Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Sử dụng chất tạo nạc, màu cho heo, gà: Tác hại vô lường

(22:50:40 PM 15/09/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Nguy cơ bị ung thư, đau đầu, run tay chân, rối loạn nhịp tim, mạch, huyết áp, tiêu hóa… nếu sử dụng thường xuyên thịt heo, gà có chất cấm, tăng nạc, tạo màu

>>Tạo nạc, màu cho... heo, gà Tin mới nhất

 

PGS-TS Lã Văn Kính, Viện phó Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam, cho biết những chất tạo màu được phép sử dụng để sản xuất thức ăn chăn nuôi hiện nay được chiết xuất từ hoa cúc, hoa vạn thọ nên khó có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

 

Tuy nhiên, vì cái lợi trước mắt, nhiều hộ chăn nuôi, thương lái đã sử dụng vô tội vạ các chất cấm khiến heo, gà bị nhiễm bẩn, dễ gây ra bệnh tật.

 

Đẹp da, đỏ trứng (!)

 

Phần lớn các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đều sử dụng chất tạo màu đưa vào chế biến thức ăn cho gia cầm. Đối với gà công nghiệp nuôi đẻ, khi ăn chất này sẽ cho ra trứng với lòng đỏ có màu vàng đậm hơn, đẹp hơn, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng (do thói quen thích sử dụng trứng gà ta có lòng đỏ vàng đậm). Còn gà công nghiệp nuôi thịt vốn có da, chân màu trắng, khi được cho ăn thức ăn có chất này thì chỉ trong một thời gian  sẽ được… thay màu, chuyển sang vàng như gà ta.
 
 
Nuôi heo phải tuân thủ quy trình chăm sóc khoa học để chất lượng thịt heo tốt
 

Giới chuyên môn phân tích giá các chất tạo màu cho gia cầm, nhất là gà được xem là an toàn mà các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đang sử dụng hiện tăng rất cao, gấp 3 lần so với thời điểm này năm ngoái. Cụ thể, một kg chất tạo màu dạng đậm đặc hiện có mức giá hơn 20 triệu đồng. Do giá tăng cao nên có khả năng một số nhà sản xuất đã tìm chất thay thế khác có giá thành rẻ hơn và cũng không loại trừ dùng cả chất tạo màu công nghiệp là sudan. Trứng gà Trung Quốc bị nhiễm chất sudan làm cho lòng đỏ trứng có màu sậm từng có  thời gian xâm nhập thị trường Việt Nam.

 

Ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi Việt Nam, cho biết do đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng và nhu cầu của người chăn nuôi mà các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đưa chất tạo màu vào thức ăn chăn nuôi, trong khi chất này không có ý nghĩa gì về dinh dưỡng. Những chất này có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không, điều này vẫn chưa thấy cơ quan chức năng nào nghiên cứu, kết luận. Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, nếu sử dụng chất tạo màu bị cấm sử dụng như chất sudan sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, có nguy cơ mắc  bệnh ung thư.

 

Gà cũng được chích thuốc… an thần !

 

Các chất tăng trọng cho heo như salbutamol, clenbuterlo đã bị cấm sử dụng trong chăn nuôi ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, những chất này vẫn được người chăn nuôi lén lút sử dụng nhằm làm cho heo có nạc nhiều, ít mỡ. Theo các nguồn tin mà phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận được, hiện có những vùng số hộ chăn nuôi heo sử dụng chất tăng trọng bị cấm phổ biến, như Đồng Nai, Bến Tre, chiếm 40% - 50%; Bình Dương chiếm 15% - 20%... Còn ở một số địa phương khác, số hộ nuôi có sử dụng chất cấm rải rác không tập trung, mỗi vùng chiếm khoảng 5%.

 

Các cơ quan chức năng cho biết phần lớn chất này có nguồn gốc từ Trung Quốc, với giá chỉ vài trăm ngàn đồng/kg nên được nhiều người sử dụng. Nhiều trại chăn nuôi ở Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết nhiều hộ chăn nuôi vẫn dùng chất này nhằm đáp ứng nhu cầu thương lái. Nếu heo có nhiều mỡ, họ sẽ mua giá thấp, còn heo nhiều nạc sẽ được mua giá cao và dễ bán.

 

Điều đáng nói là  heo nuôi bằng chất tăng trọng này tuy cho tỉ lệ nạc cao nhưng làm cho thịt có màu đỏ đậm. Do đó, khi thu mua, giới thương lái dùng thuốc an thần chích cho heo.Thuốc an thần sẽ làm cho thịt heo từ màu đỏ đậm chuyển sang màu đỏ hồng tự nhiên, cũng như thịt có độ dẻo giống như heo nuôi bình thường. Ngoài ra, do heo nuôi bằng chất tăng trọng khi vận chuyển đi xa dễ bị chết nên thuốc an thần còn giúp cho heo… ngủ quên.
 
 

Mắc nhiều bệnh

 

PGS-TS Nguyễn Hữu Đức, (Đại học Y dược TPHCM), cảnh báo việc ăn thịt heo có sử dụng chất tăng trọng bị cấm lâu ngày sẽ dẫn đến chứng đau đầu, run tay chân, nhịp tim mạnh, tăng hoặc giảm huyết áp cũng như gây rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, tiêu chảy...

 

Theo Người Lao Động