Doanh nghiệp » Doanh nghiệp đen
12 tấn thịt bò ngoại hết đát 2 năm
(09:41:34 AM 20/12/2013)Ngày 19-12, ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng Trạm Thú y huyện Bình Chánh, TP HCM, cho biết trong ngày, cơ quan này đã làm việc với đại diện kho lạnh Nhan Lý (5B/19K Trần Đại Nghĩa, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh) để làm rõ về lô thịt bò đông lạnh nhập khẩu đã hết hạn sử dụng gần 2 năm.
Giấu kỹ trong kho hải sản
Theo ông Nguyên, có 584 thùng thịt bò đông lạnh hết hạn sử dụng (trung bình 22 kg/thùng, tương đương hơn 12 tấn), xuất xứ từ Canada, Úc. Hiện chưa truy xuất được nguồn gốc do chủ hàng chưa đến làm việc với cơ quan chức năng. Ghi nhận ban đầu cho thấy nhiều thùng có ghi mã hàng hóa không có trong danh sách mã hàng trên phiếu kiểm tra.
Lực lượng chức năng kiểm tra kho thịt bò ngoại đã hết hạn sử dụng gần 2 năm
Trước đó, chiều 18-12, khi kiểm tra tại kho lạnh Nhan Lý, cơ quan thú y phát hiện bên ngoài có 39 thùng thịt bò đông lạnh của Canada, sản xuất ngày 26-1-2011, hạn sử dụng đến này 26-1-2012. Chủ hàng là bà Nguyễn Thị Hường không xuất trình được hóa đơn chứng từ và khai nhờ người quen mua lô hàng trên với giá 5.000 đồng/kg để bán lại cho một người ở quận Gò Vấp làm thức ăn gia súc.
Sau khi huy động đoàn kiểm tra liên ngành dưới sự hỗ trợ của lực lượng công an, tối cùng ngày, đoàn đã tiến hành kiểm tra kho bên trong (nhiệt độ từ âm 18 độ C đến âm 22 độ C) và đến lần thứ 3 mới phát hiện một kho thịt bò hết hạn sử dụng với số lượng cực lớn. “Nguyên nhân là do hàng đã được giấu kỹ sau các lớp hàng thủy hải sản đông lạnh. Nguồn tin báo chắc chắn có hàng giấu bên trong nên chúng tôi quyết định phải tìm ra cho bằng được!” - ông Nguyên tiết lộ.
Đây là 1 trong 5 kho lạnh lớn trên địa bàn huyện Bình Chánh, chuyên cho các công ty thuê chứa hàng thủy hải sản và sản phẩm động vật. Tuy nhiên, việc đem thịt bò gửi vào kho cá là không đúng quy định, đồng thời việc lưu kho này hoàn toàn không được khai báo với cơ quan thú y địa phương.
Qua làm việc, chủ kho Nhan Lý có xuất trình hợp đồng thuê kho cho thấy chủ lô hàng là Công ty Cổ phần N.N.P (trụ sở tại quận 5), có số điện thoại để liên lạc nhưng cả số di động và số bàn đều không gọi được. Theo cơ quan thú y, hiện chưa tìm được mối liên hệ nào giữa bà Hường với Công ty N.N.P. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, công ty này có một website chuyên kinh doanh thịt bò nhập khẩu, trên đó ghi địa chỉ showroom trùng với địa chỉ bà Hường khai đang tạm trú. Ngoài ra, công ty có một trang giới thiệu sản phẩm trên Facebook nhưng đã “bỏ hoang” từ tháng 4.
Tiêu thụ ở quán, nhà ăn tập thể
Theo ước tính của Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, năm 2013, có khoảng 95.000 tấn quy thịt nhập vào nước ta, gồm 2 phân khúc chính là hàng cao cấp và hàng thấp cấp giá rẻ. Đa số các loại thịt đông lạnh sẽ được tiêu thụ tại các bếp ăn tập thể, quán cơm cho công nhân, quán nhậu.
