Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Bữa ăn tối cuối cùng tại nhà hàng tốt nhất thế giới

(22:23:44 PM 31/07/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- elBulli, nhà hàng ven biển nổi tiếng của Tây Ban Nha và nhiều lần được vinh danh là nhà hàng tốt nhất thế giới, đã phục vụ bữa ăn tối cuối cùng vào ngày 30-7 sau hơn hai thập kỷ hoạt động.

 

Toàn thể nhân viên nhà hàng elBulli - Ảnh: Reuters

 

 

Bếp trưởng Ferran Adria, 49 tuổi, đã tuyên bố hồi năm ngoái về việc đóng cửa nhà hàng và thay thế bằng một trung tâm nghiên cứu ẩm thực. Bận rộn với việc phục vụ hàng chục bữa ăn mỗi đêm, cố gắng đáp ứng nhu cầu của hàng ngàn thực khách yêu cầu đặt bàn mỗi năm khiến bếp trưởng không còn thời gian sáng tạo các món ăn.

 

 

Bếp trưởng Ferran Adria bên bảng hiệu nhà hàng - Ảnh: AFP

 

 

"Chúng tôi đã tạo ra "một con quái vật" và bây giờ phải tìm cách chế ngự nó   - ông Adria nói với các phóng viên tại bàn ăn ngoài trời, trước khi bữa ăn cuối cùng được dọn lên - Trái với suy nghĩ của mọi người, chúng tôi rất vui vì dự án sẽ được tiếp tục. elBulli không biến mất mà chỉ chuyển hóa thành một hình thức khác".

 

Bữa ăn cuối cùng này phục vụ những thực khách trung thành của nhà hàng và người thân của các nhân viên.

 

Nhà hàng elBully được thành lập năm 1987 và gắn liền với tên tuổi bếp trưởng Ferran Adria. Nhà hàng nằm bên bờ biển Catalan (phía đông bắc Tây Ban Nha). Trong cuộc thăm dò "Tạp chí nhà hàng" của Anh thực hiện năm 2010, elBulli đã bốn năm liên tiếp dẫn đầu top 30 nhà hàng tốt nhất thế giới, theo bình chọn của hơn 800 đầu bếp, nhà phê bình ẩm thực và những chuyên gia làm việc trong ngành nhà hàng.

 

 

Toàn cảnh nhà hàng nhìn từ ngoài biển Catalan - Ảnh: Reuters

 

 

Các nhân viên nhà hàng chuẩn bị thức ăn cho tiệc chia tay - Ảnh: Reuters

 

 

Với tiếng tăm như vậy, mỗi năm nhà hàng elBulli chỉ hoạt động sáu tháng, phục vụ buổi tối cho 50 bàn ăn trong khi lượng khách đăng ký đặt chỗ đến hơn 1 triệu người. Giá trung bình một buổi ăn là 388 USD không bao gồm thức uống, thuế và tiền boa. Trong sáu tháng còn lại, ông Adria dành thời gian du lịch khắp nơi để tìm ý tưởng sáng chế món ăn.

 

Dự án ElBulli Foundation sẽ ra mắt vào năm 2014, có trụ sở là một tòa nhà xây bên cạnh nhà hàng. Mỗi năm sẽ có 20-25 học bổng được trao cho những đầu bếp trên toàn thế giới đến học hỏi cách làm việc và phát minh những thực đơn mới của nhà hàng elBulli. Ngoài chức năng là một phòng thí nghiệm thực phẩm cho những đầu bếp giỏi nhất toàn cầu, trung tâm sẽ mở cửa đón công chúng và đăng những thực đơn mới nhất lên mạng mỗi ngày.

TẤN KHOA (Theo AFP)