»

Chủ nhật, 24/11/2024, 02:07:37 AM (GMT+7)

Hãi hùng thịt vịt đông lạnh ở Phú Yên

(07:37:49 AM 31/10/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) -Vịt sau khi mổ để lăn lóc dưới sàn nhà rất nhếch nhác, mất vệ sinh nhưng vẫn được đưa vào cấp đông để đem đi tiêu thụ. Mỗi ngày cơ sở này chế biến từ 1.500 - 2.000 con vịt như vậy.

Người dân phản ánh, cơ sở chế biến thịt vịt cấp đông của Công ty cổ phần công nghiệp nông thủy sản Phú Yên có trụ sở tại xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa (Phú Yên) gây ra mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường. PV đã đến và chứng kiến cảnh chế biến thịt vịt cấp đông ở đây thật khủng khiếp.


Thịt vịt sau khi mổ để dưới sàn nhà, lòng ruột nằm lẫn với vịt trông rất mất vệ sinh - Ảnh: Đức Huy

 

Quy trình chế biến hoàn toàn thủ công. Vịt sống sau khi cắt tiết, công nhân đưa vào lò trụng nước sôi, rồi vớt ra cho thẳng vào máy vặt lông. Vịt qua công đoạn này thì rớt xuống sàn nhà bằng xi măng rất bẩn. Thịt, lòng, ruột vịt đều nằm dưới sàn nhà, xen lẫn vào nhau. Sau đó, vịt không rửa sạch lại mà đưa lên xe cải tiến bằng sắt đã hoen rỉ, chuyển đến một căn phòng cách nơi mổ chừng 10m và lại tiếp tục đổ tràn lan xuống sàn nhà.

 

Thấy thịt vịt thành phẩm để dưới sàn nhà rất dơ bẩn, tôi hỏi: “Như vậy có đảm bảo vệ sinh không?”, một người trong xưởng chế biến tự giới thiệu là Võ Minh Đàng - Quản đốc phân xưởng, giải thích: “Thịt vịt sau khi mổ rồi thì không nên rửa sạch, bởi trước đây, công ty đã thử nghiệm 2 lần rửa lại bằng nước sạch, khi cấp đông thịt vịt đều bị thối, hư hỏng. Vì vậy, mổ ra là đưa vào cấp đông ngay. Thịt vịt thành phẩm để dưới sàn nhà, kệ xi măng đã được Chi cục Thú y chấp nhận. Hơn nữa, thịt vịt cấp đông tuy bẩn một chút nhưng người ta (đầu nậu - PV) chấp nhận được”.

 


Vịt chết bệnh vẫn đưa vào giết mổ - Ảnh: Đức Huy

 

Điều đáng nói, hầu hết lao động trực tiếp tham gia chế biến thịt vịt cấp đông đều không trang bị khẩu trang, găng tay và quần áo bảo hộ. Trong khi môi trường ở đây cực kỳ mất vệ sinh và nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm là rất lớn. Công ty này cũng chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với phần sản xuất chế biến thịt gia cầm.

 

Theo lời ông Đàng, mỗi ngày công ty chế biến từ 1.500 - 2.000 con vịt cấp đông. Thời điểm chúng tôi có mặt tại cơ sở sản xuất thì không thấy cán bộ thú y đâu. Ông Đàng giải thích: “Có một cán bộ thú y giám sát ở đây nhưng ảnh mới về ăn cơm”, dù lúc đó là 15 giờ chiều.

 

Đức Huy (Thanh niên)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Ý kiến bạn đọc về: Hãi hùng thịt vịt đông lạnh ở Phú Yên

  • Duong thi thuong (10:47:53 AM 31/10/2011)thai do tu nguoi tiep nhan thong tin

    Dung o goc do khach quan, nhu bao nhieu ban doc toi dam khang dinh rang day la mot hien tuong dang de chung ta phai nghiem tuc suy ngam va tran tro de tim ra giai phap xu ly tot! Mot cam giac "hai hung" giong nhu pv da dat lam nhan de cho bai viet.Pv da phan tran voi ban doc mot hien tuong, ma theo toi neu ban doc chung ta khong nhin nhan thong tin nay bang thai do nghiem khac thi se vo tinh tiep tay, vo tinh mo cua don giac (nhung ket qua toi te) vao nha. Quy trinh che bien khong dam bao ve sinh se la moi truong cho cac dich benh, ma nguoi tieu dung luon la nan nhan. Sau su viec nay,canh bao nguoi tieu dung - nen la nguoi tieu dung thong thai (phai co su lua chon). Dong thoi can co su vao cuoc tu cac co quan chuc nang: Phai nghiem khac va chat che hon nua trong cong tac kiem tra cac co so che bien (dam bao duoc moi truong lam viec cho nguoi lao dong va doi tuong che bien)...! Tat ca hanh dong vi con nguoi!

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hãi hùng thịt vịt đông lạnh ở Phú Yên

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
CPECO VACNE
 Cây Thị tại đền - chùa Thái, thành phố Hải Phòng được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

Cây Thị tại đền - chùa Thái, thành phố Hải Phòng được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Cây Thị gần 400 năm, chu vi thân 2,9 mét, trong khuôn viên đền – chùa Thái, thôn Trấn Nam, xã Trấn Dương, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng vừa được chính quyền và nhân dân xã Trấn Dương long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam vào ngày 22/9/2024.

Tin Môi Trường
 Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam trao đổi về quản lý chất thải điện tử trong chương trình “trái đất xanh” của VTV1

Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam trao đổi về quản lý chất thải điện tử trong chương trình “trái đất xanh” của VTV1

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 01/10/2024, tại Trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam, Chương trình “Trái Đất xanh” do VTV1 thực hiện đã có buổi trao đổi của Tiến sĩ Trần Văn Miều, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam về chủ đề “Quản lý chất thải điện tử”.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI