Sống xanh » Ẩm thực xanh
Cà ry: món ăn được yêu thích
(16:25:43 PM 12/11/2012)Phổ biến ở nhiều quốc gia, cà ry được xem là món ăn đặc trưng của Ấn Độ, là món được ưa chuộng với người Sri Lanka và càng không thể thiếu với người Thái. Hương vị của cà ry là sự kết hợp độc đáo giữa các loại gia vị, mang đến cảm giác ấm nồng lẫn béo bùi rất quyến rũ.
Cà ry gà Thái: Cay nồng vị Thái
Ẩm thực Thái có 4 loại cà ry cơ bản: cà ry đỏ, cà ry xanh, cà ry Penang và cà ry Massaman. Cà ry đỏ là phổ biến nhất, dùng nhiều nước cốt dừa và đặc biệt là vị rất cay. Cà ry Penang thì có vị ngọt, không cay như cà ry đỏ. Cà ry Massaman là món cà ry đặc trưng cảu khu vực miền Nam và bờ biển. Món ăn này là sự kết hợp tinh tế giữa thảo quả và quế. Phổ biến trong các ngày lễ, Tết là cà ry xanh. Nguyên liệu chính của cà ry này là thịt gà hoặc heo, nước cốt dừa, tương cà ry xanh, cà tím cùng nhiều loại gia vị.
Nguyên liệu:
Ức gà: 450g
Đậu hạt Hà Lan: 70g
Hành tím: 1 củ
½ lon nước cốt dừa, 30g ớt, 2 cây sả; Bánh mì hoặc bún tươi ăn kèm.
Gia vị: 1 gói bột cà ry xanh, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa súp dầu ăn, ½ thìa súp đường, ½ thìa cà phê hạt ngò khô, 5 lá chanh
Cách làm:
Ức gà rửa sạch, để ráo, lạng bỏ da, mỡ, xắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Ứớp gà với một ít muối, hạt nêm, bột cà ry, để khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Ớt xắt lát. Sả cắt lấy phần gốc, đập giập, băm nhỏ. Lá chanh tước bỏ lõi.
Làm nóng chảo với dầu ăn, cho hành tím băm, sả, ớt, bột cà ry còn lại vào phi thơm, trút gà vào xào cho săn lại. Cho đậu Hà Lan, nước cốt dừa vào đun sôi, nêm hạt nêm, đường, muối vừa ăn, cho lá chanh, hạt ngò khô vào, để nhỏ lửa trong khoảng 15 – 20 phút, nấu đến khi cà ry chín mềm, dậy mùi thơm là được.
Múc cà ru ra bát, cho lá quế vào, ăn kèm cơm, bún, bánh mì đều được.
Cà ry gà: Đặc trưng ẩm thực Ấn Độ
Đến Ấn Độ bạn sẽ bắt gặp nhiều loại cà ry với các hương vị và độ cay khác nhau như cà ry gà, cà ry bò, cà ry dê, cà ry bắp cải… Với phong tục ăn uống chính bằng tay nên món cà ry của người Ấn được chế biến ở dạng khô hơn so với nhiều nơi khác. Người Ấn sử dụng rất nhiều loại gia vị cho một nồi cà ry, nhưng gia vị này thường được rang khô trước để tạo mùi thơm và giúp cho món ăn được đậm đà hơn. Cà ry Ấn ăn kèm với hai loại cơm là biryani và pulau.
Nguyên liệu:
Thịt gà: 500g
Khoai tây: 1 củ
Cà rốt: 1 củ
½ trái ớt chuông xanh, ½ trái ớt chuông đỏ, 1 củ hành tây, 500g dừa nạo, 3 tép tỏi, 30g tỏi băm, 30ml kem béo, ½ lon nước cốt dừa
Gia vị: Bột thì là, bột cà ry, bột nghệ, dầu ô-liu, bột garam masala, xốt cà chua, muối, đường
Cách làm:
Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với bột nghệ, bột cà ry, bột garam masala, muối, đường, để thấm.
Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, xắt khúc. Hành tây băm nhỏ. Tỏi đập giập. Ớt chuông xắt miếng. Hành tím bào sợi.
Xào thơm hành tây với dầu ô-liu, cho thịt gà, khoai tây, cà rốt, ớt chuông và xào khoảng 6-7 phút cho thịt gà săn lại. Cho ớt, tỏi băm vào đảo đều, đổ nước cốt dừa vào nấu đến khi nước hơi sệt lại. Cho muối, bột nghệ, thì là, kem béo, xốt cà chua, hành tím, xóc đều, tắt bếp.
Cho cà ry ra đĩa sâu lòng, ăn kèm bánh mì hoặc cơm.
Cà ry cá: Món ăn ưa thích của người Sri Lanka
Một bữa ăn điển hình của người Sri Lanka, ngoài cơm thì còn phải có một món cà ry chính được nấu từ cá, thịt, các loại rau củ, trái cây, Cà ry thường được sử dụng nhiều vào cả bữa trưa và bữa tối. Mặc dù có ảnh hưởng từ ẩm thực miền Nam Ấn Độ nhưng món cà ry của người Sri Lanka vẫn mang một mùi vị và sức hấp dẫn riêng biệt. Món ăn Sri Lanka sử dụng rất nhiều ớt cay và đôi khi còn cay hơn cả món ăn Ấn Độ. Có nhiều món còn được bình chọn là món cay nhất thế giới.
Nguyên liệu:
Cá thu: 300g
Khoai tây: 1 củ
Cà rốt: 1 củ
1 quả cà chua, 200g dừa nạo, 30g ớt, 30g hành, 30g tỏi, 50g đậu đũa
Gia vị; Muối, rượu trắng, dầu ăn, bột nhục đậu khấu, bột cà ry vàng, bột thì là, nước cốt gừng.
Cách làm:
Cá thu rửa sạch với nước có pha rượu và nước cốt gừng, xắt lát vừa ăn, để ráo. Ướp cá với 1 ít bột cà ry vàng, để thấm khoảng 20 phút.
Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, cắt khuc vừa ăn. Cà chua xắt múi.
Dừa nạo cho nước ấm vào vắt lấy 1 chén nước cốt, 2 chén nước dảo. Ớt băm nhỏ. Hành, tỏi bỏ vỏ lụa, băm nhỏ. Đậu đũa cắt khúc.
Làm nóng chảo với dầu ăn, cho cá vào áp chảo cho vàng mặt, trút cá ra đĩa.
Châm thêm dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, tỏi, bột cà ry, trút khoai tây, cà rốt, đậu đũa, cà chua vào xào, cho nước dảo dừa vào. Nấu cho tới khi hỗn hợp củ mềm, cho cá, nước cốt dừa vào nấu cho tới khi sệt lại. Dùng đũa đảo nhẹ cá cho nước xốt thấm đều mình cá. Nêm hạt nêm, muối, thì là, nhục đậu khấu vừa ăn. Tắt bếp.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?