Tin môi trường và bạn đọc » Cầu nối
Phản hồi về thông tin “sinh vật lạ” trong mì tôm 3 Miền
(08:40:53 AM 22/08/2013)Sinh vật lạ được phát hiện trong mì tôm 3 Miền là sán dây
Theo đó, nội dung công văn viết:
“Vào lúc 11 giờ 39 phút ngày 16/8/2013 trên trang Hà Tĩnh Online có đăng bài bài báo với tiêu đề: “Phát hiện sinh vật lạ trong mỳ ăn liền” của nhà báo Thành Chung. Trong bài viết có đề cập đến thông tin bà Nguyễn Thị Xuân, thôn Đông Đoài, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh phát hiện sinh vật “màu trắng đục nơi đầu đũa, động đậy nhìn rất sợ khi ăn gói mỳ tôm “3 Miền”. “Điều đặc biệt, từ 6 giờ 30 đến 9 giờ 30 cùng ngày, “sinh vật lạ” đó vẫn sống, mặc dù đã đổ 3 lần nước sôi vào” (trích báo Hà Tĩnh Online, ngày 16/8/2013).
Tiếp sau đó, một loạt các trang mạng khác đã trích dẫn lại nguồn thông tin nhưng với nội dung có nhiều khác biệt.
Về thông tin được đề cập trong bài báo trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Cục quản lý thị trường tiến hành xác minh sự việc tại gia đình bà Nguyễn Thị Xuân ( thôn Đông Đoài, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) như sau:
Qua kết quả kiểm tra tại chỗ gia đình người sử dụng (gia đình bà Xuân) và cùng với các mô tả trên của bà Xuân, chúng tôi thấy: Gia đình bà Xuân có nuôi có mèo, lợn, trâu, bò và cả chim, nhà xây trước nhà có mái hiên che nhưng không trần có sử dụng gỗ và bắc qua trên mái hiên, nhà lại gần đường đi lại. Khi pha mỳ tôm bà xuân pha trên bàn nhựa cao 40cm trong mái hiên cho con trai bà ăn. Khi ăn xong bà Xuân lại mang bát mỳ tôm ra trước sân và sau đó bà Xuân hất váng mỡ xuống sân, đến thời gian khoảng 2 phút thì bà Xuân phát hiện vật phẩm lạ. Với kết quả xét nghiệm trả lời vật thể lạ là sắn dây, chúng tôi cho rằng trong gói mỳ tôm 3 Miền không có sẵn vật thể lạ như thông tin đã đưa vì:Sản xuất mỳ tôm được thực hiện trong qui trình khép kín, nhiệt độ làm chín mì cũng như sấy mì từ 100 độ C đến 150 độ C; mặc khác khi pha mỳ tôm phải sử dụng nước sôi trong khi đó với chủng loại sán dây chỉ sống được ở nhiệt độ đến 60 độ C. Trong trường hợp này sán đang còn sống nên khả năng có sẵn trong gói mỳ tôm là không thể xảy ra mà chỉ có thể xâm nhập trong quá trình nấu mì hoặc có sẵn tại nền sân nhà do một sự trùng hợp ngẫu nhiên mới xảy ra hiện tượng này v.v…
(Trích từ báo cáo số 116/BC-ATTP ngày 20/8/2013 của Chi cục An toàn thực phẩm Hà Tĩnh)
Cục An toàn thực phẩm cũng đã khẳng định:Mỳ tôm là sản phẩm trong quá trình chế biến có xử lý ở nhiệt độ cao ( trên 100 độ C) nên sán dây không thể sống trong trong sản phẩm mỳ tôm đã được bao gói kín. Sán dây tưởng thành sống torng ống tiêu hóa của nhiều động vật khác nhau như: trâu, bò , lợn, chó mèo v.v…Do đó, Cục An toàn thực phẩm khẳng định sán dây trong bát mỳ tôm tại nhà bà Xuân đã được xâm nhập từ môi trường trong quá trình sử dụng v.v…
(Trích dẫn từ kết quả xác minh thông tin của Cục An toàn thực phẩm)
Công ty Việt Hưng là doanh nghiệp đóng trân địa bàn TP Hồ Chí Minh chuyên sản xuất thực phẩm ăn nhanh trong đó có mỳ ăn liền để cung cấp cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Cùng với các doanh nghiệp khác cùng ngành,Công ty đã cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn đến sinh an toàn thực phẩm được các cơ quan có thẩm quyền chứng nhận….
Để đảm bào quyền lợi người tiêu dùng, người lao động…với tinh thần cởi mở, trao đổi thông tin, đề nghị quý cơ quan đăng kịp thời các thông tin đã đăng theo hướng bác bỏ, phủ nhận sinh vật trong mỳ 3 miền...”
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành”
- Hội đồng Ban giám khảo vòng sơ khảo cuộc thi “Sáng tạo xanh - Sống trong lành”
- Mời viết bài tham dự Hội thảo quốc tế về Đánh giá tác động môi trường lần thứ 8 tại Hàn Quốc
- Câu lạc bộ Đạp xe Môi trường kết nối Cây Di sản kiện toàn tổ chức, triển khai nhiệm vụ năm 2025
- Thêm 6 cây cổ thụ lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam
- Cây đa hơn 300 tuổi tại thành phố Chí Linh được vinh danh là Cây di sản
- Hội BVTN&MT tỉnh Đồng Nai khắc phục khó khăn, duy trì những hoạt động thiết thực
- Bộ TN-MT yêu cầu Đồng Nai xử lý vi phạm ở các dự án lớn
- Câu lạc bộ Doanh nghiệp Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổng kết hoạt động năm 2023 và đề ra phương hướng cho năm 2024;
Bài viết mới:
- Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (23/11/2024)
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
Cây Thị tại đền - chùa Thái, thành phố Hải Phòng được công nhận là Cây Di sản Việt Nam
(Tin Môi Trường) - Cây Thị gần 400 năm, chu vi thân 2,9 mét, trong khuôn viên đền – chùa Thái, thôn Trấn Nam, xã Trấn Dương, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng vừa được chính quyền và nhân dân xã Trấn Dương long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam vào ngày 22/9/2024.
Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam trao đổi về quản lý chất thải điện tử trong chương trình “trái đất xanh” của VTV1
(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 01/10/2024, tại Trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam, Chương trình “Trái Đất xanh” do VTV1 thực hiện đã có buổi trao đổi của Tiến sĩ Trần Văn Miều, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam về chủ đề “Quản lý chất thải điện tử”.