Sống xanh » Ẩm thực xanh
Vỏ lạp xưởng làm bằng ni lông?
(13:58:05 PM 27/01/2013)
Theo phản ánh của nhiều người tiêu dùng, thời gian gần đây, khi mua lạp xưởng, người ăn phát hiện lớp vỏ ngoài (vốn làm bằng ruột heo) có độ dai một cách bất thường.Nhiều người sau khi nhai mãi mà “nuốt không trôi” đã nghi ngờ đó là lớp vỏ ni lông chứ không phải ruột heo như cách làm truyền thống. Sự bất thường này ngay cả cơ quan quản lý cũng chưa lý giải được.
Ông Trần Quốc Nhuần, Giám đốc công ty TNHH MTV Lạp xưởng H.T cho hay, trong các khâu làm lạp xưởng, mất thời gian nhất vẫn là khâu xử lý ruột heo để làm lớp vỏ lạp xưởng.
Muốn lạp xưởng ngon phải dùng ruột heo tươi cạo sạch, đến khi lớp ruột ngoài mỏng như lớp ni lông. Tuy nhiên, chỉ ở quy mô gia đình mới có thể làm theo cách thủ công này. Theo ông Nhuần, những cơ sở hay doanh nghiệp làm với số lượng lớn thì hầu hết chuyển qua sử dụng một loại ruột heo khô đặc biệt, đã được sơ chế sẵn.
Các cơ sở mua ruột heo khô về, chỉ việc nhồi nguyên liệu vào trước khi đem sấy thành phẩm. Loại ruột này được gấp thành xấp, mỗi xấp có trọng lượng khoảng 100g, chiều dài có thể tới 11-12m, nếu như không nói trước đó là ruột heo thì ai cũng nghĩ là ni lông.
Ông Nhuần cũng từng thắc mắc về loại vỏ này thì được các đầu mối cung cấp cho biết, ruột heo được xử lý theo công nghệ giống như cách… “thuộc da” nên dù một con heo chỉ có vài mét ruột nhưng với cách làm này có thể nối ruột heo dài hàng trăm mét.
Theo lời của một số chủ cơ sở sản xuất lạp xưởng thủ công tại huyện Bình Chánh (TP.HCM), loại ruột heo đặc biệt này được bán lẻ tại một số chợ thuộc khu vực Q.5, Q.6 và được đưa từ Trung Quốc về. Với nhu cầu cần mua ruột heo khô về làm lạp xưởng, qua rất nhiều sạp hàng tại chợ Bình Tây (Q.6, TP.HCM), An Đông (Q.5, TP.HCM) chúng tôi được các tiểu thương chỉ dẫn tới sạp hàng Thành Ký tại chợ An Đông, nơi được biết đến như một đại lý đầu mối cung cấp hàng cho một số cơ sở sản xuất lạp xưởng và người mua lẻ.
Chúng tôi vừa hỏi mua, bà chủ sạp đã lôi ra rất nhiều xấp “ruột heo khô” đựng trong bịch lớn, kèm theo lời chào mời muốn mua bao nhiêu cũng có. Thật bất ngờ khi một xấp ruột heo khô có thể xuất ra khối lạp xưởng dài tới 11-12m nhưng giá bán lẻ chỉ 30.000đ.
Trong khi với mức tiền ấy, nếu mua ruột heo tươi tự chế biến chỉ được không quá 2m. Theo lời bà chủ sạp, chính vì vừa rẻ, vừa tiện lợi nên mặt hàng này đang được rất nhiều khách hàng hỏi mua. Bằng một số thí nghiệm đơn giản được chúng tôi thực hiện như đốt trên lửa, ngâm trong nước… với xấp “ruột heo” mua tại chợ, loại nguyên liệu này có vẻ giống với ni lông hay cao su hơn là một loại thực phẩm. Chẳng hạn, khi hơ trên lửa, chất liệu này săn và co rút lại rất nhanh, có mùi khét của nhựa (ảnh bên), và khi ngâm trong nước năm - sáu giờ đồng hồ thì không thấm nước, không có dấu hiệu bị bở.
Từng tận mắt chứng kiến một cơ sở sản xuất lạp xưởng tại Bình Chánh sử dụng loại “ruột heo” đặc biệt này, ông Bành Đức Liễu, Phó Giám đốc trung tâm thú y vùng VI cũng không khỏi ngạc nhiên. Ông Liễu cho hay: “Chúng tôi sẽ sớm xem xét vấn đề này vì một điều đáng ngạc nhiên là ruột heo lại không có trong danh mục sản phẩm động vật cần kiểm dịch của cơ quan thú y, trong khi nguồn gốc các sản phẩm lại không rõ ràng”.
Theo BS Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn văn phòng phía Nam, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, ni lông hay nhựa nói chung là một loại hóa chất chỉ được dùng làm bao bì bên ngoài thực phẩm chứ không thuộc nhóm phụ gia, phẩm màu… sử dụng trực tiếp với thực phẩm.
Ngay cả khi sử dụng làm bao bì, các loại nhựa nếu không đảm bảo đúng yêu cầu an toàn có thể sinh độc tố, nhiễm vào thực phẩm, gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Nếu ruột heo khô được làm giả bằng chất nhựa, người ăn sẽ nạp trực tiếp vào cơ thể thì mối nguy hại ẩn chứa còn lớn hơn rất nhiều.
