Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Giải pháp xử lý rơm rạ sau vụ gặt là làm phân bón hữu cơ hoặc dùng làm nguyên liệu để trồng nấm rơm trái vụ.
Trung tâm phối hợp với Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật thuộc Viện Di truyền nông nghiệp hướng dẫn nông dân các huyện ngoại thành tận dụng nguồn rơm rạ thừa sau vụ gặt lúa mùa vừa qua, đem phơi khô và ủ với nước vôi theo tỉ lệ nhất định. Sau đó, rơm được tiến hành đánh luống và cấy giống để hình thành các mô nấm, quả nấm. Sau khi thu hoạch lứa nấm này, nguyên liệu là rơm rạ cũng đồng thời chuyển hoá thành phân hữu cơ, dùng để bón cho các loại cây trồng vụ đông như ngô, khoai tây...
Bên cạnh đó, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cũng triển khai mô hình xử lý rơm rạ bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học để ủ rơm rạ sau vụ thu hoạch lúa thành phân hữu cơ giàu dinh dưỡng tại xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn. Tham gia mô hình, nông dân đã được hướng dẫn và trực tiếp thao tác thực hành cách ủ, cách pha trộn chế phẩm, làm đống, phun nước cho rơm rạ, thời gian ủ,.. để tạo thành phân bón hữu cơ.
Theo Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, hiện nay, cứ sau mỗi vụ gặt nông dân nhiều vùng ngoại thành Hà Nội thường đốt rơm rạ, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ. Mặc dù ở nhiều địa phương, người dân đã biết tận dụng rơm rạ làm thức ăn dự trữ cho gia súc nhưng do lượng rơm sau mỗi vụ gặt quá lớn nên tình trạng ô nhiễm môi trường do đốt rơm rạ vẫn xảy ra.
Nếu làm tốt việc xử lý rơm rạ cùng với việc vận động người chăn nuôi đưa chuồng trại ra xa khu dân cư và có biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi, xây dựng các cụm điểm công nghiệp làng nghề... , môi trường nông thôn Hà Nội sẽ được cải thiện đáng kể.