Sống xanh » Ẩm thực xanh
Cốc giấy độc hại hơn cốc nhựa gấp trăm lần
(11:23:11 AM 16/04/2014)Cốc giấy nóng tiết ra những hóa chất độc hại cho con người
Các loại cốc, đĩa làm bằng nhựa hoặc giấy chống thấm đều đang được rất nhiều người ưa dùng vì tính tiện dụng và nhanh gọn của chúng. Song, nếu xét trên nhiều góc độ, khía cạnh như vật liệu thô, hóa chất độc hại, mức độ ô nhiễm hay phân hủy, thì cốc giấy tưởng chừng như vô hại lại nguy hiểm và tiêu tốn tài nguyên hơn cốc nhựa rất nhiều.
Nguyên liệu để sản xuất cốc nhựa là Polystyrene, một loại nhựa nhiệt dẻo, có nguồn gốc từ dầu mỏ và khí đốt tự nhiên. Người ta phải dùng 4.748 lít nước để sản xuất ra 10.000 chiếc cốc nhựa xốp này. Còn đối với loại cốc giấy, theo các chuyên gia, phải mất 20 triệu cây xanh (loại tài nguyên có khả năng tái tạo) được hạ xuống mỗi năm để đáp ứng nhu cầu sản xuất cốc giấy. Hầu hết các cốc giấy được phủ một lớp nhựa nhiên liệu hóa thạch có tên là polyethylene. Ngành công nghiệp sản xuất cốc giấy còn sử dụng hóa chất, bao gồm cả khí clo, và 8.095 lít nước được sử dụng để sản xuất 10.000 cốc giấy có tay cầm.
So với cốc nhựa, cốc giấy độc hại, tiêu tốn năng lượng và gây hại môi trường cao hơn
Hóa chất độc hại trong các loại cốc nhựa xốp là benzene, chất này dễ bị trôi ra cùng thức ăn hoặc đồ uống ở nhiệt độ cao (như đồ nóng hoặc đặt trong lò vi sóng). Trong khi đó, một số loại cốc được làm từ giấy có trộn phụ gia chống thấm nước. Loại giấy này được sản xuất trên công nghệ sử dụng keo chứa melamin, ure hoặc phenol, là phụ gia chống thấm mạnh. Các chất này có các mạch sợi ngang, vòng, cong... ngăn được nước. Vì thế, bột giấy sẽ không tan trong điều kiện bình thường nhưng tan trong nhiệt độ nước nóng khoảng 40 - 70 độ C. Đó là chưa kể đến việc cốc giấy để lâu bị ẩm mốc cũng chính là ổ chứa vi trùng, vi khuẩn gây bệnh.
Để sản xuất 10.000 chiếc cốc dạng nhựa, các nhà máy thường xuyên phải đốt cháy tất cả 204 kg than đá. Trong khi, người ta phải đốt cháy 245,8 kg than để sản xuất cùng số lượng 10.000 cốc giấy. Tính trung bình, các cơ sở sản xuất cốc nhựa dẻo phải mất 3,2gr dầu mỏ để sản xuất và vận chuyển một cốc loại này. Còn loại cốc giấy mất 4,1gr dầu mỏ.
Về mức độ ô nhiễm, việc sản xuất 10.000 cốc nhựa dẻo thải ra 308,4 kg khí gây hiệu ứng nhà kính, còn cốc giấy có tay cầm thải ra lượng khí gây hiệu ứng nhà kính lớn gấp nhiều lần so với cốc nhựa dẻo.
Về mức độ phân hủy, theo Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA), cốc nhựa dẻo mất hơn một triệu năm để phân hủy trong môi trường trên cạn và mất 50 năm để phân hủy trong môi trường biển. Còn đối với cốc giấy, quá trình này được rút gọn xuống còn 20 năm trên môi trường trên cạn và vài ngày trong môi trường biển, hồ.
Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mỗi chúng ta cũng như bảo vệ tài nguyên, môi trường là hạn chế sử dụng đồ dùng bằng nhựa hoặc giấy.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bộ Tài nguyên và Môi trường hoãn thi tuyển công chức
(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo hoãn tổ chức vòng 1 kỳ thi tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế năm 2023 tới 330 thí sinh đủ điều kiện dự thi.
4 yếu tố giúp xác định người tham khảo thích hợp
(Tin Môi Trường) - Trong quá trình sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với người tham khảo của ứng viên để xác nhận thông tin về năng lực và thái độ trong môi trường làm việc. Điều này quyết định rất lớn đến việc bạn có vượt qua vòng ứng tuyển và được nhận vào làm việc hay không.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?