Tin môi trường và bạn đọc » Cầu nối
Phản hồi về thông tin “sinh vật lạ” trong mì tôm 3 Miền
(08:40:53 AM 22/08/2013)Sinh vật lạ được phát hiện trong mì tôm 3 Miền là sán dây
Theo đó, nội dung công văn viết:
“Vào lúc 11 giờ 39 phút ngày 16/8/2013 trên trang Hà Tĩnh Online có đăng bài bài báo với tiêu đề: “Phát hiện sinh vật lạ trong mỳ ăn liền” của nhà báo Thành Chung. Trong bài viết có đề cập đến thông tin bà Nguyễn Thị Xuân, thôn Đông Đoài, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh phát hiện sinh vật “màu trắng đục nơi đầu đũa, động đậy nhìn rất sợ khi ăn gói mỳ tôm “3 Miền”. “Điều đặc biệt, từ 6 giờ 30 đến 9 giờ 30 cùng ngày, “sinh vật lạ” đó vẫn sống, mặc dù đã đổ 3 lần nước sôi vào” (trích báo Hà Tĩnh Online, ngày 16/8/2013).
Tiếp sau đó, một loạt các trang mạng khác đã trích dẫn lại nguồn thông tin nhưng với nội dung có nhiều khác biệt.
Về thông tin được đề cập trong bài báo trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Cục quản lý thị trường tiến hành xác minh sự việc tại gia đình bà Nguyễn Thị Xuân ( thôn Đông Đoài, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) như sau:
Qua kết quả kiểm tra tại chỗ gia đình người sử dụng (gia đình bà Xuân) và cùng với các mô tả trên của bà Xuân, chúng tôi thấy: Gia đình bà Xuân có nuôi có mèo, lợn, trâu, bò và cả chim, nhà xây trước nhà có mái hiên che nhưng không trần có sử dụng gỗ và bắc qua trên mái hiên, nhà lại gần đường đi lại. Khi pha mỳ tôm bà xuân pha trên bàn nhựa cao 40cm trong mái hiên cho con trai bà ăn. Khi ăn xong bà Xuân lại mang bát mỳ tôm ra trước sân và sau đó bà Xuân hất váng mỡ xuống sân, đến thời gian khoảng 2 phút thì bà Xuân phát hiện vật phẩm lạ. Với kết quả xét nghiệm trả lời vật thể lạ là sắn dây, chúng tôi cho rằng trong gói mỳ tôm 3 Miền không có sẵn vật thể lạ như thông tin đã đưa vì:Sản xuất mỳ tôm được thực hiện trong qui trình khép kín, nhiệt độ làm chín mì cũng như sấy mì từ 100 độ C đến 150 độ C; mặc khác khi pha mỳ tôm phải sử dụng nước sôi trong khi đó với chủng loại sán dây chỉ sống được ở nhiệt độ đến 60 độ C. Trong trường hợp này sán đang còn sống nên khả năng có sẵn trong gói mỳ tôm là không thể xảy ra mà chỉ có thể xâm nhập trong quá trình nấu mì hoặc có sẵn tại nền sân nhà do một sự trùng hợp ngẫu nhiên mới xảy ra hiện tượng này v.v…
(Trích từ báo cáo số 116/BC-ATTP ngày 20/8/2013 của Chi cục An toàn thực phẩm Hà Tĩnh)
Cục An toàn thực phẩm cũng đã khẳng định:Mỳ tôm là sản phẩm trong quá trình chế biến có xử lý ở nhiệt độ cao ( trên 100 độ C) nên sán dây không thể sống trong trong sản phẩm mỳ tôm đã được bao gói kín. Sán dây tưởng thành sống torng ống tiêu hóa của nhiều động vật khác nhau như: trâu, bò , lợn, chó mèo v.v…Do đó, Cục An toàn thực phẩm khẳng định sán dây trong bát mỳ tôm tại nhà bà Xuân đã được xâm nhập từ môi trường trong quá trình sử dụng v.v…
(Trích dẫn từ kết quả xác minh thông tin của Cục An toàn thực phẩm)
Công ty Việt Hưng là doanh nghiệp đóng trân địa bàn TP Hồ Chí Minh chuyên sản xuất thực phẩm ăn nhanh trong đó có mỳ ăn liền để cung cấp cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Cùng với các doanh nghiệp khác cùng ngành,Công ty đã cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn đến sinh an toàn thực phẩm được các cơ quan có thẩm quyền chứng nhận….
Để đảm bào quyền lợi người tiêu dùng, người lao động…với tinh thần cởi mở, trao đổi thông tin, đề nghị quý cơ quan đăng kịp thời các thông tin đã đăng theo hướng bác bỏ, phủ nhận sinh vật trong mỳ 3 miền...”
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành”
- Hội đồng Ban giám khảo vòng sơ khảo cuộc thi “Sáng tạo xanh - Sống trong lành”
- Mời viết bài tham dự Hội thảo quốc tế về Đánh giá tác động môi trường lần thứ 8 tại Hàn Quốc
- Câu lạc bộ Đạp xe Môi trường kết nối Cây Di sản kiện toàn tổ chức, triển khai nhiệm vụ năm 2025
- Thêm 6 cây cổ thụ lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam
- Cây đa hơn 300 tuổi tại thành phố Chí Linh được vinh danh là Cây di sản
- Hội BVTN&MT tỉnh Đồng Nai khắc phục khó khăn, duy trì những hoạt động thiết thực
- Bộ TN-MT yêu cầu Đồng Nai xử lý vi phạm ở các dự án lớn
- Câu lạc bộ Doanh nghiệp Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổng kết hoạt động năm 2023 và đề ra phương hướng cho năm 2024;
Bài viết mới:
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trực tiếp trao Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam cho đại diện Khu bảo tồn Chế Tạo huyện Mù Cang Chải
(Tin Môi Trường) - Tại Lễ Khai mạc Festival Khèn Mông, Lễ hội hoa Đào rừng (Pằng Tớ Dầy) của huyện Mù Cang Chải, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cùng đại diện Hội BVTN&MT Việt Nam đã trực tiếp trao Bằng và Quyết định công nhận 4 Cây di sản Việt Nam cho đại diện địa phương.
Hội nghị Ban Chấp hành VACNE 2024: Tiếp tục củng cố và phát triển bền vững tổ chức hội
(Tin Môi Trường) - Sáng 26/11 tại Hà Nội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành năm 2024.
- Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam trao đổi về quản lý chất thải điện tử trong chương trình “trái đất xanh” của VTV1
- Cuốn sách “Tài nguyên thiên nhiên và chuyển đổi xanh” sẽ được hoàn thiện vào cuối năm
- Các cấp chính quyền và đoàn thể, cộng đồng nhân dân chung tay trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh