Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
>>Phía sau những giọt cà phê đen
Bữa ăn tốt cần có rau xanh - Ảnh minh họa
Nếu như phụ nữ thường có thói quen thích ăn các món linh tinh như bún bò, bún riêu, phở, bò bía, gỏi cuốn..., vốn có nhiều rau tươi thay cho bữa cơm chính, thì rất ít nam giới khoái khẩu với những món ăn được xem là lặt vặt này. Đa số thích ăn theo kiểu “ăn chắc”, tức là cơm với một vài món ăn trong mỗi bữa như món mặn, món xào, món canh... Bữa ăn như thế rất dễ bị thiếu này rau xanh, vì món ăn được các ông thích ăn nhất là món mặn, các món xào và canh rau ít được các ông ưa chuộng hơn, thậm chí một số người khi ăn canh chỉ ăn nước chứ không có thói quen ăn xác rau.
Món rau sống thường chỉ có một vài lần trong tháng, và cũng ít được các ông hưởng ứng hơn so với các bà nột trợ. Một phần là do thói quen ăn uống của nam giới, vốn hay ăn nhanh hơn cho xong bữa, ít thích kéo dài thời gian trên bàn ăn (trừ phi những người ngồi cùng bàn là các chiến hữu trong một buổi lai rai nào đó), trong khi các món ăn gọn, nhanh lại thường là những món ít rau xanh.
Một phần do khẩu vị chung của nam giới thường ưa thích vị mặn và cay hơn so với khẩu vị của phụ nữ là vị ngọt và chua. Một phần khác do mối quan hệ xã hội của nam giới, thường hay tham dự những bữa tiệc, những bữa ăn bên ngoài, thành phần rau xanh thường dùng để trang trí hơn là thực phẩm chính. Sau bữa ăn, món tráng miệng trái cây cũng chỉ được các ông chiếu cố qua loa, thậm chí có nhiều người tráng miệng bằng một ly cà phê thay vì trái cây, nên khẩu phần rau đã ít lại càng thêm ít.
Rau xanh là phần thức ăn hết sức quan trọng cho sức khoẻ. Nó cung cấp vitamin và khoáng chất cần cho tất cả các hoạt động chuyển hoá, nhất là các loại vitamin và khoáng có tác dụng chống các gốc tự do, giúp các mô chống lại sự tàn phá của thời gian, duy trì tuổi trẻ và sự tráng kiện cho cơ thể. Nó còn cung cấp chất xơ là thành phần bảo vệ an toàn cho hoạt động của hệ tiêu hóa, bảo vệ cơ thể tránh một số bệnh ung thư, và làm giảm tác hại của các loại chất béo có hại cho tim, mạch máu, gan, thận...
Vì vậy, tất cả các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên mỗi người nên ăn ít nhất 300g rau xanh và 200g trái cây mỗi ngày, một con số không dễ thực hiện. Cuộc điều tra khẩu phần năm 2003 cho thấy hiện nay mỗi người dân TPHCM ăn trung bình chưa tới 190g rau xanh và 150g trái cây mỗi ngày, chỉ bằng khoảng 60-70% so với nhu cầu khuyến nghị.
Nếu sự tươi mát cho tâm hồn và cuộc sống đòi hỏi những đầu tư phức tạp và tốn kém, thì sự tươi mát cho cơ thể có thể được thực hiện một cách rất đơn giản, chỉ cần chúng ta chú ý ăn đủ ít nhất 150g rau quả trong mỗi bữa ăn chính, và thêm trái cây trong các bữa ăn phụ. Một điều nho nhỏ cũng nên được chú ý là rau quả nên ăn càng tươi và càng gần với thiên nhiên càng tốt. Nếu bạn có một trái cam, nên gọt vỏ và ăn cả trái như vậy thay vì vắt nước uống và bỏ phần xơ.
ThS. BS. Đào Thị Yến Phi
Chủ Nhiệm BM Dinh Dưỡng,Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TPHCM