Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Phát ớn với “công nghệ” mổ vịt của Công ty công nghiệp nông thủy sản Phú Yên

(21:24:51 PM 12/11/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Cơ sở giết mổ vịt của Công ty công nghiệp nông thủy sản Phú Yên ( đóng trên địa bàn xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa,tỉnh Phú Yên) mỗi ngày giết mổ từ 1.500 đến 2.000 con vịt. Tuy nhiên, “công nghệ” giết mổ của công ty không đảm bảo an toàn vệ sinh.

 “Công nghệ” giết mổ vịt của Công ty công nghiệp nông thủy sản Phú Yên không hợp vệ sinh


Quan sát cho thấy, vịt sau khi trụng nước sôi, vặt lông được đưa vào lò trụng làm sạch lông tơ, sau đó nhúng vào một nồi nước đen ngòm bốc khói nghi ngút. Các công nhân cho biết đó là dầu thông.

Khi qua công đoạn này, vịt được phủ một lớp đen như dầu hắc (nhựa đường), công nhân chỉ cần dùng tay tuốt nhẹ lớp chất này sẽ bị bong ra mang theo lông tơ còn sót lại, làm cho thân vịt trở nên sạch, trắng hơn. Tiếp đến, vịt được đưa ra khu phân tách lông, ruột và cấp đông.


Bà Nguyễn Thị Lan Ngọc (trú quán thành phố Móng Cải, tỉnh Quảng Ninh) là người ký hợp đồng thuê Công ty công nghiệp nông thủy sản Phú Yên gia công nói rằng chưa xin phép các cơ quan chức năng về quy trình giết mổ. Việc giết mổ gia cầm thực hiện theo cách thủ công, dân gian.


Ông Võ Tân, Giám đốc Công ty công nghiệp nông thủy sản Phú Yên cũng khẳng định công ty chỉ nhận gia công giết mổ vịt; còn quy trình giết mổ, vệ sinh an toàn thực phẩm đều do phía bà Ngọc phụ trách.


Ông Tân cho biết thêm, xưởng giết mổ gia cầm của công ty có 4 người nước ngoài là cán bộ phụ trách kỹ thuật giết mổ vịt của đối tác.


Ngoài ra, trong kho cấp đông nhiều vịt thành phẩm chưa đóng dấu kiểm dịch. Giải thích về vấn đề này, ông Lê Văn Tòng, cán bộ thú y xã Hòa Thành, là người trực tiếp kiểm dịch tại công ty phân bua: “Số vịt thành phẩm chưa được đóng dấu kiểm dịch là vì sau khi giết mổ chúng tôi chưa đến kịp nên tạm thời đưa vào kho đông lạnh để bảo quản, sau đó sẽ đóng dấu kiểm dịch bổ sung (?)”.


Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Hòa, Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh Phú Yên lại khẳng định: Hàng ngày, cán bộ thú y huyện Đông Hòa luôn có mặt tại công ty để trực tiếp giám sát, kiểm dịch. Vịt sau khi được giết mổ, làm sạch được cán bộ thú y địa bàn kiểm tra, đóng dấu kiểm dịch trước khi đưa vào kho đông lạnh để cấp đông và đưa đi tiêu thụ.



Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên cần kiểm tra quy trình giết mổ cũng như việc kiểm dịch để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.



Được biết, cơ sở giết mổ vịt của Công ty công nghiệp nông thủy sản Phú Yên hoạt động từ đầu năm 2011 nhưng mãi đến tháng 10 vừa qua mới có báo cáo đánh giá tác động môi trường.Trong quá trình hoạt động, công ty gây ô nhiễm môi trường và đã bị xử phạt hành chính 2 lần.

Thế Lập (TTXVN)