(Tin Môi Trường) - Đây là khẳng định của lãnh đạo UBND TP Hội An, sau khi vận động thành công một trong ba chủ quán thịt chó cuối cùng ở Hội An ngưng bán, chuyển đổi ngành nghề.
Phố cổ Hội An sẽ đẹp thêm nếu không còn các quán thịt chó - Ảnh: B.D.
Từ việc có hàng chục quán thịt chó, tính tới ngày 13-12 Hội An chỉ còn lại hai quán hoạt động.
Trước viễn cảnh "thành phố nói không với thịt chó", chủ các tiệm này nói rằng sẵn sàng đồng hành. Vấn đề còn lại chỉ là mức hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề.
Không nên tồn tại quán thịt chó ở Hội An
Dù chưa hoàn toàn đoạn tuyệt với thịt chó, nhưng việc thêm một quán thịt chó ngưng bán mới đây được xem như một tiến triển lớn của Hội An.
Trao đổi, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Hội An Nguyễn Thế Hùng khẳng định mục tiêu Hội An trở thành thành phố không thịt chó chỉ còn là vấn đề thời gian.
Dù vòng đời hai năm của dự án với Four Paws đã hết, nhưng thành phố Hội An vẫn tiếp tục vận động không mệt mỏi, áp dụng các chính sách để vận động hai hộ còn lại ngưng bán.
Theo ông Hùng, một đô thị du lịch nổi tiếng như Hội An không nên tồn tại loại hình kinh doanh thịt chó.
Lý do là Hội An từ lâu thiết lập dòng khách quốc tế mà đa số là khách châu Âu, người ở những nước này có xu hướng quan tâm đến phúc lợi động vật. Do đó khi chọn tới Hội An du lịch, thứ họ muốn nhìn thấy là một đô thị thân thiện, văn minh.
"Ăn thịt chó thì không văn minh?". Trả lời câu hỏi này, ông Hùng nói rằng xu hướng từ bỏ thịt chó đang dần được chấp nhận và được đa số cộng đồng, cư dân Hội An lẫn khách du lịch ủng hộ.
Khi Hội An ký cam kết hành động, rất nhiều tổ chức, người dân, du khách đã bày tỏ sự đồng tình. Khách nói mong một ngày nào đó tới Hội An sẽ không còn thấy tiệm thịt chó.
"Nói cấm thì không thể cấm vì thịt chó là loại hình kinh doanh mà pháp luật cho phép. Nhưng thực tế của xã hội cho thấy nếu từ bỏ được loại hình này ở một đô thị như Hội An thì chắc chắn sẽ tốt hơn.
Khi không thể cấm thì chúng ta vận động, giải thích, đưa ra chính sách hỗ trợ. Làm một lần không được thì nhiều lần, một năm không được thì nhiều năm, cả người bán lẫn người ăn. Chắc chắn Hội An sẽ thành công" - phó chủ tịch thành phố Hội An nói.
Những đĩa thịt chó cuối cùng ở Hội An
Trở lại quán thịt chó Minh Nguyệt bên hông phố cổ Hội An ngay sau khi quán này đóng cửa là cảnh thanh bình, sạch mùi ở trục đường có nhiều khu lưu trú. Dù trong giờ khách thường ghé tới ăn nhậu nhưng cửa đóng then cài.
Phía sau gian bếp tất cả đã nguội lạnh. Chén bát, xoong nồi, dao thớt… được dọn dẹp sạch sẽ và xếp vào thùng chuẩn bị cho việc dời quán.
Pa nô tuyên truyền về thành phố không thịt chó, mèo ở Hội An - Ảnh: B.D.
Ở phía bên ngoài, một thẩu rượu ngâm cũng nằm chỏng chơ trên kệ, mấy bộ bàn ghế xếp chồng lên nhau. Chủ quán là ông Quyết, vợ tên Nguyệt đã về thăm quê, chuẩn bị hướng làm ăn mới.
Chúng tôi ngược lên hai tiệm thịt chó khác còn mở cửa trên đường Nguyễn Tất Thành - cách phố cổ chừng 3km. 10h trưa nhưng vẫn có khách ghé ăn.
Chủ quán thịt cầy có tên Quang Thường là cặp vợ chồng trẻ gốc Bắc nói rằng từ trước tới nay cuộc sống gia đình nhờ vào quán này. "Mọi thứ vẫn rất ổn, khách vào ăn không ai ý kiến gì cả" - nam chủ quán nói.
Nhưng khi đề cập tới việc chính quyền muốn đưa Hội An thành thành phố không thịt chó, người chủ quán dịu giọng và nói rằng rất hiểu, rất ủng hộ. Vấn đề là chưa thống nhất phương án hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề.
"Chủ tiệm Minh Nguyệt vừa nghỉ là của ông chú tôi. Nhưng chính quyền đưa mức hỗ trợ ít quá. Giờ nếu hợp lý thì mình nghỉ thôi, không bao giờ mình chống đối hay ý kiến gì" - chủ quán nói.
Cạnh đó, chủ tiệm thịt chó Khanh Nhi cũng nói rằng dù chỉ còn quán mình và một quán nữa ở Hội An còn bán thịt chó, nhưng do đây là công việc mưu sinh nên vẫn tiếp tục bán vì "luật không cấm".
Ăn thịt chó là không văn minh?
Chủ quán thịt chó trên đường Nguyễn Tất Thành nói ông hiểu việc vận động không kinh doanh thịt chó ở một thành phố du lịch như Hội An là đúng. Tuy nhiên ông trao đổi lại: "Nói ăn thịt chó không văn minh là không công bằng. Thịt chó cũng như thịt gà, thịt bò... có người thích có người không.
Hội An là thành phố du lịch, có mì Quảng, có cao lầu thì cũng cần phải có... thịt chó. Như vậy thì mới đa dạng, đầy đủ để khách ai tới Hội An thèm thịt chó thì có quán để ăn. Nói ăn thịt chó không văn minh, thế bên Hàn Quốc người ta ăn đầy ra đó thì sao? Họ tới Hội An cũng hỏi để ăn nữa kìa".
Cuối cùng, người này chốt lại: "Vì một thành phố văn minh, thân thiện hơn thì chúng tôi sẵn sàng nghỉ bán. Nhưng với điều kiện là mức hỗ trợ phải hợp lý".