Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Hà Nội: Tràn lan các lò mổ “tự phát” tại chợ

(23:04:41 PM 12/12/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) -Từ tháng 6/2006, Tp Hà Nội quy định cấm giết mổ gia súc tại các chợ Hà Nội và xây dựng lò mổ tập trung tại Gia Lâm, tuy nhiên đến nay việc giết, mổ gia súc, gia cầm tại chợ vẫn diễn ra để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Mập mờ nguồn gốc


Tiếng kêu của gia cầm cộng với tiếng mời chào, mua bán của chủ và khách khiến cho quầy bán gia cầm sống của một gia đình đến từ Tam Đảo trong chợ Cổ Nhuế luôn náo nhiệt.

Chỉ cần đi qua những nơi bán gia cầm sống, người đi đường không thể không khó chịu với mùi hôi thối từ phân, mùi tanh nồng từ gia cầm bị giết. Các vật dụng như chậu, dao, thớt được để lẫn trong những đám lông, máu gà và khó có thể đảm bảo được VSATTP trong khi giết, mổ.

Khi thấy khách, chủ cửa hàng vồn vã: “Em mua gà gì, mua để làm gì để chị chọn cho em con ngon nhất”. Miệng vừa nói, tay vừa quơ trong chiếc lồng sắt để “chực” bắt một con gà trống, chủ cửa hàng này nhanh nhảu: “Gà này chị lấy từ Tam Đảo, chị bán ở đây cả năm rồi, gà khỏe và chắc chứ không mắc bệnh đâu”.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV, bên cạnh những con gà khỏe, chạy nháo nhác khi có người chạm vào vẫn có những con gà có vẻ “mệt mỏi”, không buồn cử động khi chủ cửa hàng bắt.

Khi được hỏi gia cầm đã được kiểm định chưa, và có biết đến thông tin bị cấm giết mổ gà tại các chợ Hà Nội, chủ cửa hàng này thật thà: “Thực ra gà này chị mua của các đầu mối bán buôn trên Tam Đảo nên cũng không rõ đã được kiểm dịch chưa”. Chị cũng cho biết, trông con gà khỏe mạnh thế này thì sao có thể có bệnh được và thấy làm lạ về việc bị cấm giết mổ gia cầm tại các chợ Hà Nội.

Một người đàn ông ngồi bên cạnh khó chịu: “Nếu bị cấm thì sao có thể bán gà lâu như thế được, nếu người tiêu dùng ăn vào mắc bệnh thì đã không mua gà ở đây”.

Ảnh: Tràn lan các lò mổ gia cầm “tự phát” tại chợ Hà Nội và khó đảm bảo VSATTP cho người tiêu dùng.
Tràn lan các lò mổ gia cầm “tự phát” tại chợ Hà Nội và khó đảm bảo VSATTP cho người tiêu dùng.

Người tiêu dùng “sợ” hàng làm sẵn

Chỉ với 80.000 đồng/kg gà và 60.000-65.000 đồng/kg ngan, nhiều người tiêu dùng thấy rẻ, lại được chủ cửa hàng mổ, làm lông ngay tại chợ nên sẵn sàng mua về mà không quan tâm đến nguồn gốc gà từ đâu đến.

Cuối tuần nào trên đường đi làm về, chị H (Trần Cung) cũng không quên mua một con gà được bán ngay tại chợ cóc trên đường Trần Cung. Chị cho biết: “Nhìn thấy gà khỏe mạnh, lại được tự tay mình lựa chọn, họ lại giết ngay nên chị thấy tiện nên mua”.

Chủ cửa hàng bán gà sống trên đường Trần Cung cho hay, tâm lý người tiêu dùng bây giờ sợ mua các loại gà làm sẵn do không biết gà trước đó khỏe mạnh hay không nên họ mới quay sang mua gà sống và được làm ngay tại chợ.

Nắm bắt được tâm lý này nên nhiều chợ Hà Nội hiện nay lại bắt đầu “mọc” lên các lò mổ “tự phát” ngay tại chợ nhằm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, nhưng ít ai trong số người tiêu dùng biết được nguồn gốc sản phẩm mình mua từ đâu đến.

Chị T (Nguyễn Phong Sắc) cho biết: “Thấy gà nhốt trong lồng khỏe mạnh nên chị cũng không quan tâm đến nguồn gốc của gia cầm”. Chị cũng cho biết, cứ chọn gia cầm khỏe mạnh thì sẽ không lo gà mắc bệnh và ăn vào ảnh hướng đến sức khỏe.

Thực tế cho thấy, ngày 9.12.2-12, công an Hà Nội đã bắt 8 tấn gà lậu từ tỉnh ngoài đang chuẩn bị “tuồn” vào các chợ nội thành Hà Nội . Qua đó cho thấy, càng gần tết Nguyên Đán, nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng nhiều “đầu nậu” sẽ tuồn gà lậu về các chợ nội thành Hà Nội và khó ai có thể đảm bảo các loại gà đó có đảm bảo ATVSTP cho người tiêu dùng hay không.

Tuệ Chi (Lao động)