»

Thứ năm, 21/11/2024, 19:05:26 PM (GMT+7)

Hương vị mì sợi Đinh Xá Tin ảnh

(15:44:35 PM 18/10/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Làm mì sợi là nghề truyền thống đã có từ lâu đời ở xã Đinh Xá (Bình Lục, Hà Nam). Nghề không chỉ tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương mà còn đem lại thu nhập đáng kể cho người nông dân.

 

Những sợi mì đều đặn, trắng muốt được phơi thành từng hàng trải dài dọc con đường dẫn vào xã Đinh Xá (Bình Lục, Hà Nam). Một mùi thơm thoang thoảng từ sợi mì lan tỏa hướng con người tìm về một vùng quê thanh bình và êm ả để được tận mắt chứng kiến và cùng thưởng thức món ăn mang đậm hương vị làng quê từ chính những người dân thuần nông làm nên.
      
Theo trưởng thôn Đỗ Văn Luyến cho biết, việc sản xuất mì sợi trước kia còn nhỏ lẻ và phân tán ở từng hộ gia đình. Từ tháng 2 năm 2008, Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Hà Nam công nhận Đinh Xá là làng nghề truyền thống thì việc mở rộng làng nghề trở nên rầm rộ hơn. Sở đã đầu tư trang thiết bị phục vụ sản xuất cho các hộ gia đình như: Hệ thống bình lọc nước, máy bơm, mô-tơ nghiền bột…

Nhờ được tiếp cận và sử dụng công nghệ mới vào sản xuất, người dân  nơi đây đã vận dụng theo quy trình sản xuất sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh môi trường đã tạo nên một bức tranh khởi sắc và đảm bảo cuộc sống lao động cho người dân.

Làm mì sợi phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ việc lựa chọn gạo, cách bảo quản đến chế biến thành sản phẩm phải được làm một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Nguyên liệu chính để làm mì sợi là bột gạo, gạo sau khi đã qua sàng lọc được ngâm trong nước từ 2 – 4, sau đó được đưa lên máy nghiền. Để có được sợi mì thơm ngon đòi hỏi những người làm công việc này khéo léo và nhanh nhẹn bởi gạo say xong ở dạng bột nước nếu không được chế biến kịp thời bột sẽ chuyển sang màu vàng ố giảm năng suất chất lượng mì.

Trung bình một ngày, mỗi hộ dân nơi đây sản xuất từ 100-200 kg mì sợi, sản phẩm chủ yếu phục vụ cho các lái buôn từ khắp các tỉnh thành như: Nam Định, Ninh Bình và các vùng lân cận. Bên cạch việc làm mì sợi, các sản phẩm dư thừa còn được tận dụng làm thức ăn trong chăn nuôi rất hiệu quả.

Theo bà Hoàng Thị Phấn 67 tuổi, gia đình có thâm niên gần 30 năm làm mì sợi chia sẻ: “Công việc này rất vất vả, ít có thời gian nghỉ ngơi, đã làm là phải làm luôn tay nếu không bột sẽ khô lại chuyển màu và phải bỏ đi. Làm mỳ sợi phải “đầu tắt mặt tối”, công việc liên hoàn từ việc chọn gạo, ngâm gạo đến việc xay, ép bột. Khi phơi phải lựa chọn những nơi có nhiều ánh nắng và gió thì mới nhanh khô, giòn và có mùi thơm ngon đặc trưng”.
 

 

Nghề[-]mì[-]sợi[-]giúp[-]người[-]dân[-]có[-]thu[-]nhập[-]đáng[-]kể.
Nghề mì sợi giúp người dân có thu nhập đáng kể.
a
 
Những[-]hạt[-]gạo[-]trắng,[-]thơm[-]nồng[-]được[-]chiết[-]xuất[-]thành[-]tinh[-]bột.
Những hạt gạo trắng, thơm nồng được chiết xuất thành tinh bột.
Mì[-]sau[-]khi[-]làm[-]xong[-]được[-]đem[-]phơi[-]dưới[-]nắng[-]nhạt.
Mì sau khi làm xong được đem phơi dưới nắng nhạt.
Mùi[-]thơm[-]thoảng[-]thoáng[-]từ[-]lúa[-]đậm[-]chất[-]vùng[-]quê.
Mùi thơm thoảng thoáng từ lúa đậm chất vùng quê.
Đỗ Việt – Hoàng Mai (Lao động)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hương vị mì sợi Đinh Xá

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Cây Dã Hương hơn 1000 năm tuổi - điểm đến hấp dẫn ở Bắc Giang

Cây Dã Hương hơn 1000 năm tuổi - điểm đến hấp dẫn ở Bắc Giang Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Cây Dã Hương hơn 1000 năm tuổi tại thôn Giữa, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang là một báu vật thiên nhiên quý hiếm, đang được bảo tồn trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng này. Đây là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn thu hút du khách từ nhiều tỉnh, thành tới thăm quan.

Tin Môi Trường
 Phát hiện vỏ cây hấp thụ khí metan, có thể giúp chống biến đổi khí hậu

Phát hiện vỏ cây hấp thụ khí metan, có thể giúp chống biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Lần đầu tiên một nghiên cứu chứng minh được vỏ cây trong các khu rừng trên thế giới đang hấp thụ khí metan, một khám phá có ý nghĩa to lớn trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

VACNE 30 năm
 Vì sao 21/6/2024 là ngày đặc biệt nhất trong vòng 228 năm qua?

Vì sao 21/6/2024 là ngày đặc biệt nhất trong vòng 228 năm qua?

(Tin Môi Trường) - Chỉ ít giờ nữa, chúng ta sẽ chính thức bước sang ngày 21/6, nhưng ít ai biết được rằng 21/6 năm nay sẽ là ngày đặc biệt nhất trong vòng 228 năm qua.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI