Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Hoạt chất chính trong nạc trái có tác dụng tiêu mỡ, giảm cân, chống béo phì của Bứa là hydroxycitric acid (HCA). Người ta dùng một hỗn hợp 60% muối calcium-potassium của HCA làm thuốc giảm cân, chống béo phì rất hiệu quả, sau khi đã thí nghiệm trên chuột ăn thực phẩm chứa 0,2; 2% và 5% HCA trong 90 ngày.
Vấn đề là ta phải định danh cây Bứa ta dùng thuộc loài nào và tỷ lệ hoạt chất hydroxycitric acid (HCA) trong trái là bao nhiêu mới biết được tính giảm cân của HCA và liều lượng dùng để giảm cân.
HCA của Bứa có khả năng ức chế ATP citrate lyase, nhờ đó không cho các mitochondriea phân cắt citrate thành oxaloacetate và acetyl-CoA trong chu trình Krebs biến bột đường thành mỡ.
Cây Bứa mọc hoang trong rừng, dựa bờ nước sống lâu năm. Bộ phận dùng làm thuốc chính là trái, thu hái lúc có vị chua nhất, tức nhiều HCA nhất, nhưng sẽ bị giới hạn bởi nạn phá rừng hoặc Bứa không cho đủ trái. Người ta nhận thấy cây Bụp giấm (Hibiscus sabdariffa) cũng chứa HCA cao hơn và dễ khai thác hơn Bứa vì là cây ngắn ngày và dễ trồng tại nước ta.
HCA của Bụp giấm ức chế alpha-amylase và alpha-glucosidase, dẫn tới giảm biến dưỡng carbohydrat vào cơ thể nên giảm cân rất tốt.
Thị trường thuốc giảm cân theo cơ chế HCA hiện nay rất lớn trên thế giới. Viên thuốc chứa 400 mg HCA, uống 2 viên sau bữa ăn, ngày 2 lần có khả năng giảm cân theo ý muốn.