Sống xanh » Ẩm thực xanh
Nước tăng lực tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm
(11:52:25 AM 08/04/2014)Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Quốc Gia gần đây đã kêu gọi lệnh cấm bán nước tăng lực cho trẻ dưới 18 tuổi, quan điểm này cũng được Hiệp Hội Y Tế Mỹ đồng thuận.
Việc bán đồ uống tăng lực cần phải có quy định rõ ràng, hay chí ít cũng cần những quy chế sử dụng sản phẩm nhất định kèm theo nhãn mác cảnh báo.
Nước tăng lực hiện nay rất phổ biến, đặc biết đối với giới trẻ. Theo nghiên cứu, nguyên nhân chính mua đồ uống tăng lực là do “thiếu ngủ và muốn tăng cường năng lượng”. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nước tăng lực rất hại cho sức khỏe con người như: nôn mửa, buồn nôn, đau bụng, bồn chồn, đau tim và lên cơn co giật, đột quỵ, tổn thương gan, suy thận, rối loạn hô hấp, tâm thần, tăng huyết áp, suy tim và tử vong.
Trẻ vị thành niên dễ mắc trầm cảm vì uống tăng lực
Tuy nhiên, việc mua sản phẩm lại rất dễ dàng vì chúng được bày bán tại khu kiểm toán và động lạnh ở các siêu thị nên rất dễ dàng tiếp cận sản phẩm. Nhà sản xuất khẳng định, họ không hướng đến đối tượng trẻ em, nhưng mặt khác lại khéo léo lồng ghép nó trong hàng hóa thị trường.
Mặc dù nhà sản xuất khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng dưới hai chai mỗi ngày, nhưng không có biện pháp giám sát hay thi hành các hạn định này được nêu ra. Tệ hơn nữa, sản phẩm không hề dán nhãn mác cảnh báo tác dụng phụ hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cả trực tiếp và lâu dài, đặc biệt đối với phụ nữ có thai.
Nhiều mối quan ngại quốc tế được đặt ra như việc thanh thiếu niên thường xuyên sử dụng thức uống tăng lực có thể khiến họ mắc phải các vấn đề sức khỏe tâm thần. Một nghiên cứu của nhiều nhà khoa học thuộc trường đại học Waterloo và đại học Dalhousie tại Canada cho thấy, học sinh phổ thông dễ mắc trầm cảm, bên cạnh đó những người hút cần sa và uống rượu đều có xu hướng uống nhiều nước tăng lực.
Vì vậy, hành động cấp thiết hiện nay là cần kiểm soát được doanh số buôn bán nước tăng lực trên thị trường. Hiện tại vẫn chưa có tiêu chuẩn thống nhất về độ an toàn trong việc dùng caffeine.
Đồ uống tăng lực hiện đóng vai trò như một thực phẩm chức năng trên thị trường, nhưng lại không đáp ứng được yêu cầu theo Cơ Quan Tiêu Chuẩn Thực Phẩm Australian New Zealand, vì lượng cafeine trong đồ uống vượt mức cho phép.
Bộ trưởng Úc và New Zealand chịu trách nhiệm ra quy định đối với thực phẩm và đồ uống đang cân nhắc để đưa ra những chính sách liên quan đến việc sử dụng chất cafeine trong thực phẩm, đặc biệt đối với nước tăng lực. Đồng thời sẽ xem xét vấn đề nước tăng lực pha lẫn rượu khiến nảy sinh hàng loạt vấn đề sức khỏe mới và nghiêm trọng.
Chúng ta chỉ có thể hy vọng quy trình đánh giá này giúp có được nhận thức đầy đủ thống nhất các quy định và hạn chế nhằm cảnh báo cho người tiêu dùng những rủi ro về sức khỏe trong nước tăng lực cũng như hạn chế số lượng bán ra trên thị trường.
Bước đầu cần hạn chế lượng thanh thiếu niên sử dụng nước tăng lực. Đồng thời cộng đồng phải nâng cao nhận thức về tác hại tiềm ẩn trong các đồ uống và lượng caffeine trong mỗi chai, hạn chế thói quen uống tăng lực mỗi ngày.
Chúng ta cần rà soát xem các sản phẩm này đang được bày bán trên thị trường như thế nào. Tuy nhiên, rõ ràng rằng các chiến dịch tiếp thị cho đồ uống tăng lực lại nhằm vào đối tượng thanh thiếu niên và giới trẻ.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?