Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Cần có cơ quan đầu mối về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

(20:08:52 PM 04/12/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Tuy có sự cố gắng và nỗ lực của cơ quan chức năng, nhưng thủ đoạn và hành vi gây nguy hại cho sức khoẻ cộng đồng ngày càng hết sức tinh vi, táo tợn bất chấp lương tâm, đạo lý và pháp luật. Đó là do lợi nhuận bất chính của những kẻ làm ăn bất lương và kể cả sự thờ ơ, xem thường của một bộ phận người dân về vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) mà ra.

 

Thật khó phân biệt thực phẩm sạch - bẩn trên thị trường. Ảnh: L.Q.V

 

Tôi xin kiến nghị:

- Cần tập trung công tác kiểm soát VSATTP kể cả dược phẩm và các chất có liên quan đến sức khoẻ và tính mạng của người dân vào một cơ quan hoặc tổ chức đầu mối với chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền nhất định và trách nhiệm rõ ràng.

- Công tác thông tin, cảnh báo về những nguy cơ ảnh hưởng đe doạ đến sức khoẻ cộng đồng từ các nguồn thực phẩm "bẩn" và những chất độc hại liên quan phải đựợc thực hiện nhanh nhạy, kịp thời và thường xuyên. Kể cả việc cập nhật và phát hiện mới.

- Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân ý thức tốt về tự bảo vệ mình khi sử dụng các loại thực phẩm (rất quan trọng và góp phần quyết định về mặt hiệu quả).

- Đẩy mạnh việc khuyến khích và hỗ trợ các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm sạch, an toàn với cơ chế, chính sách phù hợp.

- Kiên quyết ngăn chặn có hiệu quả nguồn lậu thực phẩm bẩn, các chất độc hại dùng để chế biến thực phẩm từ bên ngoài vào nội địa, kiểm tra quyết liệt và triệt để nhằm phát hiện, xử lý với biện pháp chế tài nghiêm khắc đối với những cơ sở và người sản xuất kinh doanh vi phạm các quy định của pháp luật về VSATTP.

Ngọc Long (Lao động)