»

Chủ nhật, 19/01/2025, 00:01:31 AM (GMT+7)

Thòm thèm... rau lang luộc chấm mắm nêm

(16:58:12 PM 22/06/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) - Không biết ở những quê khác như thế nào chứ còn ở xứ Quảng quê tôi, cứ vào tháng hai, trễ lắm là tháng ba âm lịch, người dân quê tôi, nhà nào cũng tổ chức cúng đất. Quan niệm người dân quê tôi về cúng đất là bày tỏ tấm lòng thành cảm tạ đất trời, thể hiện lòng biết ơn nơi mình ở đã đùm bọc, chở che, tạo điều kiện cho gia đình mình năm qua “chân cứng đá mềm”, tránh được tai ương, làm ăn may mắn; cầu xin thần đất phù hộ năm mới được vạn sự như ý... Mâm cúng đất bất cứ nhà nào, dẫu giàu sang hay nghèo hèn cho mấy thì không bao giờ thiếu món rau lang luộc, chén mắm nêm (một loại mắm cái không có xác cá).

Cúng đất thường cúng sau giờ Ngọ. Buổi sáng mẹ tôi quày quảy đi chợ mua đồ theo lời dặn của ba. Trước khi đi chợ mẹ tôi không quên ra vườn hái rá rau lang. Mọi món đồ cúng đều đủ cả, mẹ tôi mới luộc rau. Rau để cúng, mẹ tôi ngắt ngọn là chính, còn lại là vài lá tiếp sau ngọn.

 

Rau cúng hay rau ăn trước khi luộc mẹ đều cẩn thận tước từng sợi tơ của từng cọng rau, từng lá rau mà theo mẹ để rau khi luộc mau chín mà giữ độ tươi mềm mát mắt. Để rau được xanh thì khi nước sôi bỏ vài hạt muối sống (muối biển chưa pha chế, không phải là muối bột thì rau càng tươi và ngọt hơn).

 

Khi nước reo vang khắp nồi, mẹ tôi mới bỏ rau từ từ vào, lấy đũa đảo qua vài lượt, khi nước sôi lại thì vớt ra, vì mẹ bảo để nước sôi nhiều rau sẽ bị bầm, mất hết màu xanh.

 


 

Nhìn chiếc đĩa có những cọng rau xanh tươi non nóng hổi, bốc đặt bên cạnh chén mắm nêm ớt tỏi thơm lựng, khử tí dầu phộng (lạc) phi với hành đổ lên, với chén cơm gạo mùa tháng ba còn  thơm nồng hương vị đồng quê tự dưng nước miếng trong miệng ứa ra lúc nào chẳng hay.

 

Ăn cơm nóng chấm mắm nêm mùa này dẫu no rồi mà sao cứ thòm thèm, nhất là vào những ngày mưa lũ khi lội bì bõm dưới nước bắt dế, vừa về nhà tay lạnh cóng được mẹ đơm cho chén cơm gạo mùa nóng hổi chấm mắm nêm thì ngon... không biết tả như thế nào. Nếu được chấm thêm lát đậu khuôn (đậu tương) chiên giòn với mắm nêm ăn kèm theo thì trên cả tuyệt vời.

(Theo NLĐO/ Báo Công an Đà Nẵng)
Từ khóa liên quan: rau lang luộc, món ngon xứ Quảng
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thòm thèm... rau lang luộc chấm mắm nêm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Bình Định tổ chức lễ giỗ kỷ niệm 222 năm ngày mất Đô đốc Bùi Thị Xuân

Bình Định tổ chức lễ giỗ kỷ niệm 222 năm ngày mất Đô đốc Bùi Thị Xuân

(Tin Môi Trường) - Ngày 6/112/2024 (nhằm ngày mùng 6/11 năm Giáp Thìn), Bảo tàng Quang Trung đã tổ chức Lễ giỗ nhân kỷ niệm 222 năm ngày mất Đô đốc Bùi Thị Xuân (1802 – 2024) tại Đền thờ Đô đốc Bùi Thị Xuân (khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn – Bình Định) theo nghi thức giỗ truyền thống.

Tin Môi Trường
 Đà Lạt muốn nâng Dinh Tỉnh trưởng lên 28m, xây tổ hợp khách sạn, thương mại… bên dưới

Đà Lạt muốn nâng Dinh Tỉnh trưởng lên 28m, xây tổ hợp khách sạn, thương mại… bên dưới

(Tin Môi Trường) - Phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng của Đà Lạt được lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng lựa chọn là phương án Hotel du Printemps của KTS. Thierry Van de Winagaert. Theo đó, Dinh Tỉnh trưởng sẽ được nâng cao 28m so với vị trí ban đầu. Phần dưới và xung quanh sẽ là tổ hợp khách sạn, thương mại, trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ...

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI