Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Thực phẩm và đôi mắt

(11:54:56 AM 20/09/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Ông bà ta thường nói “Giàu hai con mắt, có hai bàn tay”. Đôi mắt được đánh giá là tài sản có giá trị nhất của mỗi con người. Ai cũng mong mình có một đôi mắt “trong sáng”, không chỉ là theo nghĩa bóng mà còn là theo đúng nghĩa đen.

>>Quý ông không ưa " tươi mát " !

>>Phía sau những giọt cà phê đen

>>Ăn nhanh, sống vội

>>Dị ứng thức ăn và thức ăn gây ...dị ứng

>>Thực phẩm ...phá eo và thực phẩm giữ eo

 

 

Thực phẩm và đôi mắt - Ảnh minh họa

 

“Trong” là sự trong suốt của giác mạc, lòng đen lòng trắng phân minh, không sẹo, không đỏ ngầu, mi mắt không sưng húp hay thâm quầng. “Sáng” là nói về thị lực, nhìn rõ ràng trong ánh nắng gay gắt ban ngày cũng như ánh sáng chập chọang ban đêm, không nhìn mờ, nhìn đôi, không cận thị, viễn thị, lọan thị... Đa số mắt trẻ con thì vừa trong lại vừa sáng, chẳng phải chỉ vì chúng còn ngây thơ, mà là vì chúng... còn trẻ. Theo thời gian, đôi mắt nào cũng mờ đi, quy luật là thế mà!

 

Dù vậy, nếu được chăm sóc tốt, như mọi thứ khác trên đời này, đôi mắt cũng sẽ chậm lão hóa hơn, phục vụ con người lâu hơn. Thật ra đôi mắt của chúng ta hàng ngày phải chịu đựng không biết bao nhiêu yếu tố nguy cơ từ môi trường chung quanh như các yếu tố vật lý (ánh nắng, ánh sáng gắt, các tia tử ngoại...), yếu tố hoá học (các hoá chất, hơi cay...), yếu tố cơ học (các dị vật, các chấn thương trực tiếp hay gián tiếp...), yếu tố về bệnh lý (bệnh lý tại mắt hay bệnh lý toàn thân), cả yếu tố tâm lý và tinh thần nữa (buồn rầu, lo âu, căng thẳng mất ngủ...). Cho nên để giữ gìn đôi mắt, ta phải bảo vệ  mắt tránh khỏi tất cả những yếu tố trên, và cũng nên chú ý đến chuyện chăm sóc sức khỏe nền tảng cho mắt bằng một chế độ ăn tốt cho mắt.

 

Gần đây, người ta hay nói về các chất chống oxy hóa và vai trò của chúng trong việc ngăn chặn sự lão hóa của cơ thể, bao gồm cả đối với mắt. Các chất chống oxy hóa thường được nhắc đến là beta-caroten, vitamine E, vitamine C, Selen và một số chất khác như  các vitamin nhóm B, các chất khoáng kẽm, đồng, mangan, các chất màu và axít hữu cơ có trong thảo mộc, rau quả, tanin của trà,  flavonoid, một số phenolis thực vật. Ngòai ra, nói đến sức khỏe của mắt không thể không nhắc đến vitamine A, được xem là nguyên nhân nghiêm trọng nhất ảnh hưởng đến đôi mắt nếu không được cung cấp đầy đủ theo nhu cầu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

-  Flavonoids

 

 

 

 

 

Nhìn chung, một chế độ ăn tốt cho mắt là một chế độ ăn đa dạng, giàu rau trái tươi đặc biệt là các  lọai rau trái màu vàng đậm, cam đậm xanh đậm, ăn nhiều cá và ăn đủ dầu mỡ. Đối với trẻ em, sữa vẫn là nguồn thức ăn tốt nhất cho mắt.

 

ThS. BS. Đào Thị Yến Phi

Trưởng Bộ Môn Dinh Dưỡng, ĐHYK Phạm Ngọc Thạch