Tin môi trường và bạn đọc » Cầu nối
Bánh mì Việt Nam “hớp hồn” người Mỹ
(15:38:38 PM 02/07/2012)
Trước đây, bánh mì Việt Nam thường chỉ xuất hiện ở những quán ăn dành cho người Việt hoặc Châu Á nhưng nay khái niệm bánh mì Việt ngày càng trở nên thân thuộc với thực khách Mỹ, có mặt trong thực đơn của nhiều nhà hàng tại New York và trên các xe tải nhỏ Nom Nom bán thực phẩm ở Los Angeles và San Francisco...
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Bánh mì Việt Nam thường làm từ bột mì và bột gạo với vỏ bánh cứng, nhưng đặc biệt hơn, người Việt ở Mỹ sáng tạo ra những chiếc bánh mỳ có hương vị đặc trưng: Vị đậm của miếng thịt quay, vị tươi mát của rau xà lách, cái giòn tan của vỏ bánh... Theo anh Nguyễn Vinh, chủ cửa hàng bánh mì Silent H, những người Việt đã không quản vất vả để tìm ra một hương vị vừa phù hợp với người Mỹ bản địa, vừa giữ được nét ẩm thực truyền thống Việt Nam. Ví dụ, kỹ thuật xốt trứng và paté để phết vào bánh, dường như các tiệm bánh của người Việt còn dùng cả nước mắm nên có vị rất riêng. Loại thịt kèm với bánh quyết định tên gọi. Có thịt lợn với nhiều kiểu chế biến như thịt viên, xíu mại, có cả thịt gà lẫn cá ngừ hay trứng...
Thực đơn trong các tiệm bánh mì của người Việt, luôn có tên gọi bằng tiếng Anh tương ứng. Thế nhưng, hương vị của bánh mì kẹp thịt ở các cửa hàng của người Việt tỏ ra quyến rũ đến mức người bản địa cũng thích gọi loại bánh mì mình yêu thích bằng tiếng Việt. Và họ thường dõng dạc gọi: Bánh mì xá xíu, bánh mì thịt nướng, bánh mì xíu mại, bánh mì nem nướng, bánh mì bì và cả... bánh mì đặc biệt. Các ông chủ cửa hàng bánh mì lớn cho biết, sắp tới bánh mì Việt sẽ xuất hiện phổ biến hơn tại các thành phố khắp nước Mỹ. Tiêu chí kinh doanh của các cửa hàng bánh mì Việt là mang đến những chiếc bánh "luôn tươi ngon và tuyệt hảo". Điều tối kỵ với những ông chủ bánh mì Việt tại Mỹ là dùng bánh cũ đã qua ngày. Các cửa hàng chỉ bán những chiếc bánh vừa ra lò và còn nóng hổi.
Có thể dễ dàng tìm thấy các hiệu: Sáu Voi Corp., Bánh mì Sài Gòn Bakery, Silent H, Thanh Đa, Ba Xuyên... tại Chinatowns, Manhattan, Brooklyn và Queens của thành phố New York. Và thật thiếu sót khi nói bánh mì Việt tại Mỹ lại không kể đến Lee's Sandwiches - một trong những chuỗi cửa hàng bánh mì Việt lớn nhất nước Mỹ - có trụ sở ở San Jose, bang California. Lee's Sandwiches là "đại diện xứng đáng" cho đồ ăn nhanh của Việt Nam tại Mỹ. Được thành lập bởi một gia đình người Việt vào đầu những năm 1980, chỉ từ một chiếc xe bán bánh mì dạo. Gia đình anh Lê Chiêu qua nhiều năm tháng đã tạo dựng nên chuỗi Lee's Sandwiches gồm 43 cửa hàng tại 5 bang, đội xe giao thức ăn tận nơi gồm có 500 chiếc... Lee's Sandwiches đã trở nên quen thuộc với nhiều gia đình trong cộng đồng Mỹ. Đến đó, ngoài món bánh mì tuyệt ngon, thực khách còn được thưởng thức hương vị cà phê phin rất Việt.
Chiếc bánh mì kẹp thịt mang hương vị Việt Nam đã thật sự chinh phục được người dân bản xứ. Với thịt, chút rau xà lách và tách cà phê đen... đậm hương vị quê nhà, bánh mì Việt đã và đang chiếm một vị trí xứng đáng trong lĩnh vực ẩm thực Mỹ vốn được cho là phong phú nhất thế giới.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành”
- Hội đồng Ban giám khảo vòng sơ khảo cuộc thi “Sáng tạo xanh - Sống trong lành”
- Mời viết bài tham dự Hội thảo quốc tế về Đánh giá tác động môi trường lần thứ 8 tại Hàn Quốc
- Câu lạc bộ Đạp xe Môi trường kết nối Cây Di sản kiện toàn tổ chức, triển khai nhiệm vụ năm 2025
- Thêm 6 cây cổ thụ lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam
- Cây đa hơn 300 tuổi tại thành phố Chí Linh được vinh danh là Cây di sản
- Hội BVTN&MT tỉnh Đồng Nai khắc phục khó khăn, duy trì những hoạt động thiết thực
- Bộ TN-MT yêu cầu Đồng Nai xử lý vi phạm ở các dự án lớn
- Câu lạc bộ Doanh nghiệp Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổng kết hoạt động năm 2023 và đề ra phương hướng cho năm 2024;
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
Cây Thị tại đền - chùa Thái, thành phố Hải Phòng được công nhận là Cây Di sản Việt Nam
(Tin Môi Trường) - Cây Thị gần 400 năm, chu vi thân 2,9 mét, trong khuôn viên đền – chùa Thái, thôn Trấn Nam, xã Trấn Dương, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng vừa được chính quyền và nhân dân xã Trấn Dương long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam vào ngày 22/9/2024.
Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam trao đổi về quản lý chất thải điện tử trong chương trình “trái đất xanh” của VTV1
(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 01/10/2024, tại Trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam, Chương trình “Trái Đất xanh” do VTV1 thực hiện đã có buổi trao đổi của Tiến sĩ Trần Văn Miều, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam về chủ đề “Quản lý chất thải điện tử”.