»

Thứ tư, 30/10/2024, 06:19:22 AM (GMT+7)

"Không chất độc hại trong thực phẩm" là một dự án đầy tính nhân văn

(11:36:21 AM 13/12/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Tuy thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng nếu nó không đảm bảo vệ sinh thì lại là nguồn gây bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh theo dây chuyền như từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản và chế biến

 >>Chất độc hại có trong thực phẩm, người tiêu dùng có phần lỗi

 

Huỳnh Thị Thúy Hằng (Ảnh do nhân vật cung cấp)

 

Vệ sinh an toàn thực phẩm là một vấn đề rất quan trọng trong mỗi bữa ăn hàng ngày đối với con người, liên quan đến sức khỏe để duy trì cuộc sống của chúng ta. Mà như chúng ta đã biết hiện nay, thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm, mối lo của mỗi chúng ta.

 

Một lần khi đi ăn cùng với vài người bạn, tôi đã được nghe kể về một câu chuyện mà tôi nghĩ rằng cần thiết phải kể ra đây. Tuy rằng tôi không biết chuyện đó có hay không nhưng ngay khi nghe xong tôi không thể tiếp tục ăn tô bún và không biết tôi có quên được để tiếp tục ăn thức ăn hè phố hay không. Tôi có một người bạn, vì là sinh viên, cuộc sống xa nhà thiếu thốn nên thường xuyên ăn hủ tíu ở một quán gần nhà. Một lần, như thường lệ người bạn này lại ra quán đó để ăn hủ tíu. Trong lúc vô tình, bạn đó đã phát hiện ra trong nồi nước lèo của bà bán hủ tíu có một con chuột cống to mình còn đầy lông lá. Khỏi phải diễn tả cảm giác của lúc đó của người bạn này như thế nào. Tôi nghĩ tất cả mọi người đều có thể hiểu. Riêng thôi nghĩ, mục đích của hành động này là chỉ để giúp cho nước thêm ngọt.... Tôi nghĩ rằng câu chuyện này chắc không phải là không có tính xác thực. Vì với giá từ 7 – 10.000đ một tô hủ tíu thì chắc chắn rằng người bán phải tìm mọi cách để giảm tối đa chi phí. Và cách làm trên là một phương pháp dễ dàng và hoàn toàn không tốn kém. 

 

Tôi kể câu chuyện trên để thấy rằng, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được quan tâm đúng mức, đặc biệt là đối với học sinh, sinh viên xa nhà, người lao động có thu nhập thấp. Họ chỉ quan tâm tới “số lượng và giá thành” của thực phẩm, mà ít để ý tới vấn đề an toàn vệ sinh. Xã hội hiện đại, con người ngày càng có nhiều nhu cầu thiết yếu về trang phục, ẩm thực… Nhiều người đã nắm bắt được cơ hội đó mà lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo hoặc do thiếu thông tin, không hiểu biết của người tiêu dùng mà họ đã không chấp hành những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Kết quả của việc này là cả người mua và người bán đều chịu thiệt hại cả về danh dự và tính mạng. 

 

Thành thật mà nói chưa bao giờ vấn đề thực phẩm lại trở thành đề tài được nhiều người quan tâm như hiện nay bởi nó ảnh hưởng đến chính sức khỏe bản thân mỗi người chúng ta nhưng lại chưa có sự quan tâm đúng mức, ai cũng nghĩ cơ thể chúng ta đã có sức đề kháng nhất định trước vấn đề an toàn. 

 

Còn nhớ như in ngày đầu tiên khi đến văn phòng làm việc nghe phổ biến dự án "Không chất độc hại trong thực phẩm", tôi thấy một dự án đầy tính nhân văn sâu sắc.

 

Chính vì vậy, tôi thấy dự án "không chất độc hại trong thực phẩm" rất thiết thực. Tôi tham gia TNV của dự án với mong muốn kêu gọi cộng đồng hãy nhìn nhận vấn đề thực phẩm hiện nay theo đúng nghĩa của nó. Dường như là một cái duyên để tôi được làm TNV cho dự án này.

Huỳnh Thị Thúy Hằng (ĐH Công nghiệp TP.HCM)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: "Không chất độc hại trong thực phẩm" là một dự án đầy tính nhân văn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
CPECO VACNE
 Cây Thị tại đền - chùa Thái, thành phố Hải Phòng được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

Cây Thị tại đền - chùa Thái, thành phố Hải Phòng được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Cây Thị gần 400 năm, chu vi thân 2,9 mét, trong khuôn viên đền – chùa Thái, thôn Trấn Nam, xã Trấn Dương, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng vừa được chính quyền và nhân dân xã Trấn Dương long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam vào ngày 22/9/2024.

Tin Môi Trường
 Hội đồng Ban giám khảo vòng sơ khảo cuộc thi “Sáng tạo xanh - Sống trong lành”

Hội đồng Ban giám khảo vòng sơ khảo cuộc thi “Sáng tạo xanh - Sống trong lành”

(Tin Môi Trường) - Ban Tổ chức cuộc thi “Sáng tạo xanh - Sống trong lành: Giảm đốt rơm rạ ngoài trời, tăng an toàn với thuốc bảo vệ thực vật” xin trân trọng giới thiệu đội ngũ chuyên gia sẽ đảm nhận vai trò đánh giá các sáng kiến về bảo vệ môi trường tại cuộc thi năm nay.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI