người bán.
Tuỳ thuộc vào chất lượng và hàng có sẵn, nhà hàng Fiola đưa nấm cục trắng vào thực đơn từ tháng 9 đến tháng giêng, ngay khi mùa săn ở Ý đã chấm dứt. Giữa tháng 10 và tháng 3, Trabocchi chào loại nấm đen mùa đông mọc dại và có thể trồng ở các đồn điền tại Ý, và trứ danh nhất là gần Périgord, Pháp. Trong suốt những mùa ngắn ngủi như thế, những nhóm đầu bếp sành ăn của thế giới, những người nổi tiếng, những ông trùm kinh doanh tranh giành số lượng nấm có hạn, đang trở nên ngày càng khan hiếm hơn qua nhiều năm nay vì nhiệt độ tăng và lượng mưa giảm.
Vì vậy ngành công nghiệp cao cấp này đã cho ra đời một thế giới ngầm trốn thuế, trộm cắp ban đêm, hàng giả, và phá hoại. Theo Bruno Capanna, chủ tịch hiệp hội săn nấm ở Acqualagne (một trong những vùng nấm mọc nhiều của Ý), nấm cục trắng bán lẻ giá trong khoảng 2.000 và 5.000 bảng/kg (tức 2.753 và 6.883 USD). Trong khi nấm đen mùa đông hạng nhất chỉ trong khoảng 1.500 – 3.000 bảng/kg. Nhu cầu nấm, đặc biệt cao trong mùa nghỉ cuối năm, có xu hướng cao hơn cung. Và cạnh tranh sản phẩm từ những vùng nổi tiếng như Alba, Ý (thánh địa của nấm trắng) và Périgord, Pháp (nơi sản xuất nấm đen mùa đông hạng nhất) thậm chí còn khốc liệt hơn.
Hồi tháng 11, một người đấu giá vô danh từ Hong Kong – tự nhận là một “nhà văn nổi tiếng Trung Quốc” – ra giá bằng một cuộc điện thoại từ vệ tinh trong một cuộc đấu giá tại một lâu đài ở vùng Piedmond và bỏ ra 120.000 USD, gấp ba giá vàng, để mua hai miếng nấm nặng hơn một cân. Thị trưởng New York Bill de Blasio được tặng một mẫu nấm trị giá 8.000 USD từ một cuộc đấu giá tương tự. Ông liền chuyển tặng ngay cho một trường học địa phương…
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bộ Tài nguyên và Môi trường hoãn thi tuyển công chức
(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo hoãn tổ chức vòng 1 kỳ thi tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế năm 2023 tới 330 thí sinh đủ điều kiện dự thi.
4 yếu tố giúp xác định người tham khảo thích hợp
(Tin Môi Trường) - Trong quá trình sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với người tham khảo của ứng viên để xác nhận thông tin về năng lực và thái độ trong môi trường làm việc. Điều này quyết định rất lớn đến việc bạn có vượt qua vòng ứng tuyển và được nhận vào làm việc hay không.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?