Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Chân gà “thối” có thể đã được làm sạch?

(12:15:48 PM 29/11/2011)
(Tin Môi Trường) - Một cán bộ của Cục Giám sát Quản lý Hàng hóa Xuất nhập khẩu – Tổng cục Hải Quan đã xác nhận, 108 tấn chân gà thối không phải “bốc hơi” mà đang được gia công làm sạch tại Móng Cái, Quảng Ninh

 

Chân gà “thối” có thể làm sạch để làm món ăn cho người Việt Nam- Ảnh minh họa

 

Dư luận đang nghi ngờ về vụ 108 tấn chân gà bẩn bị “bốc hơi” khỏi cảng Hải Phòng khi chưa có sự đồng ý của cơ quan thú y. Mới đây, một cán bộ của Cục Giám sát Quản lý Hàng hóa Xuất nhập khẩu – Tổng cục Hải Quan đã xác nhận, 108 tấn chân gà thối không phải “bốc hơi” mà đang được gia công làm sạch tại Móng Cái, Quảng Ninh.

 

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT thì sau 5 ngày làm việc tức là 20/11, thanh tra liên ngành về lô hàng 108 tấn chân gà bẩn phải báo cáo kết quả và đề xuất hướng giải quyết. Mặc dù đến nay kết quả thanh tra chưa được công bố, nhưng doanh nghiệp nhập khẩu chân gà đang làm hết sức để … “tẩy thối”.

 

Tẩy sạch thực phẩm thối xem ra là một nhiệm vụ bất khả thi đối với doanh nghiệp, nếu mục đích sử dụng vẫn dành cho người. Khi thực phẩm bị “ươn”, protein sẽ bị phân hủy và sinh ra nhiều độc chất ví dụ như histamin, gây ngộ độc cho con người. Lúc này, thực phẩm có thể tẩy bẩn, tạo màu… như ban đầu chỉ còn cách dùng hóa chất độc hại như lưu huỳnh, hydrogen peroxide, sunphít magiê, sunphua dioxit, natri oxit…Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM trả lời trên báo Thanh niên: “Sản phẩm động vật khi đã bị hôi thối thì chỉ có làm…phân bón”.

 

Trở lại câu chuyện 108 tấn chân gà bẩn rời cảng Hải Phòng khi chưa có sự đồng ý của Cơ quan thú y. Và sau đó cách trả lời quanh co, bất nhất và cách làm việc tắc trách của các cơ quan liên quan khiến dư luận bất bình. Nếu không được báo chí phản ánh kịp thời, 108 tấn chân gà dưới mác “tạm nhập tái xuất” liệu có trở thành “tạm nhập khỏi xuất”? Và sau đó…ai dám chắc nó sẽ không có mặt trong các quán ăn, bếp ăn của các gia đình ở Việt Nam!

 

Nếu xác định lô chân gà đó không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì dứt khoát phải loại bỏ nó ra khỏi chuỗi sản xuất kinh doanh (tiêu hủy hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng). Còn nếu làm ngơ để doanh nghiệp “tẩy thối” và tái xuất thì chúng ta sẽ vi phạm luật pháp quốc tế về anh toàn vệ sinh thực phẩm và đạo đức kinh doanh.

Nguyễn Xuân Cường