Sống xanh » Ẩm thực xanh
Dân dã cá mó
(00:11:51 AM 31/10/2011)
Cá mó có quanh năm, thịt nhiều, vị ngọt, béo và khá đơn giản trong cách chế biến. Biết các con luôn thích ăn cá món nên mẹ tôi thường chọn mua những con cá mó tươi ngon nhất mang về chế biến thành nhiều món ngon đãi cả nhà.
Cá mó - Ảnh: Tuổi Trẻ. |
Không cầu kỳ trong cách chế biến nhưng món canh chua cá mó mẹ nấu thật không thể chê vào đâu được. Mẹ luôn đi chợ từ sáng sớm, chọn mua những chú cá mó tươi ngon mang về bỏ mang, bỏ ruột, rửa sạch, để ráo rồi ướp một ít muối, nước mắm, hành hương, ớt khoảng mười lăm phút. Mẹ phi thơm dầu phụng với hành băm rồi cho cà chua cắt lát vào đảo đều nhằm tạo màu cho món canh, tiếp tục cho cá vào rim cho đến khi cá chín, cho khế, chuối chát, giá sống vào, thêm nước sôi đợi đến khi nồi canh sôi lại thì tắt bếp, thêm ít hành lá cắt nhỏ và tiêu bột là có ngay một nồi canh chua nóng hổi, ngào ngạt hương thơm. Chỉ cần ngửi hương thơm thôi cũng đủ biết ngon rồi.
Cũng giống như những loại cá biển khác, cá mó kho nghệ tươi khá thơm và ngon miệng. Sau khi làm sạch cá và để ráo, mẹ ướp gia vị cho cá thấm. Đặc biệt, mẹ ướp vài củ nghệ tươi giã nhỏ và một ít sa tế. Khi kho, chỉ cần để lửa liu riu, thêm một ít nước sôi rồi kho cho đến khi nồi cá kho cạn nước, những chú cá ánh lên màu vàng tươi của nghệ và tỏa hương thơm ngát là món cá kho hoàn thành. Cá mó kho ăn với cơm nóng rất ngon và lạ miệng bởi thịt cá trắng nõn, thơm, và rất béo. Đặc biệt màu vàng tươi và hương thơm dịu nhẹ của nghệ giúp món cá kho vừa đẹp mắt, vừa đậm đà và ý vị.
Món cá mó nướng giằm nước mắm gừng do mẹ “đạo diễn” cũng ngon không kém. Cá mó làm sạch ướp chút muối, ớt, sả băm, mì chính, dàu phộng rồi nướng lá lốt trên bếp than hồng đến khi lớp vảy ngoài chín vàng, giòn rộm, tỏa hương thơm ngát là khâu nướng cá đã hoàn thành. Thịt cá trắng, thơm, quyện hương thơm của lá lốt, với vị cay nhẹ của gừng già, sả, đậm đà của nước mắm thật quyến rũ. Hôm nào được mẹ đãi món này là mấy chị em tôi cạo cho đến “cháy” nồi cơm.
Ngoài ra cá mó chiên giòn chấm nước mắm chanh tỏi ớt cũng là món được nhiều người yêu thích. Vị béo của cá quyện với hương thơm của dầu phụng và nước mắm chanh tỏi ớt dùng kèm với cơm nóng tưởng chừng như khá giản dị nhưng lại ngon đến không ngờ.
Ngày nay, cá mó còn có mặt trong thực đơn của các nhà hàng như lẩu cá mó, cá mó chiên giòn sốt rau cần, cá mó sốt cay. Nhưng có ai biết rằng, chỉ cần chế biến đơn giản thôi, cá mó cũng đã ngon lắm rồi và không biết tự bao giờ đã trở thành nỗi nhớ quê hương của biết bao người con xa quê. Để rồi có những đêm dài khó ngủ, tôi lại trằn trọc, nhớ quay quắt và chỉ muốn về nhà ngay để được thưởng thức một bữa cơm gia đình giản dị, đơn sơ với tô canh chua cá mó mẹ nấu và đĩa rau luộc nơi quê nhà.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (19/01/2025)
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bộ Tài nguyên và Môi trường hoãn thi tuyển công chức
(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo hoãn tổ chức vòng 1 kỳ thi tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế năm 2023 tới 330 thí sinh đủ điều kiện dự thi.
4 yếu tố giúp xác định người tham khảo thích hợp
(Tin Môi Trường) - Trong quá trình sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với người tham khảo của ứng viên để xác nhận thông tin về năng lực và thái độ trong môi trường làm việc. Điều này quyết định rất lớn đến việc bạn có vượt qua vòng ứng tuyển và được nhận vào làm việc hay không.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?