Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Tỏi tây và khoai tây gây ra dịch E.coli

(22:38:02 PM 30/09/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- Theo Cục bảo vệ sức khỏe Anh (HPA), đất trồng tỏi tây và khoai tây có thể là nguồn gây bùng phát dịch E.coli ở Anh đầu năm nay.

 
  
 
Từ tháng 12 năm 2010 đến tháng 7 năm 2011, đã có 250 vụ nhiễm dịch E.coli ở England, xứ Wales và Scotland. Cục tiêu chuẩn thực phẩm Anh cho biết  không nên xem nhẹ bệnh dịch này. Hầu hết các trường hợp mắc dịch đều ở mức nhẹ, tuy nhiên, 74 người đã phải nhập viện và một bệnh nhân đã tử vong.
 
 
Dịch tả lần này tại Anh có nguồn gốc từ một chủng khuẩn E.coli rất hiếm có tên O157 PT8, khác so với chủng khuẩn đã gây ra bùng phát dịch E.coli ở Đức.
 
 
Những người tiếp xúc với tỏi tây tại nhà có nguy cơ nhiễm bệnh tăng 40% và tăng 12% nếu tiếp xúc với khoai tây so với những người không tiếp xúc với 2 loại rau củ này.
 
 
Trên thực tế, con người có thể bị nhiễm khuẩn chéo trong quá trình lưu trữ thực phẩm, khi rửa rau không sạch, không rửa tay sau khi làm rau, không lau dọn bếp và các đồ dùng trong bếp, đồ đựng và chế biến rau một cách thường xuyên.
 
 
BS Bob Adak, trưởng nhóm kiểm soát dịch của Cục sức khỏe cho biết: “Rau có thể mang những mầm bệnh từ đất nhiễm khuẩn”. Bởi đất có thể chứa nhiều vi khuẩn có hại và mặc dù các nhà sản xuất thực phẩm có những hệ thống chế biến và xử lý rau tốt đi chăng nữa, không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ bệnh dịch xảy ra.
 
 
“Lần bùng phát dịch E.coli này sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh về tầm quan trọng của việc rửa rau và hoa quả (trong đó có cả salad) một cách sạch sẽ trước khi ăn chúng”, BS Andrew Wadge, trưởng nhóm các nhà khoa học tại Cục tiêu chuẩn thực phẩm cho biết.
 
 
 
Nguyễn Nhung (Dân trí)
Theo BBC