Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Bưởi và sầu riêng Đồng Nai theo tiêu chuẩn Global Gap

(19:23:17 PM 02/09/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Ông Phạm Văn Sáng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai vừa cho biết, Sở KHCN tỉnh và hội đồng khoa học công nghệ chuyên ngành đã chính thức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn Global Gap đối với bưởi và sầu riêng hàng hóa sản xuất tại Đồng Nai” do Trung tâm nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ thực hiện.

Bưởi Tân Triều - Đồng Nai (Ảnh minh họa)

 

Trên cơ sở điều tra, khảo sát hiện trạng sản xuất bưởi, sầu riêng theo tiêu chuẩn GAP và phân tích hiện trạng ô nhiễm trên quả bưởi, sầu riêng tại Đồng Nai, đề tài đã nghiên cứu bổ sung hoàn thiện quy trình kỹ thuật từ giai đoạn canh tác đến sau thu hoạch đối với bưởi và sầu riêng theo tiêu chuẩn Global Gap và xây dựng được mô hình sản xuất bưởi, sầu riêng theo tiêu chuẩn Global Gap.


Được biết, toàn tỉnh hiện có 1.450 hécta bưởi, mỗi năm cung ứng ra thị trường trên 16 ngàn tấn quả. Bưởi được trồng tập trung nhiều ở huyện Vĩnh Cửu với gần 900 hécta.


Theo Kinh nghiệm từ các hộ đạt chứng nhận Global GAP trên cây bưởi, sản xuất theo quy trình này đòi hỏi khá khắt khe, song nếu chịu khó tiếp nhận các bước chuyển giao kỹ thuật mới, ghi chép nhật ký đầy đủ và bỏ thói quen canh tác cũ thì có thể thực hiện được không mấy khó khăn. Ông Lê Văn Tự - một trong 5 xã viên đạt chứng nhận Global GAP ở ấp Tân Triều, xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu) cho hay: "Thực ra nhiều quy trình của Global GAP tôi đã thực hiện từ trước như: trồng chuyên canh, lắp đặt hệ thống tưới phun, bón nhiều phân hữu cơ ủ hoai, giảm phân hóa học và hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Khi tham gia chương trình, tôi chỉ củng cố lại cái nền sẵn có của mình và ghi chép đầy đủ nhật ký đồng ruộng và xây dựng thêm nhà kho, bồn rửa bưởi khi thu hoạch".

 

Ngoài các yêu cầu về kỹ thuật thì trước khi thực hiện quy trình GAP các hộ phải liên kết lại thành lập HTX để có diện tích lớn, sản lượng nhiều và đủ tư cách pháp nhân ký hợp đồng khi có các đơn đặt hàng lớn từ hệ thống siêu thị hoặc các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.


Riêng về cây sầu riêng, t oàn tỉnh Đồng Nai hiện có trên 4 ngàn hécta đang thời kỳ kinh doanh với các giống sầu riêng được trồng nhiều, như: Ri6, Dona... Các huyện có diện tích sầu riêng lớn là Cẩm Mỹ, Tân Phú, Xuân Lộc, TX. Long Khánh và Long Thành. Sầu riêng là cây rất khó tính, nếu không chăm sóc đúng cách cây rất dễ bị sâu bệnh, năng suất và chất lượng đều kém. Bên cạnh việc đòi hỏi các nhà vườn phải chăm sóc đúng cách, cây sầu riêng còn lệ thuộc rất lớn vào thời tiết. Tuy nhiên, vẫn có những hộ nhờ chịu khó học hỏi, áp dụng các quy trình kỹ thuật mới, tránh được thời tiết bất thường đã đẩy năng suất tăng gấp hơn 2 lần so với năng suất bình quân của tỉnh.



Tuy nằm trên vùng trồng sầu riêng với diện tích hàng ngàn hécta, song lại đang xảy ra nghịch lý là doanh nghiệp muốn mua đủ hàng để xuất khẩu lại không mua được, còn nông dân bán hàng khó khăn. Nguyên nhân là do diện tích sầu riêng trong tỉnh lớn nhưng mỗi hộ sản xuất một giống khác nha u. Có những vườn nông dân trồng vài cây giống này, vài cây giống kia và mỗi hộ theo một quy trình khác nên khi trái sầu riêng chín tuy cùng một giống vẫn có chất lượng khác xa nhau.

 

Ông Đặng Trung Hiếu (ấp Bảo Thị, xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc) kể: "Nhờ áp dụng và thực hiện quy trình sản xuất nông nghiệp tốt hơn nên 2 hécta sầu riêng của gia đình tôi phát triển tốt, ít sâu bệnh. Năm nay thời tiết mưa nhiều, sầu riêng trong vùng đậu trái ít và hay bị thối trái, song vườn sầu riêng của tôi vẫn đạt 50 - 60 trái/cây, năng suất khoảng 15 - 17 tấn/hécta". Ngoài cho năng suất cao, vườn sầu riêng của ông Hiếu còn cho trái sớm hơn các vườn khác khoảng nửa tháng nên giá bán khá cao. Vào mùa thu hoạch sầu riêng năm nay, trong khi nhiều vườn sầu riêng khác trái còn nhỏ thì vườn của ông Hiếu đã bắt đầu thu hoạch rải rác. Giá bán sầu riêng Ri6 đầu mùa khoảng 30 ngàn đồng/kg, cao hơn thời điểm chính vụ khoảng 10 ngàn đồng/kg. Dự tính giá sầu riêng vào chính vụ ổn định ở mức hơn 20 ngàn đồng/kg, trừ chi phí ông Hiếu còn lời trên 200 triệu đồng/hécta.



Với những kết quả bước đầu thực hiện theo quy trình sản xuất nông nghiệp tốt hơn, Hội đồng khoa học đã đánh giá đề tài cơ bản đạt được các mục tiêu đã đề ra và đồng ý nghiệm thu với kết quả xếp loại khá. Đồng thời đề tài đã tổ chức tập huấn cho 200 nhà vườn giúp họ nắm rõ hơn về quy trình thực hành nông nghiệp tốt GAP. Trên cơ sở này sẽ nhân rông ra các vùng chuyên canh cây bưởi và cây sầu riêng trên địa bàn toàn tỉnh áp dụng vào sản xuất theo quy trinh tiêu chuẩn Globl Gap.

 


Lê Hiền/TTXVN