Ông Nguyên cho biết về nguyên tắc, khi sản phẩm động vật hết hạn sử dụng, chủ lô hàng phải khai báo với cơ quan thú y phương án xử lý (tiêu hủy hoặc chuyển mục đích sử dụng) nhưng thực tế rất ít doanh nghiệp chấp hành mà thường tuồn hàng đi khi cận ngày hết hạn sử dụng. “Đa phần thịt hết hạn sử dụng nếu không được phát hiện đều được cung cấp cho các quán xá. Với hàng đông lạnh, nếu rã đông bằng lò vi sóng qua cảm quan rất khó phát hiện vì hạn sử dụng chỉ được in bên ngoài thùng chứ không in trên các bao nhựa đựng thịt” - ông Nguyên nói thêm.
Theo nhận định của ông Nguyên, khả năng sắp tới sẽ có một số vụ tương tự vì đã có tình trạng một số lô hàng thịt đông lạnh được đem thế chấp, bên vay “bỏ của chạy lấy người” còn bên cho vay xem hàng thì mới biết hàng đã hết hạn từ lâu.
Từ ngày 26-11 đến 19-12, Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức, quận Thủ Đức, TP HCM đã xử lý 24 vụ vi phạm các quy định về kiểm dịch động vật, phạt tiền từ 1,25 triệu đến 3,5 triệu đồng/vụ.
Ông Đỗ Ngọc Chính, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn tiêu dùng (thuộc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam), cho biết thịt bò quá hạn sử dụng chắc chắn sẽ sinh ra các chất có hại cho người sử dụng. “Nếu bảo quản lạnh có thể dùng mãi mãi thì không ai sinh ra quy định về hạn sử dụng trên thực phẩm làm gì. Ở đây, nhà sản xuất đã công bố về hạn sử dụng thì đương nhiên sau ngày này, thực phẩm không còn dùng được cho người” - ông Chính lý giải. Theo ông Chính, sẽ rất khó nhận ra những chất nguy hại trên thịt đông lạnh quá hạn sử dụng bằng cảm quan mà phải qua phân tích trong phòng thí nghiệm.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Tổng công ty giấy Việt Nam bị xử phạt 1,89 tỷ đồng
- Công an tỉnh Long An vào cuộc điều tra công ty Hưng Nông gây ô nhiễm môi trường
- Xử phạt Công ty xi măng Thành Thắng trên 1,8 tỷ đồng
- Công ty TNHH Quốc tế Formosa nợ tiền nước: Giao công an xác minh
- Công ty AIT bị phạt 325 triệu đồng vì phá 2,61ha rừng ở Thanh Hóa
- Mập mờ giấy phép khai thác khoáng sản để "qua mặt" chính quyền?
- Xả thải vượt 480 lần quy chuẩn, Công ty CP Paishing Việt Nam bị xử phạt 294 triệu đồng
- Vi phạm lĩnh vực khoáng sản, Tập đoàn Hoa Sen bị xử phạt 120 triệu đồng
- Nữ đại gia bị cáo buộc lừa 3,2 triệu USD khi hợp tác khai thác mỏ titan
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
Người tiêu dùng thế hệ mới: Động lực đẩy mạnh tiêu dùng "Xanh"
(Tin Môi Trường) - Chiếm phần lớn trong cơ cấu dân số cùng sự quan tâm đặc biệt đến môi trường, thế hệ người tiêu dùng Gen Z, Gen Alpha (2 nhóm dân số sinh từ năm 1997 về sau) đang thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh hơn, bền vững hơn. Đây cũng chính là “điểm chạm” mới giữa họ và các thương hiệu.
Địa phương và doanh nghiệp phối hợp tái sinh rừng, hấp thụ Carbon hướng đến Net Zero
(Tin Môi Trường) - 5ha khu vực cánh rừng Net Zero của Vinamilk phối hợp khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau đã bước sang năm thứ 2 trong dự án kéo dài 6 năm (2023-2029). Nhiều hoạt động nghiên cứu, đồng hành, báo cáo đã được doanh nghiệp thực hiện, trong đó có các chuyến đi trực tiếp tham gia khoanh nuôi rừng của nhân viên diễn ra đều đặn hàng năm.
10 phát ngôn ấn tượng của bà Mai Kiều Liên, nữ doanh nhân được vinh danh trong Top Phụ nữ quyền lực nhất châu Á
(Tin Môi Trường) - Có thể nói, bà Mai Kiều Liên là một phần không thể tách rời của thương hiệu tỷ đô “Vinamilk”, khi mà nhiều triết lý của “nữ tướng” này đã trở thành “chất” của Vinamilk.