Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Những khám phá thú vị về cây Thanh long Bình Thuận Tin mới nhất

(18:49:34 PM 08/10/2011)
(Tin Môi Trường) - Cây Thanh long Bình Thuận, lâu nay được biết đến như một đặc sản của vùng đất Bình Thuận nhiều nắng, gió và cát. Loài cây vốn dĩ đã mang trong mình cái mạnh mẽ của họ xương rồng này lại đang mang trong mình rất nhiều điều thú vị, ít người biết.

Loài cây sống nhờ… nhiệt lượng

 

Cây hấp thu nhiệt lượng từ những chiếc đèn tròn
Cây thanh long thích hợp với loại khí hậu có nhiệt độ cao, lượng mưa thấp. Với nhiệt độ trung bình hằng năm là 270C, lượng mưa trung bình hằng năm 1.024 mm, Bình Thuận được xem là thiên đường của thanh long. Trái thanh long Bình Thuận tiếp thu trực tiếp nhiệt lượng từ mặt trời vào buổi sáng. Tối đến, cây tiếp tục hấp thu nhiệt lượng từ những chiếc đèn tròn mà người dân trồng vườn thắp sáng cho cây, nhằm kích thích cây đơm hoa kết trái sớm. Nhờ kỹ thuật này mà thanh long cho trái quanh năm, cả chính vụ và trái vụ.
Chỉ cần đi dọc quốc lộ 1A, chứ không cần phải vào sâu trong nhà dân, người ta cũng đã có thể bắt gặp các vườn thanh long với các hàng trụ đều tăm tắp, dưới gốc là những bóng đèn tròn con con,…
Trái có thể “cải lão hoàn đồng” trong quá trình chín

Trái Thanh long có thể “cải lão hoàn đồng” trong quá trình chín

Thanh long trồng khoảng 8 tháng là thu hoạch được. Mỗi đợt cho trái là 10 ngày. Mỗi mùa thu hoạch, một cây thanh long cho khoảng 30kg trái. Ít người biết rằng, trái thanh long có khả năng “cải lão hoàn đồng” trong quá trình chín – nghĩa là chúng có thể chín đến 2 – 3 lần.

 

Thanh long chín lần thứ nhất, nếu không cắt đi, thì một tuần sau trái sẽ xanh trở lại. Sau đó, sẽ chín đỏ một lần nữa. Với những trái đã chín lần hai, lần ba, độ ngọt sẽ nồng hơn, vỏ mỏng đi rất nhiều so với trái chín lần một, thịt trái không giòn mà mềm hẳn, và các chất dinh dưỡng cũng nhiều hơn.
Hợp với người huyết áp cao, bệnh tiểu đường
  Thanh long hợp với người  bệnh huyết áp cao, bệnh tiểu đường
Không ai có thể chối cãi giá trị dinh dưỡng mà trái thanh long mang đến. Thanh long chứa một hàm lượng đáng kể vitamin C, carotin, canxi, một số loại vitamin B, cùng một số chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa khác. Những dưỡng chất này giúp hệ thống tiêu hóa trong cơ thể con người hoạt động tốt hơn, đem lại cho con người hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra, ăn thanh long còn rất tốt cho da và thị lực. Bên cạnh đó, thanh long còn rất thích hợp cho người có huyết áp cao, hay bệnh tiểu đường.
Tiềm năng xuất khẩu của trái thanh long được xem là hết sức triển vọng. Chỉ cần các ngành chức năng quan tâm hơn, tạo điều kiện tốt cho các doanh nghiệp, thì việc thu lợi nhuận về cho quốc gia đã là việc “nhãn tiền”. Hy vọng một ngày không xa, người dân Việt đi đến đâu cũng sẽ nhìn thấy trái thanh long Bình Thuận thân quen có mặt ở đó.

Mới đây, khi các thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột, nước mắm Phú Quốc bị một số công ty nước ngoài mua quyền bảo hộ độc quyền Chỉ dẫn địa lý tại các thị trường vượt ngoài phạm vi ASEAN, các ngành chức năng đã lo ngại cho thương hiệu thanh long Bình Thuận cũng sẽ gặp phải tình trạng tương tự. Việc mua quyền bảo hộ Chỉ dẫn địa lý ở các thị trường ngoài phạm vi ASEAN đang là vấn đề cấp bách đối với thương hiệu Thanh long Bình Thuận. Các ngành chức năng của Việt Nam cần phải tiến hành gấp rút những thủ tục liên quan để bảo vệ thương hiệu này cũng như những thương hiệu quốc gia tương tự, nhằm tránh việc kiện tụng hay những rắc rối đáng tiếc khác, gây ra nhiều thiệt hại về tiền của cho doanh nghiệp Việt.

PHẠM THỤC YẾN