Sống xanh » Ẩm thực xanh
“Lẩu pê đê” nổi tiếng đất Sài Gòn
(15:54:31 PM 18/10/2011)
Lúc đầu, nhiều người tìm đến quán này vì tò mò về cái tên nghe lạ lạ, nhưng sau khi thưởng thức các món ăn của quán thì họ thực sự bị cuốn hút bởi tài nghệ nấu nướng và phong cách phục vụ của các “em” nhân viên ở đây.
Giải mã nickname "lẩu pê đê”
Cũng vì tò mò mà tôi mang những thắc mắc của mình đến quán lẩu Thúy Linh để tìm hiểu vì sao người ta gọi nó là “lẩu pê đê”. Qua câu chuyện của chúng tôi, chị Lê Thị Thu Thủy – chủ quán lẩu Thúy Linh – cho biết, gia đình chị có đến ba người đồng tính. Dù không muốn sinh ra như thế, nhưng họ vẫn bị nhiều người phân biệt đối xử, thậm chí xa lánh do dị nghị về những người có “giới tính thứ ba”. Họ phải chịu nhiều thiệt thòi. Họ khó kiếm được một việc làm tốt ở ngoài xã hội như những người bình thường khác, nhưng họ có quyền được sống…
Lo nghĩ cảnh thất nghiệp dễ dẫn đến tình trạng “nhàn cư vi bất thiện”, chị Thủy muốn làm một điều gì đó để tạo công ăn việc làm cho những người đồng tính trong gia đình mình nhưng chưa biết phải làm bằng cách nào. Sau nhiều đêm nằm thao thức suy nghĩ, cuối cùng chị Thủy cũng tìm ra được một giải pháp tốt nhất. Chị quyết định mở một quán nhậu chủ yếu để “cột chân” con em của mình chứ chưa đặt nặng vấn đề lỗ lãi trong kinh doanh.
Chị Thủy (phải) đang nói về quán lẩu của mình. |
Như là một quy luật bù trừ, tuy không được hoàn hảo về mặt giới tính nhưng cả ba người đồng tính trong gia đình chị Thủy đều có tài nấu ăn rất ngon. Khi được trổ tài nấu nướng để phục vụ khách, những nhân viên quán lẩu Thúy Linh tỏ ra rất thích thú với công việc mà họ đang làm. Nhận thức được giá trị của việc lao động chân chính, họ hết mình phục vụ khách, nhất là khi họ muốn chứng minh cho mọi người thấy họ vẫn có thể làm việc tốt như những người bình thường.
Nhân viên quán lẩu Thúy Linh đang phục vụ khách. |
Lúc đầu, quán lẩu Thúy Linh chỉ có ba nhân viên phục vụ, nguồn khách chủ yếu chỉ là những người đồng tính đến đây để cùng nhau tâm sự về “thân phận” của mình. Càng ngày quán càng đông khách, nhân viên của quán kéo thêm “bạn bè” của mình về đây làm việc ngày càng nhiều. Vì thế, người ta gán cho quán lẩu Thúy Linh cái tên “lẩu pê đê” từ lúc nào chẳng hay.
Những nhân viên ở quán “lẩu pê đê” không ngại nhận mình là người đồng tính, nhưng họ vẫn thích được khách gọi bằng “em” hơn gọi bằng “anh”. Đến quán “lẩu pê đê” nghe các “em” ăn nói thật vui tai, nhìn cách các “em” ăn mặc và đi đứng… mới vui mắt làm sao! Không khí trong quán luôn vui nhộn với những lời nói cười rôm rả.
Không khí vui vẻ của quán. |
Tôi rất ấn tượng với phong cách phục vụ “nhí nhảnh” của đội ngũ nhân viên ở quán này. Ví dụ, khi khách gọi: ““Em” ơi, cho xin lọ tăm?”, một nhân viên đang bận làm việc nhắc những nhân viên khác với giọng ẹo ẹo: “Khách kêu kìa!”. Trong lúc một nhân viên đang ngoáy ngoáy cái đầu hỏi: “Đâu? Đâu? Đâu?” thì có nhân viên thì mau miệng nói: “Dạ, em nghe gồi (rồi). Em cho liền!”...
