Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Chế biến hải sản thủ công - Ảnh minh họa
Và càng về mùa mưa thì nạn ô nhiễm môi trường sống càng gia tăng, bởi đủ thứ ruồi nhặn, mùi hôi cho đến nước thải tràn lan chưa qua xử lý, dẫn đến hậu qủa một số bệnh thường gặp như viêm mũi, viêm đường hô hấp, bệnh đường ruột, tiêu chảy tại một số khu dân cư gần những khu vực chế biến thủ công nói trên tăng cao hơn nơi khác, nhất là đối với người gìa, trẻ em.
Nguyên nhân ô nhiễm từ những cơ sở chế biến thủ công gia tăng, có phần là do chính quyền địa phương chưa chú ý đến khâu qui hoạch di dời những cơ sở chế biến ra xa khu dân cư Mặt khác, một số cơ sở chế biến đã được di dời trước đó, nhưng do mức độ đô thị hóa nhanh nên không còn thích hợp.
Trước sự phản ánh của người dân, từ đầu tháng 9 đến nay các ngành chức năng tuy đã tăng cường kiểm tra giám sát chấn chỉnh lại một số vi phạm theo qui định, có 20 cơ sở chế biến hải sản thủ công mức ô nhiễm vượt mức cho phép đã bị xử phạt, nhưng đây mới chỉ là biện pháp tạm thời trước mắt nhẳm hạn chế tình trạng ô nhiễm.
Điều cần thiết là phải khẩn trương qui hoạch lại vùng sản xuất ra xa khu dân cư, phù hợp với điều kiện vệ sinh môi trường cho phép mới là biện pháp căn cơ nhằm duy trì nghề chế bién thủ công này. Bởi nghề chế biến hải sản thủ công tại đây, vốn xem như nghề truyền thống có từ khá lâu, trực tiếp mang lại việc làm cho hàng ngàn lao động, tạo ra một số loại sản phẩm đặc sản như khô cá thiều đường, cá ngân chỉ, cá đuối đen, cá bè, mực, tôm khô…vốn nổi tiếng xưa nay được khách hàng cả nước biết đến.
TTXVN