(Tin Môi Trường) - Loài nấm thông rằn được buôn bán, trao đổi trên thị trường thế giới nhưng chỉ có những người ở sát rừng thông mới biết đến đặc sản này.
Khi Huế vào đông là lúc nhiều hộ sinh sống cạnh đồi thông Thiên An () bắt đầu bước vào nghề "săn" nấm thông rằn về làm thực phẩm
Không biết nghề “săn" nấm thông rằn ở đồi thông Thiên An có từ bao giờ, chỉ biết rằng, cứ tháng 10 và 11, người dân thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng lại đi kiếm nấm về ăn
Nấm thông rằn thường mọc ở những khu rừng thông xanh, có tán rừng che phủ và thảm thực bì dày
Trung bình mỗi ngày, mỗi người thu về từ 20-30kg nấm thông rằn từ đồi thông Thiên An
Mặc dù ngon, bổ dưỡng và có thể dự trữ trong suốt cả mùa đông, nhưng rất ít người biết đến món đặc sản này
Khi đi nhổ nấm, ngoài giỏ đựng, dân chuyên nghiệp thường đem theo găng tay để tránh gai cào và mang liềm hoặc dao nhỏ để chặt cây bụi cho dễ nhổ và để cắt lá sân - thứ gia vị không thể thiếu khi chế biến nấm
Ông Nguyễn Ngọc Bộc - ở thôn Cư Chánh - lưu ý, có một loại nấm gần giống nấm thông rằn (hình cây nấm phía bên tay trái) nhưng trên đầu có màu đỏ, ăn vào dễ đau bụng.
Phó giáo sư, tiến sĩ Ngô Anh - cựu giảng viên khoa Sinh, Trường đại học Khoa học Huế, chuyên gia về nấm - cho biết, nấm thông rằn có tên khoa học là boletus edulis, là loài nấm ăn phổ biến, được buôn bán trên thị trường quốc tế. Còn nấm có phần hơi giống nấm thông rằn như trong ảnh thuộc chi boletus
Nấm sau khi đem từ rừng thông về phần dưới thân rễ sẽ được gọt bỏ, phần còn lại đem phơi từ 3-4 ngày nắng to. Nếu muốn để ăn dần, bà con thường cất trong hũ to
Trước khi chế biến nấm, phải rửa nước nóng và muối hai lần
Bà con vùng đồi ở xã Thủy Bằng xem nấm thông rằn là thực phẩm hữu ích chỉ để ăn trong gia đình chứ không bán cho người ngoài
Với anh Nguyễn Ngọc Bộc, món nấm này là một sản vật mùa đông hiếm có mà thiên nhiên ban tặng cho người dân trong thôn
Giữa những ngày đông xứ Huế, được ăn tô mì sợi to nấu với nấm thông rằn, mới cảm nhận được sức hấp dẫn của ẩm thực vùng đồi. Từng thớ nấm béo, dai, chua thanh, thoảng mùi nhựa thông rất kích thích vị giác.