Bỗng dưng… nổi tiếng
Khi chúng tôi giới thiệu là ở Hà Nội, đến đây không chỉ tìm hiểu một số thông tin mà còn muốn thưởng thức các món đặc sản của quán, thì chị Thủy liền hỏi: “Khẩu vị của người Hà Nội khác hẳn với khẩu vị của người miền Nam. Vậy, các anh muốn ăn uống như thế nào để tôi bảo mấy em chế biến món ăn đúng theo khẩu vị? Nếu khách ở các tỉnh khác đến không có yêu cầu gì, thì quán chúng tôi sẽ phục vụ các món ăn mang hương vị đặc trưng của người miền Nam”.
Tôi hỏi quán “lẩu pê đê” có món nào là đặc biệt nhất, chị Thủy bảo ở đây có rất nhiều món ngon như: lẩu cá hú, lẩu các lóc, lẩu cá diêu hồng, lẩu đầu cá hồi, lẩu cá kèo, lẩu lươn… và món được khách gọi nhiều nhất là lẩu um chua, gốc của người miền Tây mà sau này người ta gọi là lẩu Thái.
Tôi gọi cái lẩu Thái cho hai người ăn. Cũng là bún với mực tươi, tôm sú, nghêu sò, thịt bò, trứng cút ăn kèm với nhiều loại rau quả khác nhau như: đậu bắp, rau muống, rau nhút, cà chua, măng chua…, nhưng món lẩu ở quán “lẩu pê đê” có hương vị đậm đà, ngon hơn bất kỳ quán lẩu nào mà tôi đã từng ăn. Tuy nhiên, về công thức chế biến món ăn này thì không được tiết lộ.
Món lẩu hải sản (dành cho hai người ăn). |
Nhân viên phục vụ tận tình. |
Khi cốc bia đã cạn, chúng tôi không quên gọi nhân viên đến tính tiền. Tôi thực sự ngạc nhiên khi món lẩu Thái hai người ăn ngon đến thế mà chỉ có giá 80 nghìn đồng, trong lúc vật giá leo thang chóng mặt. Nhìn nồi lẩu vẫn còn trên bàn, nhân viên lo lắng hỏi: “Các anh không dùng được khẩu vị của người miền Nam à?”. “Được chứ. Rất ngon! Nhưng… nhiều quá, chúng tôi ăn không hết” – người bạn của tôi chân thành nói trong hơi men.
Quán mở cửa phục vụ khách vào tất cả các ngày trong tuần, từ lúc 3 giờ chiều cho đến khi nào người khách cuối cùng rời khỏi quán. “Hữu xạ tự nhiên hương”, càng ngày thực khách tìm đến quán “lẩu pê đê” càng đông. Nguồn khách của quán ngày nay không chỉ có những người đồng tính mà đủ thành phần, lứa tuổi.
Quán “lẩu pê đê” luôn đông khách. |
Ngoài phong cách phục vụ tận tình, chu đáo của đội ngũ nhân viên, quán “lẩu pê đê” còn thu hút thực khách bằng các món ăn được chế biến từ những hải sản tươi ngon (do khách đông nên mua ngày nào bán hết ngày đó). Đây được cho là thế mạnh làm nên tên tuổi của quán.
Ra đời cách nay trên 10 năm, nhưng trong khoảng 5 – 6 năm trở lại đây quán lẩu Thúy Linh được nhiều người biết đến như là một nơi ăn uống vừa ngon, vừa rẻ, vừa vui vẻ, thoải mái. Với phương châm “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”, ngày nay “lẩu pê đê” đã khẳng định được thương hiệu của mình trong làng ẩm thực ở đất Sài Gòn.
Ý kiến bạn đọc về: “Lẩu pê đê” nổi tiếng đất Sài Gòn
-
tang thanh ha (08:57:59 AM 11/06/2013)lau pede
cho minh xin dia chi chinh xac cua quan nay di.thanks
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (19/01/2025)
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bộ Tài nguyên và Môi trường hoãn thi tuyển công chức
(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo hoãn tổ chức vòng 1 kỳ thi tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế năm 2023 tới 330 thí sinh đủ điều kiện dự thi.
4 yếu tố giúp xác định người tham khảo thích hợp
(Tin Môi Trường) - Trong quá trình sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với người tham khảo của ứng viên để xác nhận thông tin về năng lực và thái độ trong môi trường làm việc. Điều này quyết định rất lớn đến việc bạn có vượt qua vòng ứng tuyển và được nhận vào làm việc hay không.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?