Sống xanh » Ẩm thực xanh
Cốc giấy độc hại hơn cốc nhựa gấp trăm lần
(11:23:11 AM 16/04/2014)Cốc giấy nóng tiết ra những hóa chất độc hại cho con người
Các loại cốc, đĩa làm bằng nhựa hoặc giấy chống thấm đều đang được rất nhiều người ưa dùng vì tính tiện dụng và nhanh gọn của chúng. Song, nếu xét trên nhiều góc độ, khía cạnh như vật liệu thô, hóa chất độc hại, mức độ ô nhiễm hay phân hủy, thì cốc giấy tưởng chừng như vô hại lại nguy hiểm và tiêu tốn tài nguyên hơn cốc nhựa rất nhiều.
Nguyên liệu để sản xuất cốc nhựa là Polystyrene, một loại nhựa nhiệt dẻo, có nguồn gốc từ dầu mỏ và khí đốt tự nhiên. Người ta phải dùng 4.748 lít nước để sản xuất ra 10.000 chiếc cốc nhựa xốp này. Còn đối với loại cốc giấy, theo các chuyên gia, phải mất 20 triệu cây xanh (loại tài nguyên có khả năng tái tạo) được hạ xuống mỗi năm để đáp ứng nhu cầu sản xuất cốc giấy. Hầu hết các cốc giấy được phủ một lớp nhựa nhiên liệu hóa thạch có tên là polyethylene. Ngành công nghiệp sản xuất cốc giấy còn sử dụng hóa chất, bao gồm cả khí clo, và 8.095 lít nước được sử dụng để sản xuất 10.000 cốc giấy có tay cầm.
So với cốc nhựa, cốc giấy độc hại, tiêu tốn năng lượng và gây hại môi trường cao hơn
Hóa chất độc hại trong các loại cốc nhựa xốp là benzene, chất này dễ bị trôi ra cùng thức ăn hoặc đồ uống ở nhiệt độ cao (như đồ nóng hoặc đặt trong lò vi sóng). Trong khi đó, một số loại cốc được làm từ giấy có trộn phụ gia chống thấm nước. Loại giấy này được sản xuất trên công nghệ sử dụng keo chứa melamin, ure hoặc phenol, là phụ gia chống thấm mạnh. Các chất này có các mạch sợi ngang, vòng, cong... ngăn được nước. Vì thế, bột giấy sẽ không tan trong điều kiện bình thường nhưng tan trong nhiệt độ nước nóng khoảng 40 - 70 độ C. Đó là chưa kể đến việc cốc giấy để lâu bị ẩm mốc cũng chính là ổ chứa vi trùng, vi khuẩn gây bệnh.
Để sản xuất 10.000 chiếc cốc dạng nhựa, các nhà máy thường xuyên phải đốt cháy tất cả 204 kg than đá. Trong khi, người ta phải đốt cháy 245,8 kg than để sản xuất cùng số lượng 10.000 cốc giấy. Tính trung bình, các cơ sở sản xuất cốc nhựa dẻo phải mất 3,2gr dầu mỏ để sản xuất và vận chuyển một cốc loại này. Còn loại cốc giấy mất 4,1gr dầu mỏ.
Về mức độ ô nhiễm, việc sản xuất 10.000 cốc nhựa dẻo thải ra 308,4 kg khí gây hiệu ứng nhà kính, còn cốc giấy có tay cầm thải ra lượng khí gây hiệu ứng nhà kính lớn gấp nhiều lần so với cốc nhựa dẻo.
Về mức độ phân hủy, theo Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA), cốc nhựa dẻo mất hơn một triệu năm để phân hủy trong môi trường trên cạn và mất 50 năm để phân hủy trong môi trường biển. Còn đối với cốc giấy, quá trình này được rút gọn xuống còn 20 năm trên môi trường trên cạn và vài ngày trong môi trường biển, hồ.
Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mỗi chúng ta cũng như bảo vệ tài nguyên, môi trường là hạn chế sử dụng đồ dùng bằng nhựa hoặc giấy.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Hòa Bình:Công nhận Cây Di sản vào Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các xã vùng cao huyện Tân Lạc (25/11/2024)
- Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (23/11/2024)
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?