Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Các quan chức chính phủ
Chính phủ
Nước láng giềng của Ireland, Anh, đồng thời là thị trường nhập khẩu chính, đã cảnh báo người tiêu dùng không ăn bất kỳ sản phẩm thịt lợn nào có xuất xứ từ Ireland sau khi các mẫu xét nghiệm phát hiện chúng bị nhiễm độc.
“Chúng tôi tin rằng loại thịt của chúng tôi đã xuất sang 20-25 nước khác. Nhưng chắc chắn là ít hơn 30”, người đứng đầu cơ quan thú ý Paddy Rogan cho biết. Tuy nhiên, ông không cho biết cụ thể đó là những nước nào.
Trong khi đó, Pháp và Hà Lan đã thông báo cho Ireland họ nhận được thịt và thực phẩm chế biến nhiễm độc xuất xứ từ nước này. Bỉ cũng cho biết nhận được các sản phẩm phụ nhiễm dioxin.
Theo giới chức Ireland, 10 trang trại ở nước này và chín trang trại khác ở Bắc Ireland đã sử dụng thức ăn nuôi lợn nhiễm độc, khiến Dublin buộc phải thông báo thu hồi vào hôm thứ bảy vừa qua.
Food Stands Agency (FSA), cơ quan của chính phủ Anh có nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng sức khoẻ của cộng đồng cho biết họ đang điều tra xem liệu các sản phẩm thịt lợn nhiễm độc có được bán ở Anh quốc hay không. Trong khi đó, chuỗi siêu thị Asda của Anh, do tập đoàn bán lẻ Wal-Mart của Mỹ sở hữu, cho biết họ đang dỡ bỏ tất cả các sản phẩm thịt lợn của Ireland khỏi giá bán hàng.
Chính phủ Ireland hôm thứ bảy vừa qua cho biết các xét nghiệm thức ăn cho vật nuôi và mỡ lợn cho thấy có sự tồn tại của dioxin, với hàm lượng lớn hơn mức cho phép từ 80-200 lần. Những bằng chứng ban đầu cũng cho thấy thịt nhiễm dioxin có vẻ như xuất hiện từ tháng 9 năm nay.
Theo Hiệp hội các nhà máy chế biến thịt lợn Ireland, thức ăn cho lợn bị nhiễm độc xuất phát từ một nhà cung cấp và nguồn của nó đã bị nhiễm đioxin.
Hiệp hội các nhà xuất khẩu Ireland cho biết tổng lượng thịt lợn xuất khẩu và những sản phẩm liên quan như bánh pizza, bánh ba-tê, bánh xăng-đuých chứa thịt trị giá khoảng 750 triệu euro (950 triệu USD). Và 63 phần trăm là xuất sang Anh quốc.
Còn FSA của Anh cho rằng “khách hàng Anh không gặp nguy cơ lớn”.
Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng khách hàng có ít nguy cơ bị ảnh hưởng. “Hợp chất này thường mất nhiều thời gian để có thể gây ảnh hưởng trong cơ thể. Vì thế nếu thời gian tiếp xúc ngắn, sẽ có ít ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể”, giáo sư Alan Boobis chuyên nghiên cứu về chất độc tại trường Imperial College London, cho biết.
Uỷ ban châu Âu cho biết Ireland đã hành động tốt và nhanh khi thu hồi toàn bộ số thịt lợn được sản xuất ở địa phương.
(Theo Reuters, Dân Trí)