Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức kiểm tra thịt bẩn
Rải từ chợ đến cơ sở chế biến
Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức - TPHCM hầu như ngày nào cũng phát hiện cả chục vụ vận chuyển gia súc, gia cầm trái phép, không có dấu kiểm dịch, không giấy chứng nhận kiểm soát thú y. Nguồn thịt bẩn này được vận chuyển từ miền Đông, miền Trung vào TPHCM bằng xe khách, xe máy, xe tải. Trên thực tế, nguồn heo bệnh, chết và gà, vịt không kiểm dịch tuồn vào TPHCM qua nhiều tuyến đường mà cơ quan chức năng không kiểm soát được là rất lớn.
Mới đây, ngày 17/11, Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức phát hiện và kiểm tra xe khách do tài xế Nguyễn Bình điều khiển chở 526 kg thịt heo và 20 kg phụ phẩm bốc mùi hôi thối từ Đồng Nai vào TPHCM. Số thịt này giết mổ từ heo chết, heo bệnh. Trong tuần đầu tháng 11/2011, trạm còn phát hiện hàng chục vụ xe khách vận chuyển hàng ngàn ký thịt bẩn từ các địa phương đưa vào TP.
Trước đó, vào tháng 10/2011, Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức cũng phát hiện hàng trăm vụ vận chuyển gia súc, gia cầm trái phép với số lượng cả chục tấn. Đáng chú ý, nhiều lô thịt trong số này bị biến chất, hôi thối: Xe khách 43B - 00258 vận chuyển 1.200 kg da, mỡ heo và 109 con heo sữa; xe khách 43H -3156 chở 44 con heo sữa bốc mùi; xe khách 92C - 00777 vận chuyển 80 con heo sữa chết, bệnh trước khi giết mổ…
Không chỉ tiêu thụ tại các chợ, thịt bẩn còn được đưa vào các cơ sở chế biến ở TPHCM. Đầu tháng 11/2011, Trạm Thú y huyện Bình Chánh - TPHCM phát hiện một cơ sở ở ấp 2, xã Phong Phú chế biến 127 kg thịt heo bị xuất huyết, rỉ nhớt, kém chất lượng bên cạnh 19 con heo khác. Tại nhà không số thuộc khu phố 3, phường Tân Tạo, quận Bình Tân - TPHCM, cơ quan thú y phát hiện đang tổ chức giết mổ trái phép mà nguồn heo được thu gom trôi nổi từ các địa phương, trong đó có con bị bệnh tai xanh.
Coi chừng chợ lề đường, tự phát
Theo Chi cục Thú y TPHCM, thịt bán tại các siêu thị, quầy sạp bên trong nhà lồng chợ chính thức đều được cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát nên bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong khi đó, thịt gia súc, gia cầm bày bán tại các chợ tự phát, chợ lề đường phần lớn đều không được kiểm tra, kiểm soát nên có cả loại đã chết hoặc nhiễm dịch bệnh.
Quản phần ngọn nên không hiệu quả Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM, cho rằng rất khó kiểm soát nguồn gia súc, gia cầm từ các địa phương đưa vào TP vì chi cục chỉ quản lý phần ngọn. Để giải quyết vấn đề này, các địa phương phải tăng cường giám sát, kiểm tra nhằm hạn chế nguồn gia súc, gia cầm không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm phát tán nơi khác, nhất là thị trường tiêu thụ lớn như TPHCM. “Để ngăn chặn thịt bẩn, TP đã ký kết với các địa phương lân cận nhằm phối hợp giám sát, kiểm tra từ đầu nguồn” - ông Thảo cho biết. |