Tuy nhiên, hiện chưa có nghiên cứu và kết luận chính xác loại vỏ lạp xưởng này là chất liệu gì nên rất khó đưa ra những khuyến cáo mức nguy hại có thể tác động đến người sử dụng. Người tiêu dùng không nên chọn mua những sản phẩm mà mình nghi ngờ về độ an toàn, nhất là với những sản phẩm không có trong danh mục kiểm soát này.
Đại diện Công ty Vissan cho biết, vỏ bọc lạp xưởng hiện nay sử dụng hai nguồn: ruột heo và ruột collagen. Loại ruột collagen làm bằng thực phẩm tổng hợp có tính năng co giãn, có thể ăn được và không gây độc hại cho người. Loại ruột collagen hiện nay chủ yếu hàng ngoại nhập. Riêng loại ruột heo khô thì khi ngâm vào nước sẽ mềm và có màu trắng ngà, dù có độ dai nhưng nếu dùng tay xé vẫn bị rách.
Ý kiến bạn đọc về: Vỏ lạp xưởng làm bằng ni lông?
-
Minh Bui (04:37:51 AM 03/10/2013)Vỏ lạp xưỡng làm bằng plastic
Thật ra việc xử dụng các loại vỏ nhân tạo để làm các loại xúc xích (sausages), lạp xưởng, đã phổ biến từ lâu ở Mỹ và các nước Âu Châu do giá thành rẽ, tiện lợi và hợp vệ sinh, được sở y tế và an toàn thực phẩm của chính phủ các nước cho phép xử dụng. Có 3 loại vỏ xúc xích như sau: - vỏ xúc xích làm bằng ruột heo, bò, cừu (natural casings) dùng làm các loại xúc xích nhỏ có đường kính từ 2 inches trở xuống. (ví dụ: lạp xưỡng Tàu, Italian sausages, Polish sausages) - vỏ xúc xích collagen làm từ chất "a dao" chiết xuất ra từ da bò hoặc da heo (Artificial casings) dùng cho tất cả các kích thước từ lạp xưởng Tàu ( khoãng 1 inch) đến các loại pepperoni, bologna, cotto salami, smoked ham (khoãng 3 tới 5 inches đường kính hoặc hơn) v.v.... Loại nầy ăn được. - Vỏ xúc xích làm bằng cellulose hoặc Polyamide, Polypropylene, Polyethylene (tên gọi thông thường của nylon, plastic). Loại nầy không ăn được, người ta phải lột bỏ vỏ của xúc xích trước khi ăn. Hiện nay các loại vỏ làm bằng plastic không được dùng nhiều nửa qua sự khuyến cáo của chánh phủ các nước về các rủi ro bệnh tật do plastic gây ra. Có một cách dể dàng để phân biệt: - Lạp xưỡng làm bằng ruột heo sẽ có kích cở (đường kính) không đều nhau, chiếc lạp xưỡng phải có độ cong nhất định (dù nhỏ) chớ không thẳng băng và kích cở bằng nhau, vỏ lạp xưỡng có những đường gân nhỏ, bạc nhạc còn sót lại tuy phải nhìn gần mới thấy, màu vỏ hơi đục chớ không trong suốt. - Lạp xưỡng làm bằng ruột nhân tạo không bao giờ cong lại, mặt ngoài láng bóng và trong suốt, không có tì vết, kích cở rất đều nhau. Hy vọng chút ý kiến nầy giúp cho mọi người phân biệt được hàng thật, giả, nhất là loại thực phẩm có thể gây nguy hại đến sức khỏe của quí vị.
-
Bông (17:02:35 PM 09/05/2015)Vỏ xúc xích viscofan ( Đức) nhập khẩu châu âu
Chuyên cung cấp các loại: vỏ xúc xích, màu thực phẩm, chất bảo quản, hương thịt lợn, hương thị bò, hương xông khói, màu Parika… hàng nhập khẩu từ Châu Âu. Vui lòng liên hệ: Bán lẻ 0966664456 Lấy SLL: Mr.Thủy 0983036969 (call lấy giá tốt nhất nha m.n) http://chinaproducts Chuyên cung cấp vỏ xúc xích Viscofan (Đức) chất lượng cao chỉ với 80k/cây/15m. có nhận ship toàn quốc ạ tự tay mình có thể tự làm cho các con, hoặc cả gia đình ăn các loại xúc xích mà không lo gì đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên liệu chính gồm: 70% thịt + 30% mỡ, Muối , Đường, Tỏi tươi dã vằm nhỏ, Hạt tiêu bột...cho vừa miệng ăn thôi nhé (nhớ là không cho nước mắm nhé); nguyên liệu mua rồi nhờ Bà hàng Thịt xay như xay giò đó. Sau đó dùng Phễu đùn hỗn hợp vào vỏ rồi buộc lại từng đoạn vừa ngắn vừa phải. Để ngăn đá tủ lạnh chiên cho các con ăn dần. Trước khi chiên nhớ tối hôm trước để từ ngăn đá sang ngăn mát của tủ lạnh nhé. Ai có nhu cầu cần máy đùn quay tay thì alo tớ cũng có nhé giá chỉ 3,5 trđ/ cái thôi ( loại 3 lít) , dùng cả đời luôn ! mẹ nào lấy có thể LH bán lẻ: 0966664456 Lấy SLL: 0983036969 (call lấy giá tốt nhất nha m.n) Phòng 203 chung cư nhà C, Khu đô thị Dịch Vọng, ngõ 337 Cầu Giấy Hà Nội
-
vỏ xúc xích (20:58:43 PM 21/10/2016)bán vỏ xúc xích, lạp xưởng
công thức làm xúc xích và mua vỏ ở đây các mẹ nhé https://www.facebook.com/volamxucxich/
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?